วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทรัมป์พร้อมเป็นผู้นำ-จวกฮิลลารีส่งม็อบป่วน

(ภาพ: AP)

กระแสต่อต้านนายโดนัลด์ ทรัมพป์ มหาเศรษฐีวัย 69 ปี ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรครีพับลิกัน เริ่มดังขึ้นเรื่อยๆในสหรัฐฯ หลังเจ้าตัวยังคงคว้าชัยชนะอย่างต่อเนื่องในศึกเลือกตั้งผู้แทนพรรค (Delegate) โดยครองคะแนนเสียงไปแล้วถึง 19 รัฐ ขาดอีกเพียง 559 เสียงสำหรับการได้รับโหวต เป็นตัวแทนพรรคอย่างเป็นทางการ ขณะที่ตัวเต็งอันดับ 2 นายเท็ด ครูซ ส.ว.รัฐเท็กซัส วัย 45 ปี ครองคะแนนเสียง 8 รัฐ ยังขาดอยู่อีก 814 เสียง

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประชาชนชาวอเมริกันกว่า 1,000 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นได้รวมตัวเดินขบวนประท้วงนายทรัมพ์ ในเขตแมนฮัสตัน นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ โดยเดินทางเซ็นทรัล พาร์ค ไปยังตึกทรัมพป์ ทาวเวอร์ ก่อนมีรายงานการกระทบกระทั่งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ มีการใช้สเปรย์พริกไทย และมีรายงานผู้ถูก จับกุมอย่างน้อย 1 คน แต่จากสอบถามกรมตำรวจ นิวยอร์กยังไม่ได้รับการเปิดเผยเพิ่มเติม

ส่วนที่รัฐอริโซนา ทางภาคใต้สหรัฐฯ ที่นายทรัมพ์มีกำหนดเดินทางไปหาเสียง ก่อนหน้าการ เลือกตั้งในรัฐอริโซนา วันที่ 22 มี.ค.นี้ กลุ่มผู้ประท้วงได้ทำการเดินขบวนบนทางหลวง ปิดกั้นการ จราจรทั้งในเขตมาริโคปา เคาน์ตี้ และในพื้นที่เมืองทูซอน มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 3 คน แต่ไม่ทราบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือไม่ หลังมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอชาวบ้านขับรถฝ่ากลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งมีผู้หญิงรายหนึ่งร้องไห้และพยายามฟ้องให้ตำรวจจัดการคนขับ แต่เจ้าหน้าที่ไม่มีปฏิกิริยาตอบโต้ใดๆ

วันเดียวกัน นายทรัมป์ซึ่งเดินทางไปหาเสียงในรัฐอริโซนาตามกำหนด ได้กล่าวกับผู้สนับสนุนว่า สิ่งที่กลุ่มผู้ประท้วงทำนับเป็นเรื่องน่าขายหน้า แต่หลังจากถูกเจ้าหน้าที่จับกุม 3 คน พวกเขาก็ได้กลับบ้านไปแล้ว ผมรักตำรวจของเรา อยากให้จับกุมอีก เพราะจะได้มีคนมาป่วนการหาเสียงน้อยลง ประท้วงน้อยลง ก่อนกล่าวหาว่า นางฮิลลารี คลินตัน อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ผู้สมัครตัวเต็งจากพรรคเดโมแครต เป็นคนส่งผู้ประท้วงมาป่วนการหาเสียง นอกจากนี้ นายทรัมป์ยังกล่าวว่า หากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯคนใหม่ ก็จะพยายามทำตัวให้เหมาะสมกับตำแหน่ง เพราะได้ให้สัญญากับลูกและภรรยาไว้แล้ว

ส่วนผลโพลล่วงหน้าในรัฐอริโซนาจัดทำโดยสำนักงานโพลรีล เคลียร์พอลิทิคส์ ของสหรัฐฯ ระบุว่า นายทรัมป์มีคะแนนนำนายครูซอยู่ที่ประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์.

โดนัลด์ ทรัมพป์ ผู้ท้าชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศว่าหากได้เป็นประธานาธิบดีจะพยายามทำตัวให้เหมาะสมกับตำแหน่ง ขณะที่กลางหานางฮิลลารี คลินตันว่า เป็นผู้ส่งม็อบมาป่วนการหาเสียงของเขา... 21 มี.ค. 2559 01:14 ไทยรัฐ