วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไพบูลย์' หนุน ส.ว.ลากตั้ง ถ่วงดุลสภามากกว่าคุม รบ.

"ไพบูลย์" หนุน ส.ว.สรรหา ถ่วงดุลในสภา ไม่เห็นด้วยล้ำเส้นอภิปราย นายกฯ หวั่นจุดชนวนความขัดแย้ง ควบคุม รบ.มากกว่าถ่วงดุลอำนาจ

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 59 ที่โรงแรมสุโกศล นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวในวงเสวนาหัวข้อ "ร่างรัฐธรรมนูญกับอนาคตปฏิรูปประเทศไทย" ว่า ขอชื่นชม คสช.ที่เสนอใช้บัตร 2 ใบแทนบัตรใบเดียวในการเลือกตั้ง ส.ส. ถือเป็นการปฏิรูปพรรคการเมือง ที่ทำให้นักการเมืองไม่ตกอยู่ภายใต้อำนาจพรรค และเห็นด้วยกับข้อเสนอที่ให้ ส.ว. มาจากการสรรหา เพราะจะเป็นการถ่วงดุลอำนาจของ ส.ส. และคณะรัฐมนตรีที่มาจากพรรคพวกเดียวกันได้ แต่ไม่เห็นด้วยที่จะให้ ส.ว.อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาล ร่วมกับ ส.ส. เพราะเป็นการควบคุมไม่ใช่ถ่วงดุล และเป็นที่มาของความขัดแย้ง ทั้งนี้ ควรสร้างระบบการถ่วงดุลทั้ง 3 ส่วน คือ นายกฯ ส.ส. และ ส.ว. ให้ดีที่สุด และไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่า ถ้าจะปฏิรูปอะไรต้องถามหน่วยงานนั้นก่อน เพราะคนเหล่านี้คือตัวปัญหา จึงเป็นแนวคิดที่จะทำให้ปฏิรูปอะไรไม่ได้ เราต้องเปลี่ยนมาใช้พลังของประชาชน ให้ข้าราชการและนายทุนมองในมิติของประชาชน เพื่อให้การปฏิรูปสำเร็จ

"ไพบูลย์" หนุน ส.ว.สรรหา ถ่วงดุลในสภา ไม่เห็นด้วยล้ำเส้นอภิปราย นายกฯ หวั่นจุดชนวนความขัดแย้ง ควบคุม รบ.มากกว่าถ่วงดุลอำนาจ 20 มี.ค. 2559 16:24 ไทยรัฐ