วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' หนุน 'คสช.-กรธ.' ถกข้อเสนอ เจอครึ่งทาง

"นิพิฏฐ์" หนุน “คสช.-กรธ.” ถกข้อเสนอ คสช. พรุ่งนี้ เจอครึ่งทาง ชี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ต้องแจงเหตุผลให้ได้ว่า ยอมทำตามข้อเสนอ หรือไม่ยอมทำตามเพราะอะไร แล้ว ปชช.จะเป็นผู้ตัดสินเอง 

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางของ กรธ. ที่เสนอให้เจอกันครึ่งทางเพื่อพิจารณาข้อเสนอ คสช. ว่า ส่วนตัวเห็นด้วย ถ้าทั้ง 2 ฝ่าย จะคุยกันคนละครึ่งทาง เพราะตามหลักประชาธิปไตยก็เป็นเช่นนี้ ต้องมีการหารือ รับฟัง และประนีประนอมเหตุผลของแต่ละฝ่าย เพราะเมื่อคุยกันแต่ละฝ่ายจะมีความรู้ ความคิดเห็นมาเสนอต่อกัน และอาจจะพบปัญหาที่ตรงกันได้ ทั้งนี้ หากทั้ง 2 ฝ่าย มีการคุยกัน จำเป็นต้องชี้แจงเหตุผลต่อสาธารณะว่า ที่นำหลักการเช่นนี้มาเพราะอะไร ถ้า กรธ.บอกว่าไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของ คสช. เพราะขัดประชาธิปไตยต้องออกมาชี้แจงว่า ยอมทำตามข้อเสนอของ คสช.ไม่ได้ เพราะอะไร หรือ ถ้า คสช.ยังยืนยันว่า ข้อเสนอนี้จำเป็นมาก ก็ต้องชี้แจงให้สังคมยอมรับให้ได้เช่นกัน ประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินใจเหตุผลของแต่ละฝ่ายเองว่า เหตุผลของใครมีน้ำหนักมากกว่ากัน

"นิพิฏฐ์" หนุน “คสช.-กรธ.” ถกข้อเสนอ คสช. พรุ่งนี้ เจอครึ่งทาง ชี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ต้องแจงเหตุผลให้ได้ว่า ยอมทำตามข้อเสนอ หรือไม่ยอมทำตามเพราะอะไร แล้ว ปชช.จะเป็นผู้ตัดสินเอง 20 มี.ค. 2559 21:05 ไทยรัฐ