วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครึ่งหมื่น แห่แว้นเสรี! สะพานใหม่เรซซิ่ง ตร.ให้จัดแข่งกันเอง

สนามแข่งรถสะพานใหม่ ชลบุรี กลายเป็นที่ประลองความเร็วของกลุ่มแว้น จัดทุกคืนวันเสาร์ เพียงครั้งที่ 2 แห่กันมาร่วมครึ่งหมื่น ทั้งคนแข่งคนดู ตร.วางกติกาเข้ม เฝ้าดูอยู่ห่างๆ ให้จัดการกันเอง แต่ถึงเวลาต้องเลิก ครึ่งชั่วโมงสลายตัว...

วันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี รายงานว่า คืนที่ผ่านมา ตั้งแต่เวลา เวลา 21.00 น. วันที่ 19 มี.ค. บริเวณถนนสะพานใหม่เลียบชายทะเล ต.บางทราย อ.เมือง จ.ชลบุรี มีการจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์แว้น-ซิ่ง ที่เรียกกันว่าสนามสะพานใหม่ชลบุรี ตามที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ก่อนหน้านี้ว่า เป็นสนามแห่งแรกที่เปิดกว้าง เปิดให้แข่งขันกันได้อย่างเสรี ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ระบุว่า เรื่องดังกล่าวเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน (อ่านข่าว เด็กแว้นเข้าใจใหม่! ตร.ยัน เมืองชลบุรียังไม่เปิดให้แข่งรถแบบถูกกฎหมาย (ชมคลิป)

ทั้งนี้ มีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กว่า 100 นาย มาคอยควบคุมดูแลกลุ่มเด็กแว้น ที่ได้เข้ามาแข่งขันกันมากกว่า 5 พันคน ทั้งกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นคนดู และกลุ่มนักแข่ง

พ.ต.อ.ปรัชญา ประสานสุข รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจค้น กลุ่มวัยรุ่นที่จะเข้ามาชมหรือเเข่งขันโดยเน้นตรวจอาวุธทุกชนิด และห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ เข้าไปในสนามแข่งเด็ดขาด โดยมีข้อตกลงกันว่ารถที่จะเข้าร่วมแข่งจะต้องบรรทุกใส่หลังรถยนต์มา ส่วนผู้ที่เข้ามาชมที่ขี่รถจักรยานยนต์มานั้น จะต้องตรวจสำเนาหลักฐานรถว่าถูกต้องหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้กลุ่มวัยรุ่นดูแลจัดการแข่งขันกันเอง เพียงเฝ้าดูอยู่ห่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

"ใช้ระยะทางแข่งขันประมาณ 200 เมตร ใช้เวลาแข่งขันตั้งแต่ 21.00-01.00 น. และจะให้เวลา 30 นาที เพื่อให้เด็กแว้นกลับบ้าน หลังจากนั้นหากพบเด็กแว้นบนท้องถนนจะดำเนินการจับกุมและยึดรถอย่างเด็ดขาด ซึ่งได้ขอความร่วมมือเด็กแว้นให้รักษาข้อตกลงร่วมกันด้วย" รอง ผบก.ภ.ชลบุรี กล่าว

ด้านนายพิทยา มั่งมี อายุ 31 ปี ตัวแทนกลุ่มเด็กแว้น ได้กล่าวถึงความรู้สึกที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้ใช้ถนนสะพานใหม่เลียบชายทะเล ในการประลองความเร็วแข่งรถ ว่า ดีกว่าที่เคยขี่แข่งบนท้องถนน ผ่านหน้าบ้านเรือนประชาชน ตามสโลแกนที่กลุ่มเด็กแว้นตั้งกันมาคือ ‘รถซิ่งหลังถนน สู่มาตรฐานสนามแข่ง’.

สนามแข่งรถสะพานใหม่ ชลบุรี กลายเป็นที่ประลองความเร็วของกลุ่มแว้น จัดทุกคืนวันเสาร์ เพียงครั้งที่ 2 แห่กันมาร่วมครึ่งหมื่น ทั้งคนแข่งคนดู ตร.วางกติกาเข้ม เฝ้าดูอยู่ห่างๆ ให้จัดการกันเอง แต่ถึงเวลาต้องเลิก ครึ่งชั่วโมงสลายตัว 20 มี.ค. 2559 15:33 ไทยรัฐ