วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ซุ่มเงียบคุมตัวมือปืนยิง 'โกสุ่ย' ทำแผนฯ หวั่นถูกรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจหาดใหญ่ นำตัวมือปืนยิงโกสุ่ย นักธุรกิจชาวยะลา ทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ โดยใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และปิดเป็นความลับเพื่อป้องกันความวุ่นวาย หวั่นถูกญาติรุมประชาทัณฑ์

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 59 ร.ต.ท.นรินทร์ นิลวงศ์ ร้อยเวรสภ.หาดใหญ่ และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำตัว นายไฟซอล หะแวสลาแม็ง อายุ 30 ปี หนึ่งในผู้ต้องหาคดีฆ่า นายสุชล หงนิพนธ์ หรือ โกสุ่ย อายุ 74 ปี นักธุรกิจชาว จ.ยะลา และเจ้าของบริษัทสหยะลาขนส่ง ที่ได้รับสัมปทานเดินรถสายหาดใหญ่-ยะลา และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ยังจุดเกิดเหตุที่หอพักสหแมนชั่น เลขที่ 146 ถนนไกรโศก หมู่ 5 ต.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจากหนีไปกบดานที่บ้านเช่าเลขที่ 5 ถนนสุริยะ ซอย 1 ต.ตะลุบัน อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และถูกส่งตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่เกิดเหตุ

โดย นายไฟซอล ทำหน้าที่เป็นมือปืน ขั้นตอนการทำแผนเริ่มจากลงจากรถยนต์ และเดินเข้าไปทำทีสั่งอาหารที่ร้านอาหารตามสั่งภายในบริเวณหอพัก และเมื่อเห็น โกสุ่ย นั่งอยู่ที่หน้าห้องเช่า จึงได้เดินเข้าไปใช้อาวุธปืนยิงใส่ 1 นัด เข้าที่ศีรษะเสียชีวิตคาที่ และยังยิง นายธนวัฒน์ ฤทัยธีรศานต์ อายุ 60 ปี ลูกน้องของนายสุชลได้รับบาดเจ็บ ขณะที่กำลังเข้าช่วยเหลือ โดยขั้นตอนการทำแผนใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที และปิดเป็นความลับเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย หรือถูกรุมประชาทัณฑ์จากญาติ หรือลูกน้องของโกสุ่ยที่โกรธแค้น ก่อนรีบนำตัวขึ้นรถกลับไป
       
สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 58 และทางพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ ได้ออกหมายจับผู้ต้องหาไปแล้ว 3 คน จับกุมได้แล้ว 2 คน คือ นายมานะ หรือ แบลี มะยี อายุ 53 ปี คนขับรถตู้บริษัทสหยะลาขนส่ง ของ นายสุชล ซึ่งทำหน้าที่ชี้เป้า และนายไฟซอลซึ่งเป็นมือปืน ส่วน นายอับดุลฮาลี ตอแลมา อายุ 54 ปี คนขับรถให้มือปืนยังคงหลบหนี สำหรับ นายไฟซอล ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต เบื้องต้นให้การรับสารภาพ.