วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่น! ภูเก็ต หนุ่มรัสเซียหลุดปาก 'ไม่ปลอดภัย' สั่งระงับบินกว่า 4 ชม.

หวิดวุ่น! ที่ภูเก็ต หนุ่มเมืองหมีขาวหลุดปาก "เครื่องบินไม่ปลอดภัย" ทำเอากัปตันสั่งระงับการบิน ตรวจค้นกระเป๋าผู้โดยสาร 369 คนใหม่ทั้งหมด นานกว่า 4 ชม. ส่วนหนุ่มรัสเซียถูกนำไปสอบที่ สภ.ท่าฉัตรไชย ยังไม่มีการตั้งข้อหา

เมื่อเวลา 10.35 น. วันที่ 20 มี.ค. ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานภูเก็ต ได้รับการประสานจากนักบินประจำเครื่องบินสายการบินนอร์ดวินด์ แอร์ไลน์ (Nordwind Airlines) เที่ยวบินที่ NWS 2478 ภูเก็ต-กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ขอกำลังเจ้าหน้าที่เข้าร่วมตรวจสอบสิ่งผิดปกติภายในเครื่องบิน หลังได้มีผู้โดยสารชาวรัสเซียได้พูดบางอย่างกับพนักงานบริการภายในเครื่องบิน ที่อาจเกิดอันตรายได้ จึงต้องขอนำเครื่องออกจากหลุมจอดพร้อมกับปฏิบัติตามแผนการตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสูงสุดตามแผนการบิน จากนั้นนักบินได้นำเครื่องไปจอดห่างจากอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ หรือบริเวณรันเวย์ทิศตะวันตกของสนามบิน เพื่อทำการตรวจค้นสิ่งต้องสงสัยต่างๆ ภายในกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารทั้งสิ้น 369 คน พร้อมกับประสานศูนย์วิทยุการบินภูเก็ตขอระงับการบินเป็นการชั่วคราว

จากนั้น เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำท่าอากาศยานภูเก็ต พร้อมด้วยชุดอีโอดี หรือ หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด ได้เคลื่อนย้ายสัมภาระต่างๆ ลงจากห้องใต้ท้องเครื่องบินและนำมาวางเรียงที่รันเวย์ เพื่อเข้าสู่ขบวนการตรวจสอบความปลอดภัย โดยใช้เวลากว่า 4 ชม. ไม่พบวัตถุต้องสงสัย หรือความผิดปกติที่จะเป็นอันตรายต่อผู้โดยสารหรือการบิน จากนั้นได้เชิญตัว นายอเล็กซานเดอร์ โนซอฟ อายุ 25 ปี สัญชาติรัสเซีย หนึ่งในผู้โดยสารที่ได้พูดกับพนักงานบริการภายในเครื่องบิน ขณะที่เครื่องกำลังจะขึ้นบินว่า ”ผมไม่อยากไปกับเครื่องลำนี้ เพราะว่ามันไม่ปลอดภัย” จึงเป็นที่มาของการตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสูงสุดตามมาตรฐานการบิน เบื้องต้น ได้ควบคุมตัวไปสอบสวนเพิ่มเติมที่ สภ.ท่าฉัตรไชย แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ

ด้านนางมนฤดี เกตุพันธุ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นหน้าที่ที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัย ท่าอากาศยานภูเก็ต หรือท่าอากาศยานต่างๆ ต้องยึดถือและปฏิบัติ หลังเกิดความสงสัยบางอย่าง นักบินจะตัดสินใจระงับการบินเป็นการชั่วคราว เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งนี้ สำหรับสายการบินดังกล่าว การตรวจสอบไม่พบสิ่งผิดปกติ ส่วนชาวต่างชาติที่พูดบางอย่างออกมานั้น เป็นหน้าที่ของตำรวจในการสอบสวนข้อเท็จจริง ขณะที่สายการบินดังกล่าว จะสามารถทำการบินได้ปกติหลังจากเช็กความพร้อมทั้งหมดภายในวันเดียวกัน

หวิดวุ่น! ที่ภูเก็ต หนุ่มเมืองหมีขาวหลุดปาก "เครื่องบินไม่ปลอดภัย" ทำเอากัปตันสั่งระงับการบิน ตรวจค้นกระเป๋าผู้โดยสาร 369 คนใหม่ทั้งหมด นานกว่า 4 ชม. ส่วนหนุ่มรัสเซียถูกนำไปสอบที่ สภ.ท่าฉัตรไชย ยังไม่มีการตั้งข้อหา 20 มี.ค. 2559 16:18 ไทยรัฐ