วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' หนุนแนวคิดชง ส.ว.ลากตั้ง คานอำนาจรัฐ

"เสรี" ออกตัว ปัดหนุน "สืบทอดอำนาจ" ย้ำแนวคิด ส.ว.สรรหา เป็นทางออกเดินหน้าประเทศอย่างไร้กังวล

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 59 ที่โรงแรมสุโกศล นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง (สปท.) กล่าวในวงเสวนาหัวข้อ "ร่างรัฐธรรมนูญกับอนาคตปฏิรูปประเทศไทย" ว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ถือเป็นอนาคตของประเทศ โดยมีโจทย์สำคัญคือ ต้องปฏิรูปให้ได้ก่อนการเลือกตั้ง จึงต้องมีโรดแม็ปให้เลือกตั้งเดือน ก.ค. ปี 2560 นักการเมืองต้องมีความพร้อมก้าวไปข้างหน้า หากฝ่ายการเมืองคิดแต่อยากมีอำนาจ มีผลประโยชน์ จะไม่นำไปสู่การแก้ปัญหาประเทศ ส่วนข้อเสนอเรื่อง ส.ว.ที่มาจากการสรรหา สปท.ด้านการเมืองได้เสนอก่อน คสช. รวมถึง นายกฯ คนนอก เพราะจากวิกฤติที่ผ่านมาจึงยืนยันว่า สปท.ไม่สนับสนุนให้ใครสืบทอดอำนาจ แต่เป็นความรับผิดชอบของคนที่มีหน้าที่ และมีอำนาจในปัจจุบันที่ต้องทำหน้าที่ให้สำเร็จ ซึ่งขอย้ำว่าที่เสนอนี้เป็นทางออก หากไม่จัดสรรการควบคุมสถานการณ์บ้านเมืองให้สงบเรียบร้อย ไม่ควบคุมธุรกิจการเมือง จะทำให้การเมืองไม่สามารถถ่วงดุลอำนาจได้ สุดท้ายประชาชนจะออกมาเดินถนนอีก

"ส่วนที่มองว่า ส.ว.สรรหา เป็นบันไดลงจากอำนาจนั้น ยืนยันว่าต่างจาก ส.ว.ที่มาจากฝ่ายการเมืองที่ตรวจสอบไม่ได้ ดังนั้น ส.ว.แบบใหม่ที่เสนอให้ข้าราชการเข้ามาทำหน้าที่ได้ เป็นการรักษาเสถียรภาพ ความสงบเรียบร้อยของประเทศ หากรัฐบาลไม่ดี ก็เห็นด้วยที่ให้ ส.ว. เข้ามาคานอำนาจ และเปิดอภิปรายได้ เพื่อให้การตรวจสอบเข้มข้นมากขึ้น หรือให้ส.ว.มาทำหน้าที่ขับเคลื่อนต่อไป" นายเสรี กล่าว

"เสรี" ออกตัว ปัดหนุน "สืบทอดอำนาจ" ย้ำแนวคิด ส.ว.สรรหา เป็นทางออกเดินหน้าประเทศอย่างไร้กังวล 20 มี.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ