วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกร้องอมเงินผี! ผช.ผญบ.อ้างคนตาย เก็บค่าฌาปนกิจฯ 2.8 หมื่น

สมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ ต.คูบางหลวง ปทุมธานี บุกร้องถูก ผช.ผญบ. อมเงินผี หลังมีผู้เสียหายไปแจ้ง ตร.ว่า แอบอ้างพ่อที่ตายออกเก็บเงิน 2.8 หมื่นเอาไปใช้เอง ร้อนถึง ปธ.ฯ ต้องเรียกชี้แจง พร้อมแสดงสปิริตลาออก ส่วนเจ้าตัวยอมรับ...

วันที่ 20 ม.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 50 คน มาจาก ม.9-10-11-12 ต.คูบางหลวง และชาวบ้านในพื้นที่ ต.ระแหง ต.คูขวาง และ ต.คลองพระอุดม อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เดินทางมารวมตัวกันที่บ้านเลขที่ 21/3 ม.11 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นบ้านของ นางทองใบ ใจมั่น รองนายก อบต.คูบางหลวง

ทั้งนี้ สาเหตุที่ชาวบ้านมารวมตัวกันครั้งนี้ เนื่องจากไม่พอใจกรณีที่ นายอมรชัย สระบัว ผช.ผญบ.ม.11 ต.คูบางหลวง ได้เรียกเก็บเงินค่าฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน รวมเป็นเงิน 28,000 บาท (สองหมื่นแปดพันบาท) ซึ่งเป็นเงินที่เก็บมาจากสมาชิกกว่า 200 หลังคาเรือน โดยอ้างว่าจะนำไปมอบให้กับญาติของสมาชิกที่เสียชีวิต แต่กลับนำไปเก็บไว้ส่วนตัว จึงทำให้มีการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา

ต่อมา นายสมศักดิ์ สัตยามระ ส.อบต.คูบางหลวง ในฐานะประธาน “กลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน ต.คูบางหลวง” พร้อมคณะกรรมการทั้งหมด ได้เดินทางมาเพื่อชี้แจงกับชาวบ้านถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยกล่าวว่า การจัดตั้ง “กลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน ต.คูบางหลวง” อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นั้น มีมากว่า 10 ปีแล้ว เพื่อเป็นการช่วยเหลือครอบครัวสมาชิกที่มีรายได้น้อย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของสมาชิกเบื้องต้น เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างหมู่บ้านให้มีความรักความสามัคคี เพื่อส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิประโยชน์ของสมาชิก โดยจะเป็นการเก็บเงินต่อครอบครัวละ 100 บาท นำไปมอบให้ญาติผู้เสียชีวิตที่เป็นสมาชิกฯ แต่ละราย

ส่วนที่มาของปัญหาและเรื่องอื้อฉาวนั้น เนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 นางราณี เย็นใจ อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.11 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.พงษ์อนันต์ รักษาชาติ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว ว่า นายอมรชัย สระบัว ผช.ผญบ.ม.11 ต.คูบางหลวง ได้นำชื่อ นายสง่า รกรากทอง อายุ 85 ปี บิดาตน ที่ได้เสียชีวิตลงไปเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 59 ที่ผ่านมา ไปออกเสียงตามสายว่าพ่อตนเสียชีวิต พร้อมเรียกเก็บเงินจากสมาชิก “กลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน” ครอบครัวละ 100 บาท โดยอ้างว่าจะนำมาช่วยเหลือมอบให้กับครอบครัวตน ทั้งๆ ที่ตนไม่ทราบเรื่อง เนื่องจากพ่อตนนั้นยกเลิกการเป็นสมาชิกไปนานแล้ว และก็ไม่มีการนำเงินที่เก็บมาจากสมาชิกมามอบให้ครอบครัวตนแต่อย่างใด

จนกระทั่งเมื่อเสร็จงานศพพ่อตน ทุกคนจึงได้มาทราบเรื่องว่ามีการเรียกเก็บเงินจากสมาชิกฯ ตนจึงไปปรึกษากับญาติพี่น้อง เพราะกลัวว่าเพื่อนบ้านและสมาชิกคนอื่นจะเข้าใจผิด พร้อมกับมีการสอบถามไปยัง นายอมรชัย สระบัว ผช.ผญบ.คนดังกล่าว แต่ก็ได้รับการบ่ายเบี่ยงมาโดยตลอด โดยอ้างว่า ได้ชำระเงินค่าสมาชิกแทนผู้ตายไป มีการแจ้งให้คณะกรรมการกลุ่มฯ ทราบทั้งหมด และที่ทำไปเพราะกลัวว่าลูกบ้านจะเสียผลประโยชน์ ซึ่งการกระทำของ ผช.ผญบ.นั้นตนเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เพราะเป็นถึง ผช.ผญบ. เป็นผู้นำชุมชน แต่กลับมาทำเรื่องที่ไม่เหมาะไม่ควร จึงมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้น พ.ต.ท.พงษ์อนันต์ รักษาชาติ พนักงานสอบสวน สภ.คูบางหลวง ได้เชิญตัวคู่กรณีมาตกลงกัน พร้อมกับมีการตกลงว่า จะนำเงินที่เก็บมาคืนให้กับสมาชิกทั้งหมด ขณะที่ นายสมศักดิ์ สัตยามระ ส.อบต.คูบางหลวงในฐานะประธาน “กลุ่มฌาปนกิจสงเคราะห์หมู่บ้าน ต.คูบางหลวง” ได้ขอแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากประธาน พร้อมกับกรรมการทั้งหมด ส่วน นายอมรชัย ผช.ผญบ.ก็ได้กล่าวขอโทษยอมรับผิด และบอกว่าอาจจะเป็นเรื่องเข้าใจผิด ทั้งที่ตนหวังดี ก่อนนำเงินมามอบให้นายสมศักดิ์ ประธานกลุ่มฯ ต่อหน้าชาวบ้าน พร้อมกับจะมีการประชุมใหญ่อีกครั้ง ในวันที่ 22-23 มี.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม นางละมัย คล้ายศรี อายุ 60 ปี พี่สาวนางราณี กล่าวว่าเรื่องที่เกิดขึ้นไม่น่าจะเกิดกับครอบครัวตนเพียงรายเดียว น่าจะมีสมาชิกที่ได้รับความเสียหาย แต่ยังไม่กล้าออกมาร้องเรียน จึงได้พากันมาพบนางทองใบ ใจมั่น รอง นายก อบต.คูบางหลวง เพื่อให้ช่วยเหลือในเรื่องนี้ ทั้งเรื่องความกระจ่างและความเป็นธรรมต่อไป.

สมาชิกฌาปนกิจสงเคราะห์ ต.คูบางหลวง ปทุมธานี บุกร้องถูก ผช.ผญบ. อมเงินผี หลังมีผู้เสียหายไปแจ้ง ตร.ว่า แอบอ้างพ่อที่ตายออกเก็บเงิน 2.8 หมื่นเอาไปใช้เอง ร้อนถึง ปธ.ฯ ต้องเรียกชี้แจง พร้อมแสดงสปิริตลาออก ส่วนเจ้าตัวยอมรับ... 20 มี.ค. 2559 18:00 ไทยรัฐ