วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ถาวร' ย้อน 'จตุพร' อย่าเอาคำว่า ประชาธิปไตย มาหวังปั่นกระแส

"ถาวร" ย้อนแสบ จตุพร ชี้ อดีตนายกฯ เลือกตรงบางคนหนีคุก แต่ นายกฯ คนนอกทำดีจนได้เป็นรัฐบุรุษ ดักทางอย่าใช้คำประชาธิปไตยปลุกปั่น ด้าน "เอกนัฏ" เมินไม่ให้ราคา รู้ทันเกมตื้นๆ หวังปั่นกระแส

วันที่ 20 มี.ค. นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ระบุพาดพิง กปปส.ว่า ไม่เอาประชาธิปไตย สนับสนุน นายกฯ คนนอก และ ส.ว.สรรหา 250 คน ว่า กล่าวหาเกินไป เพราะนายกฯ คนนอก ต้องผ่านการเลือกตั้งจาก ส.ส. โดยใช้เสียง 3 ใน 5 ถามว่าขัดต่อหลักการประชาธิปไตยอย่างไร ที่ผ่านมา เรามีนายกฯ ที่เป็น ส.ส.โดยตรง แต่บางคนใช้อำนาจหน้าที่หาประโยชน์จนต้องหนีคุก บางคนกำลังจะติดคุก จากการสนับสนุนการทุจริต ทั้งที่รู้ว่า มีการโกงแต่ยังเพิกเฉย ส่วนนายกฯ คนนอกในอดีต บางคนทำดีจนเป็นรัฐบุรุษ บางคนเป็นต้นแบบของสังคม การกล่าวหาแค่เปลือก หรือใส่เสื้อคลุมประชาธิปไตย บางครั้งจึงไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง อยู่ที่จิตสำนึกของแต่ละคน ว่าต้องรับผิดชอบต่อประเทศชาติ หรือพวกพ้อง

"อย่าอาศัยคำว่า ประชาธิปไตย มาปลุกปั่น ทั้งที่พฤติกรรมพรรคเพื่อไทยเป็นเผด็จการเสียงข้างมากในสภาฯ ออกกฎหมายนิรโทษกรรมสุดซอยให้ตัวเอง และพวกพ้อง การที่เขาไม่เห็นด้วย เพราะรู้ว่าตัวเองกำลังถูกตรวจสอบเข้มข้นยิ่งขึ้น กปปส. แค่สกัดการออกกฎหมายสุดซอยได้ แต่การปฏิรูปยังไม่สำเร็จ ยิ่ง คสช.ต้องการตัดวงจรอุบาทว์ คือ การทุจริตคอร์รัปชัน และใช้เงินบาปมาทุจริตซื้อเสียงเข้ามามีอำนาจในสภาฯ คนที่โปร่งใส มีธรรมาภิบาลไม่ต้องกลัวการถูกตรวจสอบ กรณี ส.ว.สรรหา 250 คน ถือเป็น ส.ว.กลั่นกรอง หรือที่ปรึกษา การสรรหาคนมาทำหน้าที่ถ้ามาจากการเลือกตั้ง ข้อเท็จจริงต้องยอมรับว่ามาจากฐานเสียงของพรรคการเมือง จึงไม่ต่างจาก ส.ส. ส่วนตำแหน่ง 6 ผบ.เหล่าทัพ นั้น ผมไม่เห็นด้วย ใครที่เสียดสี กปปส. ขอให้ใจเย็นรอดูการทำประชามติของประชาชนจะดีกว่า" นายถาวร กล่าว

ด้าน นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตเลขานุการ กปปส. กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า คำพูดของ นายจตุพร ไม่มีผลกระทบใดๆ ต่อการตัดสินใจของ กปปส.ต่อรัฐธรรมนูญ เพราะเรายังไม่ได้บอกว่า ได้ตัดสินใจที่จะสนับสนุนหรือไม่อย่างไร การแสดงความคิดเห็นของแต่ละคนเป็นส่วนบุคคล ต้องรอดูร่างสุดท้าย และสาระของรัฐธรรมนูญ ดังนั้นคำท้าทายเดินเกมตีกินตื้นๆ หวังปลุกมวลชนของนายจตุพร จึงไม่อยู่ในสายตาของ กปปส.

"ถาวร" ย้อนแสบ จตุพร ชี้ อดีตนายกฯ เลือกตรงบางคนหนีคุก แต่ นายกฯ คนนอกทำดีจนได้เป็นรัฐบุรุษ ดักทางอย่าใช้คำประชาธิปไตยปลุกปั่น ด้าน "เอกนัฏ" เมินไม่ให้ราคา รู้ทันเกมตื้นๆ หวังปั่นกระแส 20 มี.ค. 2559 17:24 ไทยรัฐ