วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' แฉ โกงยุค คสช.เท่าเดิม ปัดลดลง

"วิลาศ" ชี้ดัชนีทุจริต ยุค คสช. คงที่ 3.8 คะแนน ไม่ได้ลดลง เชื่อพิมพ์แบงก์ใหม่ทั่วประเทศ ปราบได้ แนะองค์กรอิสระ ต้องเอาผิดกับทุกฝ่าย อย่าล็อกเป้าแค่นักการเมือง

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าการที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่เรียกว่าปราบโกงนั้น หากองค์กรที่มีหน้าที่รับผิดชอบไม่ปฏิบัติ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ ที่ผ่านมามีการอ้างว่าการทุจริตลดลงในช่วงที่มี คสช.นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะทั้งก่อนและหลังรัฐประหารก็เท่ากัน คืออยู่ที่ 3.8 โดยเมื่อไม่นานมานี้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ก็ระบุว่าการทุจริตไม่ได้ลดลง ทั้งนี้จึงเห็นว่าควรปรับปรุงเพิ่มขึ้น โดยแก้ที่ตัวบุคคลและองค์กรที่รับผิดชอบ เช่น กรณีการทุจริตยาปราบศัตรูพืช ซึ่งมีความชัดเจนในการลงโทษคนที่ทำผิดบางส่วน แต่กลับไม่ดำเนินการกับคนที่เป็น สนช.อยู่ในปัจจุบัน ที่เป็นอดีตผู้ว่าราชการจังหวัด สิ่งเหล่านี้เป็นตัวอย่างว่าถ้าคนปฏิบัติไม่เอาจริงจะเขียนรัฐธรรมนูญอย่างไรก็ปราบการทุจริตไม่ได้

นายวิลาศ กล่าวอีกว่า ตนเห็นว่าควรให้มีการกำหนดกรอบการปฏิบัติงานขององค์กรอิสระที่ทำหน้าที่ปราบปรามการทุจริต ไม่ใช่กำหนดให้ดำเนินการเฉพาะนักการเมือง แต่ให้รวมกับข้าราชการ ทั้งพลเรือนและทหารกับตำรวจด้วย เพื่อให้เป็นธรรมกับทุกฝ่ายเพราะไม่ใช่แค่นักการเมืองเท่านั้นที่มีการทุจริต และขอเสนอให้ยกเลิกธนบัตรเดิม พิมพ์ธนบัตรใหม่ เพื่อปราบการทุจริต โดยกำหนดระยะเวลาให้ทุกคนที่อยู่ในประเทศที่มีเงินไปแลกธนบัตรใหม่ภายในเวลาหนึ่งปี หากไม่แลกถือว่าสละสิทธิ โดยคนที่มีเงินเกิน 2 ล้านบาท ต้องชี้แจงว่าได้เงินมาอย่างไร ขณะที่คนมีเงินเกิน 10 ล้านบาท หน่วยงานที่รับแลกต้องประกาศให้ประชาชนรับทราบจำนวนเงินเพื่อให้ประชาชนร่วมตรวจสอบ ทั้งนี้ในกรณีนี้ต่างประเทศทำได้ ก็เชื่อว่าคนไทยจะทำได้.

"วิลาศ" ชี้ดัชนีทุจริต ยุค คสช. คงที่ 3.8 คะแนน ไม่ได้ลดลง เชื่อพิมพ์แบงก์ใหม่ทั่วประเทศ ปราบได้ แนะองค์กรอิสระ ต้องเอาผิดกับทุกฝ่าย อย่าล็อกเป้าแค่นักการเมือง 20 มี.ค. 2559 14:21 20 มี.ค. 2559 15:40 ไทยรัฐ