วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนอุบลฯ ยื่นฟ้อง คพ. 200 ล้าน! ละเลยไม่แก้ลำโดมใหญ่เน่า

(เครดิตภาพจากกลุ่มชาวบ้าน อ.พิบูลมังสาหาร)

ใกล้ครบ 1 ปี บ่อบำบัดน้ำเสีย รง.แป้งมัน อ.นาเยีย จ.อุบลฯ พัง ทำลำโดมใหญ่เน่า มีสาหร่ายบูมสีเขียวขึ้นเต็มแม่น้ำ กระทบ ปชช. 3 อำเภอ ชาวบ้านร่วมลงชื่อฟ้องต่อศาลปกครอง เรียก 200 ล้าน จากกรมควบคุมมลพิษ ฐานละเมิด-ละเลย...

จากกรณีเมื่อกลางดึกคืนวันที่ 22 มี.ค. 58 ได้เกิดคันดินบ่อบำบัดน้ำเสียบ่อที่ 5 จากจำนวน 7 บ่อ ขนาดความจุ 600,000 ลูกบาศก์เมตร ของโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง กลุ่มบริษัท อุบลไบโอเอทานอล จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 333 บ้านหนองแปน หมู่ที่ 9 ต.นาดี อ.นาเยีย จ.อุบลราชธานี เกิดพังทลายและน้ำเสียไหลกัดเซาะขอบบ่อแตกกว้างประมาณ 15 เมตร ยาว 30 เมตร จนทำให้น้ำเสียไหลทะลักลงไปสู่แม่น้ำลำโดมใหญ่ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียง

หลังเกิดเหตุบริษัทได้นำเครื่องจักรกลหนัก และรถบรรทุกดินขนดินมาถมปิดบริเวณขอบบ่อที่พังเสียหาย หยุดน้ำเสียไหลลงแม่น้ำลำโดมใหญ่ได้ แต่ในช่วงสายของวันต่อมา (23 มี.ค. 58) น้ำเสียจำนวนมหาศาลได้ไหลลงสู่ลำน้ำ แม้ทางโรงงานจะแจ้งว่าน้ำเสียจากบ่อบำบัดไม่มีสารพิษต่อคนและสัตว์น้ำก็ตาม แต่ต่อมาได้เกิดสาหร่ายบูมสีเขียวขึ้นเต็มแม่น้ำลำโดมใหญ่ ส่งกลิ่นเหม็นกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำลำโดมใหญ่ จำนวน 3 อำเภอ คือ อ.นาเยีย อ.พิบูลมังสาหาร และ อ.สว่างวีระวงศ์ ขณะที่โรงงานเองก็ได้มีการแก้ไขปัญหาระยะยาว ไม่ให้บ่อบำบัดน้ำเสียเกิดไหลทะลักลงสู่แหล่งน้ำสาธารณะอีก ด้วยการทำเขื่อนซีเมนต์กั้นตามขอบบ่อน้ำเสียทั้งหมดของโรงงาน พร้อมปูผ้าพลาสติกรองก้นบ่อ ป้องกันไม่ให้มีน้ำเสียซึมลงสู่ใต้ดิน

จนกระทั่ง นายปรเมษฐ์ ศรีหล้า ส.อบจ.อุบลราชธานี พร้อมด้วย นายทองคำ เกาะแก้ว อายุ 70 ปี ชาวบ้านไร่ใต้ หมู่ 1 ต.ไร่ใต้ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี ผู้แทนชาวบ้าน ได้นำเอกสารพร้อมบัญชีรายชื่อชาวบ้านจำนวน 467 คน ที่ลงชื่อเป็นผู้ได้รับความเสียหายจากกลุ่มโรงงานอุบลไบโอเอทานอลปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำโดมใหญ่ใหญ่ ยื่นฟ้องกรมควบคุมมลพิษ ต่อศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี เป็นเงินกว่า 200 ล้านบาท เมื่อบ่ายวันที่ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมี นายสุริยา ปรึกษาดี เจ้าหน้าที่ศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี เป็นผู้รับเรื่อง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 59 สอบถาม นายปรเมษฐ์ ศรีหล้า ส.อบจ.อุบลราชธานี เผยว่า ขณะนี้ใกล้จะครบรอบ 1 ปีที่เกิดเหตุการณ์บ่อบำบัดน้ำเสียของกลุ่มบริษัท อุบลไบโอเอทานอล แตกแล้ว แต่การดำเนินการแก้ไขปัญหายังไม่เดินหน้าเท่าที่ควร น้ำในลำน้ำยังมีสีเขียวจากสาหร่ายบูม และส่งกลิ่นรบกวนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำลำโดมใหญ่ อีกทั้งช่วงนี้เป็นหน้าแล้ง ชาวบ้านมีน้ำไม่เพียงพอต่อการอุปโภค แต่ก็ไม่กล้าตักน้ำในแม่น้ำลำโดมใหญ่ขึ้นมาใช้ประโยชน์เพราะเกรงจะได้รับอันตราย

"จึงมีการรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน ใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.นาเยีย อ.พิบูลมังสาหาร และ อ.สว่างวีระวงศ์ โดยมีนายทองคำ เกาะแก้ว เป็นผู้แทนชาวบ้านที่ร่วมลงชื่อ จำนวน 467 รายชื่อ ซึ่งเป็นผู้ได้รับความเสียหายจากกลุ่มอุบลไบโอเอทานอล ปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำลำโดมใหญ่ ทำให้สภาพน้ำในแม่น้ำเน่าเสีย และเกิดตะกอนสารพิษในแม่น้ำลำโดมใหญ่ เพื่อยื่นฟ้องกรมควบคุมมลพิษต่อศาลปกครองจังหวัดอุบลราชธานี เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา ในกรณีละเมิด ละเลยต่อหน้าที่ หรือปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าเกินควรในการดำเนินการกำจัดมลพิษดังกล่าว เรียกร้องค่าเสียหายโดยรวมกว่า 200 ล้านบาท และขอให้มีการดำเนินการขุดลอกแม่น้ำลำโดมใหญ่ เพื่อฟื้นฟูระบบนิเวศให้คืนสู่สภาพเดิม"

นายปรเมษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า จำนวนค่าเสียหายเป็นเพียงบางส่วนเท่านั้น จากความเสียหายที่แท้จริงต่อธรรมชาติซึ่งอุดมสมบูรณ์มีมูลค่าสูงกว่านี้ เพราะยากแก่การนำกลับคืนมา จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเอาผิดกับคนที่ทำให้น้ำเสีย อยากให้แม่น้ำลำโดมใหญ่ตลอดความยาว 30 กว่ากิโลเมตรกลับมามีสภาพเดิม มีกุ้ง หอย ปู ปลาอุดมสมบูรณ์เหมือนเดิม ซึ่งชาวบ้านไม่ได้รังเกียจโรงงาน แต่อยากให้ใส่ใจในสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะธรรมชาติตีเป็นเงินไม่ได้ และมันต้องอยู่กันไปอีกหลายร้อยปี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทราบเรื่องนี้จากการร้องเรียนของชาวบ้านนานแล้ว แต่ยังไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจน.

ใกล้ครบ 1 ปี บ่อบำบัดน้ำเสีย รง.แป้งมัน อ.นาเยีย จ.อุบลฯ พัง ทำลำโดมใหญ่เน่า มีสาหร่ายบูมสีเขียวขึ้นเต็มแม่น้ำ กระทบ ปชช. 3 อำเภอ ชาวบ้านร่วมลงชื่อฟ้องต่อศาลปกครอง เรียก 200 ล้าน จากกรมควบคุมมลพิษ ฐานละเมิด-ละเลย... 20 มี.ค. 2559 18:27 20 มี.ค. 2559 20:59 ไทยรัฐ