วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนจัด! กำแพงเพชร 2 คนงานเมียนมาจมน้ำ ดับ 1 เมียท้อง 5 เดือน รอด

กำแพงเพชรร้อนหนัก คนงานเมียนมาลงเล่นน้ำ ลึกกว่า 2 ม. เกิดพลาดจมน้ำ ชาวบ้านคนไทยเห็นเข้ารีบนำเรือมาช่วย จนฝ่ายหญิงกำลังตั้งท้อง 5 เดือน รอดตายมาได้ ส่วนสามีจมน้ำดับอนาถ...

จากสภาพอากาศจังหวัดกำแพงเพชร ร้อนหนัก สองผัวเมียชาวเมียนมาลงเล่นน้ำในฝายน้ำล้น ที่มีความลึกกว่า 2 เมตร พลาดจมน้ำ มีชาวบ้านเห็นนำเรือช่วยผู้หญิงที่กำลังตั้งท้องรอดมาได้ ส่วนฝ่ายชายจมน้ำเสียชีวิต เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องใช้เครื่องประดาน้ำ งมหานานกว่า 3 ชั่วโมงถึงเจอศพ

วันที่ 20 มี.ค. 59 เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่อาสาสมัครกู้ภัยสว่างกำแพงเพชร ได้นำชุดประดาน้ำลงไปงมหาศพแรงงานชาวเมียนมา ที่ลงไปเล่นน้ำ บริเวณใต้ฝายน้ำล้นวังยาง ซึ่งเป็นฝายกั้นน้ำในแม่น้ำปิง หมู่ที่ 1 ต.แม่ลาด อ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร แล้วเกิดพลัดตกน้ำ 2 คน ซึ่งเป็นสามี-ภรรยากัน หนึ่งในนั้นเป็นฝ่ายหญิงที่ตกน้ำ ได้มีชาวบ้านที่อยู่ในละแวกนั้นเห็นเหตุการณ์ นำเรือเข้ามาช่วยนำตัวขึ้นฝั่งรอดมาได้ โดยหญิงดังกล่าวกำลังตั้งท้องได้ 5 เดือน ส่วนฝ่ายชายได้จมน้ำสูญหายไป

โดยการค้นหาศพผู้เสียชีวิตเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากระดับน้ำมีความลึกกว่า 2 เมตร ประกอบกับกระแสน้ำที่ไหลลงมาจากฝายน้ำล้นไหลแรง ทำให้การปฏิบัติการค้นหาของเจ้าหน้าที่ จึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ส่งเจ้าหน้าที่ลงไปงมค้นหาถึง 10 คน เพื่อให้เจ้าหน้าที่คอยดูแลระวังความปลอดภัยซึ่งกันและกันในระหว่างการค้นหา

จากการสอบถาม นายกูชาย อายุ 35 ปี สัญชาติเมียนมา เพื่อนของผู้ประสบเหตุ อ้างว่าสภาพอากาศในจังหวัดกำแพงเพชรร้อน จึงได้ชวนเพื่อนคนงานชาวเมียนมาด้วยกัน มาเล่นน้ำที่ฝายน้ำล้นวังยางหลายคน ระหว่างเดินเล่นบนสันฝายน้ำล้น นายซูฉุ่ย อายุ 38 ปี และ นางยีนหยินเอ อายุ 32 ปี ซึ่งเป็นสามี-ภรรยากัน ทั้งสองได้เดินลงมาตามชั้นโขดหินที่เรียงกั้นน้ำไว้ เมื่อลงมาถึงใต้ฝาย นายซูฉุ่ย ได้ว่ายน้ำข้ามมายังเกาะกลางน้ำ จากนั้นได้ว่ายกลับไปอีกครั้งเพื่อมารับภรรยา เมื่อทั้งสองได้ว่ายน้ำไปได้ครึ่งทาง ยังไม่ถึงเกาะกลางน้ำ เกิดหมดแรงจมน้ำกันทั้งคู่ เพื่อนชาวเมียนมาเห็นดังนั้นจึงรีบวิ่งลงมาช่วย แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรงและมีความลึก ทำให้การช่วยเหลือยากลำบากไม่สามารถช่วยได้ จนกระทั้งมีคนไทยที่มาขุดทรายบริเวณนั้นเห็นเข้าจึงรีบมาช่วยเหลือ โดยนำไม้ไผ่โยนไปให้เกาะในน้ำ จากนั้นได้นำเรือเข้ามาจนช่วยเหลือ นางยีนหยินเอ ที่กำลังจมน้ำขึ้นฝั่งเข้ามาได้ ส่วน นายซุฉุ่ย ได้จมน้ำหายไปในที่สุด

ทางด้าน นายสมควร เกิดเพียร อายุ 51 อยู่บ้านเลขที่ 217 หมู่ที่ 18 ต.วังชะพลู อ.ขาณุวรลักษบุรี อ้างว่า ก่อนเกิดเหตุได้พาลูกหลานมาขุดทรายในแม่น้ำปิง บริเวณใต้ฝายน้ำล้น ระหว่างที่กำลังขุดทรายใส่ถัง เห็นคนตกน้ำจึงได้วิ่งไปช่วยเหลือ แต่เห็นว่าน้ำมีความลึกจึงได้โยนไม้ไผ่ให้ไปเกาะก่อน จากนั้นได้รีบวิ่งมาเอาเรือที่จอดเทียบท่าอยู่ รีบนำไปช่วยเหลือ ตนสามารถช่วยผู้หญิงที่กำลังตกน้ำขึ้นมาได้ จนกระทั่งมีเพื่อนของผู้ประสบเหตุ ชาวเมียนมาที่พูดไทยได้บอกว่า มีสามีของเธอตกน้ำด้วย แต่ก็พยายามและเดินค้นหาก็ไม่เจอ จึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทราบ และประสานงานต่อไปยังกู้ภัย นำชุดประดาน้ำมาช่วยค้นหา ทั้งนี้ การค้นหาของอาสาสมัครกู้ภัยสว่างกำแพงเพชร ใช้เวลา 3 ชั่วโมงครึ่ง จนสามารถงมหาศพผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้

กำแพงเพชรร้อนหนัก คนงานเมียนมาลงเล่นน้ำ ลึกกว่า 2 ม. เกิดพลาดจมน้ำ ชาวบ้านคนไทยเห็นเข้ารีบนำเรือมาช่วย จนฝ่ายหญิงกำลังตั้งท้อง 5 เดือน รอดตายมาได้ ส่วนสามีจมน้ำดับอนาถ 20 มี.ค. 2559 19:29 ไทยรัฐ