วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' แคลงใจ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี-ปมปฏิรูป

"สุริยะใส" เชื่อ ปชช.ไม่คาดหวังกับการปฏิรูปใน รธน. แต่ฝากความหวังไว้ให้ คสช.แก้มากกว่า ชี้ไพ่ออก 3 หน้า กังขาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อาจมีต่อรอง

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 59 ที่โรงแรมสุโกศล นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีวิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวในวงเสวนาหัวข้อ "ร่างรัฐธรรมนูญกับอนาคตปฏิรูปประเทศไทย" ว่า ตนเห็นใจและเข้าใจ คสช. ที่มาด้วยเงื่อนไขที่ต้องรับผิดชอบ แต่การออกแบบการปฏิรูปนั้น ตนสงสัยที่เกี่ยวกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และรัฐบาล 2 ขยัก ทั้งที่มีเวลา 1 ปีครึ่งก่อนการเลือกตั้ง ทุกคนอยากเห็นความแน่นอน แต่ คสช.ได้เดินหน้าการปฏิรูปอย่างจริงจังแล้วหรือยัง เชื่อว่าเรื่องปฏิรูปประชาชนไม่ได้คาดหวังจากร่างรัฐธรรมนูญ แต่คาดหวังกับ คสช.มากกว่า เพราะประเทศไทยถูกฉีกรัฐธรรมนูญมาหลายครั้ง รัฐธรรมนูญฉบับนี้มองว่าวางความสำคัญไว้ในสถานการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่านมากเกินไป จนเรื่องของประชาขนที่ต้องแก้ไขในปัจจุบันถูกบดบังลง อีกทั้ง คสช.นำการปฏิรูปไปอยู่ในรัฐธรรมนูญทุกเรื่อง โดยมองว่ารัฐธรรมนูญเป็นหนทางเดียวที่สามารถทำได้ ตนจึงอยากเห็นแผนการปฏิรูป 5-6 เรื่องในการประชุมแม่น้ำ 5 สาย โดยไม่ต้องฝากการปฏิรูปไว้ในมือของรัฐบาลหน้า ขอให้แยกเรื่องการปฏิรูปออกจากรัฐธรรมนูญ

"ผมไม่แปลกใจกับข้อเสนอเรื่องที่มา ส.ว.สรรหา เป็นการเสนอที่ชัดเจน ไม่ปกปิดเหมือนการร่างของ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ซึ่งนายกฯ ยืนยันว่า จะต้องเขียนให้ได้แบบที่ต้องการ แม้จะต้องเลือกคนร่างใหม่ก็ตาม แต่ผมมีคำถามว่า ทำไมต้องเป็น 5 ปี ถ้าไปถึงปีที่ 4 จะขอต่อหรือไม่ และการนำผู้ทรงคุณวุฒิมาคัดเลือก 6-8 ท่านนั้นเป็นใคร และใครจะตรวจสอบทั้ง 250 คนที่มาจากการแต่งตั้ง ประชาชน 2 หมื่นรายชื่อตั้งชื่อถอดถอนได้หรือไม่ ผมว่า คสช.ยังคิดไม่สุด และไม่ต้องห่วงว่า คสช. กับ กรธ. จะขัดแย้งกัน เพราะนายมีชัยระบุว่า จะเขียนฉบับนี้เป็นฉบับสุดท้าย ซึ่งทางออกมี 3 ทาง คือ 1. นายมีชัย ไม่รับข้อเสนอและไม่ลาออกจากตำแหน่ง 2. มีการพูดคุยประนีประนอมในการนำบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะ คสช. อาจจะไม่ยอม 3. เดินหน้าทำตามแนวคิดของ คสช.ทุกประการ แต่ผมนึกไม่ออกจริงๆ การเมืองไทยเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านตลอดเวลา" นายสุริยะใส กล่าว

"สุริยะใส" เชื่อ ปชช.ไม่คาดหวังกับการปฏิรูปใน รธน. แต่ฝากความหวังไว้ให้ คสช.แก้มากกว่า ชี้ไพ่ออก 3 หน้า กังขาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี อาจมีต่อรอง 20 มี.ค. 2559 16:32 ไทยรัฐ