กรธ. เล็งถกปมร้อน คสช. จบภายใน 22 มี.ค.นี้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรธ. เล็งถกปมร้อน คสช. จบภายใน 22 มี.ค.นี้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 มี.ค. 2559 20:50
348 ครั้ง


กรธ. เผย เตรียมพิจารณาปมร้อน ข้อเสนอแม่น้ำ 4 สาย ปรับแก้ร่างฯ ให้จบภายใน 22 มี.ค.นี้ ระบุต้องใช้ฉันทามติตัดสินใจ ก่อนทบทวนเนื้อหาทั้งหมดนอกสถานที่

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 21 มี.ค.ว่า จะเตรียมพิจารณาอย่างเร่งรัด แต่ไม่มั่นใจว่าจะพิจารณาบทเฉพาะกาลได้เรียบร้อยหรือไม่ในวันดังกล่าว โดยอาจจะหารือกันในประเด็นสำคัญ เนื่องจากหลายอย่างยังไม่ชัดเจน และมีความคิดเห็นที่หลากหลาย แต่อะไรที่เป็นมติก็ต้องยอมรับ โดย กรธ.จะอาศัยฉันทามติ คือความพึงพอใจร่วมกันเป็นหลัก ส่วนในหมวดอื่นๆ ที่มีการพิจารณาไปแล้วนั้น กรธ.ก็ไม่ปิดโอกาสในการทบทวน ในการประชุมนอกสถานที่ ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ด้าน นายอุดม รัฐอมฤต โฆษก กรธ. กล่าวว่า ในวันที่ 21 มี.ค.นี้ จะมีการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญตามปกติ ด้วยการสอบถามความคิดเห็นของ กรธ.แต่ละคน ศึกษาความคิดเห็นของแต่ละฝ่าย ทั้งฝ่ายการเมือง สื่อมวลชน เสียงสะท้อนจากสังคม เช่น ผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เพราะในส่วนบทเฉพาะกาลนั้น มีความคิดเห็นที่หลากหลายแตกต่างกันมาก ในกรณี ส.ว.ควรจะมีบทบาทหน้าที่อย่างไร เพื่อหาแนวทางว่าจะออกมาอย่างไร ซึ่งต้องจบให้ได้ภายในวันที่ 21-22 มี.ค.นี้ ก่อนไปทบทวนเนื้อหาทั้งหมดในการประชุมนอกสถานที่ ทั้งนี้ ในการประชุมต้องดูบรรยากาศ ความคิดเห็นของ กรธ.แต่ละคนว่าคิดอย่างไร เพราะที่ผ่านมายังไม่ได้ปรึกษากัน ซึ่งที่ผ่านมาในการประชุม กรธ.มักไม่ใช้การโหวต แต่ใช้การฟังเหตุผลดูข้อดีข้อเสียเป็นหลัก ขณะเดียวกันก็คิดถึงเรื่องการทำประชามติ ถ้าทำออกมาแล้วคนไม่ยอมรับก็เป็นสิ่งที่เราไม่อยากเห็น

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  100.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement