วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปทุมธานี อดีตนักโทษประหาร เดินเทิดพระเกียรติ 'ในหลวง' 645 กม.

อดีตนักโทษประหาร ทำความดีจนได้รับพระราชทานอภัยโทษถึง 6 ครั้ง จนได้รับการพักโทษ สุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ เดินเทิดพระเกียรติให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระยะทาง 645 กิโลเมตร จาก อ.หล่มสัก เพชรบูรณ์ ถึงปทุมธานีแล้ว

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2559 นายวิโรจน์ แซ่หว้า อายุ 36 ปี ซึ่งเป็นผู้เดินหลงทางผิดค้ายาเสพติด ถูกศาลตัดสินประหารชีวิต แต่สารภาพเหลือโทษจำคุกตลอดชีวิต ถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ระหว่างต้องโทษทำความดีจนได้รับพระราชทานอภัยโทษ 6 ครั้ง รวมระยะเวลาที่ต้องโทษจำคุกไปแล้ว 15 ปี 4 เดือน กับอีก 4 วัน ต่อจากนั้นได้รับการพักโทษปล่อยตัวกลับสู่ครอบครัวไปเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2559 ซึ่งช่วงระยะเวลาที่ได้รับพักการลงโทษ นายวิโรจน์ เข้ามาอยู่ในความดูแลของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดเพชรบูรณ์ สาขาหล่มสัก เป็นระยะเวลา 5 ปี กับ 22 วัน แล้วเกิดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเมตตาให้ตนเองได้มีโอกาสกลับตัวเป็นพลเมืองดีอีกครั้ง จึงมีความมุ่งมั่นตั้งใจเต็มร้อยที่จะเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ ระยะทาง 645 กิโลเมตร ได้เดินทางถึงพื้นที่ จ.ปทุมธานี แล้ว โดยหยุดพักดื่มน้ำที่สถานีตำรวจทางหลวง 1 จ.ปทุมธานี

นายวิโรจน์ แซ่หว้า อดีตผู้ต้องขัง เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้คิดว่าจะได้ออกมาใช้ชีวิตอย่างสามัญชนปกติ แต่ตนเองได้รับพระราชทานอภัยโทษ ได้มีสิทธิ์ออกมาใช้ชีวิตอย่างคนธรรมดา สิ่งแรกที่ตนเองคิดคือ การเดินเทิดพระเกียรติ ลงนามให้พ่อหลวง เพราะพระองค์ทรงมีความเมตตาต่อพสกนิกรทุกชนชั้น นักโทษก็เป็นผู้ที่ได้รับความเมตตาจากพระองค์ ได้รับการอภัยโทษ แต่ไม่มีใครกล้าแสดงตัวและตอบแทนพระองค์ ตนเองจึงเป็นตัวแทน

นายธีรนิตย์ ลิมปรังษี ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติ จังหวัดปทุมธานี ร่วมเดินเทิดพระเกียรติและมีรถยนต์และรถจักรยานยนต์ของตำรวจทางหลวง สทล.1กก.1บก.ทล.พระนครศรีอยุธยา สมาชิกเหยี่ยวเวหา เขต จ.ปทุมธานี คอยดูแลเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพร่างกายตลอดการเดินทาง โดยค่ำคืนนี้ จะพักค้างแรมที่สถานีตำรวจทางหลวงรังสิต ก่อนจะเดินไปที่กรมราชทัณฑ์ จ.นนทบุรี ต่อไปที่ รพ.ศิริราช เดินเทิดพระเกียรติลงนามถวายพ่อหลวง.

อดีตนักโทษประหาร ทำความดีจนได้รับพระราชทานอภัยโทษถึง 6 ครั้ง จนได้รับการพักโทษ สุดซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ เดินเทิดพระเกียรติให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระยะทาง 645 กิโลเมตร จาก อ.หล่มสัก เพชรบูรณ์ ถึงปทุมธานีแล้ว 20 มี.ค. 2559 21:18 ไทยรัฐ