วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้าน พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ระดมหา ด.ญ. 1 ขวบ 7 เดือน หายไร้ร่องรอย

ตร.พร้อมชาวบ้านเมืองคอน ระดมกำลังแกะรอย-หาเบาะแส จนถึงพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรณี ด.ญ.วัยแค่ 1 ปี 7 เดือน หายตัวลึกลับไร้ร่องรอยออกจากบ้าน ขณะคุณตาของเด็กนั่งดูมวย ด้าน ตร.เร่งสอบ เชื่อเป็นไปได้ทั้งพลัดหลง หรือมีคนลักพาตัว 

ผู้สื่อข่าว รายงานจาก จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 20 มี.ค. 2559 จากกรณี ด.ญ.ขวัญฤทัย เพชรสุวรรณ หรือ น้องแพรว อายุ 1 ปี 7 เดือน ลูกสาวของ นายศรัญญู และ นางกมลวรรณ เพชรสุวรรณ ครอบครัวชาวสวนผลไม้ ได้หายตัวไปอย่างลึกลับจากบ้านพักเลขที่ 191 บ้านในปริก หมู่ 3 ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 18 มี.ค. 2559 ที่ผ่านมา ขณะอยู่ที่บ้านกับ นายสงัด ดำจันทร์ อายุ 61 ปี ผู้เป็นตา แม้จะมีการตามค้นหากันอย่างต่อเนื่อง และญาติได้แจ้งความคนหายไว้ที่ สภ.ลานสกา แล้ว

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ นายกีรติ ชินเดช อายุ 30 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านที่เกิดเหตุ พร้อมชาวบ้าน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ อาสาสมัครของมูลนิธิต่างๆ ได้ร่วมกันเดินเท้าแบบปูพรม และแบบเรียงแถวเมื่อเดินเข้าไปตามซอกป่า หรือเส้นทางที่คดเคี้ยว ออกค้นหาน้องแพรวอย่างไม่ลดละ

นายกีรติ กล่าวว่า ทุกฝ่ายได้มาร่วมกันติดตามหาตัว เด็กหญิงที่สูญหาย สิ่งที่พึ่งพิงได้ในขณะนี้คือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชาวสวนส่วนหนึ่งได้ใช้พระพุทธรูปนำหน้าเพื่อให้ท่านช่วยบอกทิศทาง ที่จะทำให้ตามหาตัวเด็กน้อยพบแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ เหตุหายตัวไปของน้องแพรว เป็นไปได้ทั้งเดินพลัดหลงเข้าไปในป่า หรืออาจถูกลักพาตัวไป อย่างไรก็ตาม ในหมู่บ้านไม่เคยเกิดเหตุแบบนี้

ในเวลา 10.30 น. พ.ต.อ.เชิดชัย โชติสุทธิ์ ผกก.สภ.ลานสกา ได้สั่งการให้มีการจัดกำลังตำรวจออกเดินทางจากโรงพัก ไปร่วมสมทบกับชาวบ้านและอาสาสมัคร เพื่อช่วยตามหาเด็กหญิงที่สูญหาย พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่เก็บรวบรวมหลักฐาน หาเบาะแสต่างๆ ที่สามารถนำมาประกอบการสอบสวนสืบสวนในเรื่องนี้ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ในส่วนของการรับแจ้งความจากญาติของ ด.ญ.ขวัญฤทัย

ในเวลา 13.45 น. ที่ผ่านมา ร.ต.ท.สุรชัย ศรีนวล รอง สว.สส.สภ.ลานสกา หัวหน้าชุดปฏิบัติการค้นหาของทางตำรวจ กล่าวว่า ได้นำกำลังออกค้นหาชนิดทุกซอกทุกมุม จากรัศมีของหมู่บ้านออกไปกว่า 3 กม. บนภูเขาก็ขึ้นไป ตามป่า ตามลำห้วยต่างๆ ที่คาดว่าเด็กอาจเดินพลัดหลงไป แต่เมื่อมาพิจารณาและวิเคราะห์อีกที ความเป็นไปได้ที่เด็กจะเดินพลัดหลงขึ้นภูเขาหรือเข้าป่า ค่อนข้างเป็นไปได้ยาก

ส่วนประเด็นการถูกลักพาตัวก็เป็นไปได้ยากเช่นกัน เนื่องจากรอบๆ บ้านที่เกิดเหตุ มีบ้านญาติของเด็กกระจายอยู่เป็นจำนวนมาก หากมีการลักพาตัวก็น่าจะมีพบเห็นบ้าง แต่เมื่อมาชั่งน้ำหนักระหว่างการพลัดหลง กับการถูกลักพาตัว ในความเห็นของตน ประเด็นหลังน่าจะมีน้ำหนักมากกว่า

แม้ว่าในหมู่บ้านจะมีญาติอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ก็อาจมีคนลอบนำตัวเด็กไปด้วยจุดประสงค์ หรือวัตถุประสงค์บางอย่าง เหตุเกิดในช่วงเวลาที่เด็กคลาดไปจากสายตาของคนในบ้านแค่ไม่นานนัก ขณะที่ตาของเด็กนั่งดูมวยที่ถ่ายทอดทางโทรทัศน์อยู่ในบ้านเพียงแค่ 2 ยก

ทั้งนี้ หากเป็นการลักพาตัว เจ้าหน้าที่ก็ต้องพยายามแกะรอยหาเบาะแสเพิ่มขึ้น ซึ่งต้องตอบโจทย์ว่าถ้าเป็นการลักพาตัว น่าจะถูกลักพาตัวโดยผู้ใดหรือคนกลุ่มใด และลักพาตัวเด็กไปด้วยเหตุผลอะไร

ข่าวเกี่ยวข้อง 

ตร.เร่งระดมหาตัว 'น้องแพรว' ด.ญ.ขวบ 7 เดือน หายตัวลึกลับ

ตร.พร้อมชาวบ้านเมืองคอน ระดมกำลังแกะรอย-หาเบาะแส จนถึงพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กรณี ด.ญ.วัยแค่ 1 ปี 7 เดือน หายตัวลึกลับไร้ร่องรอยออกจากบ้าน ขณะคุณตาของเด็กนั่งดูมวย ด้าน ตร.เร่งสอบ เชื่อเป็นไปได้ทั้งพลัดหลง หรือมีคนลักพาตัว 20 มี.ค. 2559 16:51 ไทยรัฐ