บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งดับไฟไหม้ป่าแก่งกระจาน ชี้ฝีมือคนจุด ลั่น ต้องจับให้ได้

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่ดูเหตุไฟไหม้ป่าแก่งกระจาน สั่งระดมกำลังหน่วยใกล้เคียง ยัน ไฟเกิดจากคนจุดแบบตั้งใจ สั่งให้ส่งชุดลาดตระเวนลงควบคู่ชุดดับไฟ ลั่นต้องจับมือเผาให้ได้ ระบุไม่ตั้งรางวัลแต่จับได้มีรางวัลให้แน่...

เมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. วันที่ 20 มี.ค. นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เดินทางมาตรวจสถานการณ์ไฟที่ลุกไหม้ในป่ายางน้ำกลัดเหนือ-ใต้ และป่าแก่งกระจาน โดยจุดแรกรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ที่ กอ.ร่วมเฉพาะกิจการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน พื้นที่ อ.แก่งกระจาน และ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี ที่บ้านแม่คะเมย อ.แก่งกระจาน โดยหัวหน้าชุดดับไฟป่า ได้รายงานสถานการณ์ว่า ไฟที่ลุกไหม้ในพื้นที่ป่ายางน้ำกลัดเหนือ-ใต้ มีลักษณะไม่ปกติเนื่องจากมีการจุดเป็นระยะ ครอบคลุมพื้นที่เป็นวงกว้าง บางจุดดับได้แล้ว แต่ก็มีเกิดจุดใหม่ขึ้นมา ทำให้การแก้ปัญหาต้องใช้อากาศยานขึ้นบินเพื่อสำรวจพื้นที่เกิดไฟในรอบเช้าแล้วลงมาวางแผนปฏิบัติงาน ทำให้กว่าจะเข้าพื้นที่ไฟลุกไหม้ช้า รอบเย็นก็ต้องใช้อากาศยานขึ้นบินสำรวจแล้วลงมาวางแผน เนื่องจากมีการเกิดจุดใหม่เป็นระยะๆ จึงเชื่อได้ว่า ไฟที่เกิดขึ้นเกิดจากมีคนจุดอย่างมีระบบ ซึ่งเป็นพื้นที่อยู่ติดกับหมู่บ้านของชาวชาติพันธุ์ แต่ไม่รู้วัตถุประสงค์ โดยในวันนี้ มีกำลังของชุดปฏิบัติการพิเศษดับไฟป่า นครศรีธรรมราช และกำลังทหารจากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 11 รอ.เข้ามาเสริม รวมกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 7 ชุด 173 นาย

โดยสถานการณ์ การเกิดไฟป่าพื้นที่บ้านแม่คะเมย บ้านกระซู่ ลิ้นช้าง และหุบสาริกา ในเขตอุทยาน ต่อเนื่องเขตป่ายางน้ำกลัดเหนือ-ใต้ ครอบคลุม พื้นที่เกิดเหตุกระจายในพื้นที่เป็นวง 10,000 ไร่ แต่มีพื้นที่ป่าที่ถูกไฟไหม้เป็นหย่อมๆ เหลืออยู่ประมาณ 3,000 ไร่ โดยเป็นป่าดิบแล้ง แต่ล่าสุด กลับพบว่ามีไฟเกิดขึ้นในพื้นที่ป่าชั้นในซึ่งเป็นป่าดิบชื้นที่ไม่เคยเกิดขึ้น

ขณะที่ นายธัญญา ได้สั่งการให้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่จากอุทยานใกล้เคียงเข้ามาเสริม และให้ส่งชุดลาดตระเวนทำการออกลาดตระเวนในพื้นที่เกิดเหตุควบคู่กันไป เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดให้ได้ และให้จัดกำลังเฝ้าระวังตลอด 24 ชม. เนื่องจากแม้ว่าบางพื้นที่ที่ไฟดับแล้ว อาจจะมีการทำให้ไฟลุกขึ้นใหม่จากคนที่ตั้งใจจุดเพื่อสร้างสถานการณ์อีกด้วย ขณะเดียวกัน ก็ให้ประสานกับหน่วยงานความมั่นคงหาข่าวถึงขบวนการในการจุดไฟเผาป่าในครั้งนี้ จึงจะสามารถรู้ได้ว่าไฟที่เกิดขึ้นในครั้งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

โดยท้ายสุด อธิบดีฯ กล่าวว่า ได้พูดคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯ ว่า ได้มีการประสานกับทางกองทัพอากาศ หากชุดดับไฟเอาไม่อยู่ก็จะขอเสริมเครื่องจากกองทัพอากาศมาดับไฟอีกทางหนึ่ง ผู้สื่อข่าวได้สอบถามอธิบดีฯ ว่า จะมีการตั้งเงินรางวัลในการหาตัวผู้ก่อให้เกิดไฟไหม้ป่าในครั้งนี้หรือไม่ อธิบดีฯ กล่าวว่า ไม่จำเป็นต้องตั้งเงินรางวัล แต่ใครสามารถนำพาจนจับตัวการได้ เรามีรางวัลให้อยู่แล้ว

นายธัญญา กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ผ่านมา ท่านรองนายกฯ และ ท่านรัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความห่วงใย ที่มาในวันนี้ นอกจากเป็นการมาให้ขวัญกำลังใจแล้ว ยังเป็นการมาติดตามการดำเนินการว่าเป็นอย่างไร หลังการประชุมรับฟังสถานการณ์แล้ว ได้สั่งการให้ระดมกำลังในพื้นที่ใกล้เคียง ไม่ว่าจะเป็น กาญจนบุรี ราชบุรี และพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามา แก่งกระจาน ไม่เคยเกิดไฟป่ามานานแล้ว การเกิดไฟป่าในครั้งนี้กำลังประเมินอยู่ว่า ปกติหรือไม่อย่างไร แต่ก็ได้คุยกับทางกองอำนวยการความมั่นคงภายในประเทศ ว่า ทำอย่างไรให้สามารถจับกุมคนที่ลักลอบจุดไฟครั้งนี้ให้ได้ เพื่อจะได้ทำการขยายผลไฟป่าครั้งนี้ ที่นี่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ร้อยเปอร์เซ็นต์ บ้านเรามันไม่มีต้นไม้เสียดสีแล้วเกิดไฟ ทำอย่างไรให้สืบสาวเรื่องนี้ให้ได้ เพื่อจะได้วางแผนในการแก้ไขปัญหาต่อไป ที่ผ่านมา เวลาเกิดไฟป่าจำเลยก็คือ กรมอุทยานฯ และ กรมป่าไม้ ว่าเกิดไฟแล้วทำไมไม่สามารถดับไฟได้ ไม่เคยพูดถึงคนจุดไฟเลย แม้แต่สื่อมวลชนเองก็ไม่เคยตำหนิคนจุดไฟ อยากจะให้รู้ว่าไฟที่เกิดขึ้นนี้เกิดจากน้ำมือมนุษย์ เจ้าหน้าที่ทำงานตรากตรำเพราะพื้นที่เป็นภูเขา เจ้าหน้าที่เจ็บป่วย ซึ่งทางกรมฯ ได้ดูแลอย่างเต็มที่

ส่วนที่จะกระทบกับการเสนอเป็นมรดกโลกหรือไม่ ในส่วนหนึ่งที่มีปัญหาคือชุมชนกะเหรี่ยงในพื้นที่ จริงๆ แล้วไม่ใช่ปัญหา ทุกสิ่งมีแนวทางแก้ไข ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ ส่วนไหนที่ละเอียดอ่อนก็ต้องอพยพลงมาเพื่อหาพื้นที่รองรับให้ได้ ถามว่ามีกระทบกระทั่งกันไหม ก็ส่วนหนึ่งที่มีการเรียกร้องเกิดขึ้นอยู่ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่การทำความเข้าใจกัน จริงๆ แล้วพูดคุยกันหลายครั้งทั้งในส่วนของสำนัก 3 และทางหัวหน้าอุทยาน อาทิตย์หน้าก็จะมีการพูดคุยกับคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนอีก หลังควบคุมสถานการณ์ได้แล้วก็ต้องมาประเมิน และจะวางแผนฟื้นฟูอย่างไรต่อไป

พื้นที่ที่เกิดส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ทำกินของชุมชนกะเหรี่ยง แต่ก็มีอีกส่วนหนึ่งก็ไม่ใช่พื้นที่ทำกิน ต้องมาประเมินว่าสาเหตุของการเกิดไฟครั้งนี้ มันมาจากเรื่องอะไรกันแน่ เพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ ถ้าเราไม่มีข้อมูลตรงนี้เราขยายผลต่อไปไม่ได้ ต้องมีการพูดคุยกันแน่ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเคารพกฎเกณฑ์กติกา ระเบียบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย

ถ้าเราจับตัวผู้ต้องหาไม่ได้ ก็ยากที่จะประเมินได้ว่าทำเพื่ออะไร ได้มีการสั่งการในทุกส่วนสามารถติดตามจับกุมผู้ก่อเหตุให้ได้ ส่วนเงินรางวัลไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งแต่มีรางวัลให้แน่ หากสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ จากนั้น นายธัญญา ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์จากบ้านแม่คะเมย เดินทางไปตรวจพื้นที่ไฟไหม้ป่าที่พื้นที่ป่าละอูน้อย ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเดินทางกลับ