ประชุมวงใหม่ลุ่มน้ำโขง จีนโต้โผใหญ่ ถามปล่อยน้ำให้ แก้ภัยแล้งจริงหรือ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ประชุมวงใหม่ลุ่มน้ำโขง จีนโต้โผใหญ่ ถามปล่อยน้ำให้ แก้ภัยแล้งจริงหรือ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 มี.ค. 2559 14:58
26,059 ครั้ง


คนลุ่มน้ำโขงฝากถึงนายกฯ ร่วมประชุม 6 ประเทศ MLC วงใหม่ ที่มีจีนเป็นโต้โผใหญ่จะแก้ปัญหาได้จริงหรือไม่ ชี้เขื่อนจีนปล่อยน้ำกระทบหนัก น้ำโขงขึ้นลงไม่เป็นธรรมชาติ แฉแผน 15 เขื่อน ตอนนี้สร้างไปแล้ว 6 เขื่อน... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มี.ค. 59 นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานเครือข่ายรักษ์เชียงของ กล่าวว่า จากสภาพแม่น้ำโขงที่คนลุ่มน้ำโขงประสบอยู่ปัจจุบันภายหลังจีนปล่อยน้ำจากเขื่อน ทำให้ระดับน้ำขึ้นลงไม่เป็นธรรมชาติ กระทบคนลุ่มน้ำโขง อ้างว่าเพื่อบรรเทาภัยแล้งประเทศลุ่มน้ำโขง ขอตั้งคำถามต่อการประชุมระดับผู้นำ 6 ประเทศ ที่จัดประชุมกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งที่ 1 (Mekong-Lancang Cooperation: MLC) ที่ เมืองซานย่า ประเทศจีน ในวันที่ 22 มี.ค.นี้ว่า จะสามารถแก้ปัญหาให้ดีขึ้นกว่า MRC (Mekong River Commission) หรือไม่ พราะ MLC ถือว่าเป็นการตั้งวงใหม่ ที่นำโดยประเทศจีน ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหาแม่น้ำโขงในขณะนี้

นายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานเครือข่ายรักษ์เชียงของ

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า การประชุม MLC ครั้งนี้ หัวข้อหลักคือ “Shared River, Shared Future” กรอบความร่วมมือจะสอดคล้อง 3 เสาหลักของอาเซียน คือ ด้านการเมืองและความมั่นคง ด้านเศรษฐกิจและการพัฒนาที่ยั่งยืน ด้านสังคม-วัฒนธรรม และปฏิสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ดังนั้น ในฐานะชาวบ้านคนลุ่มน้ำโขงขอฝากท่านนายกรัฐมนตรี ศึกษาสถานการณ์ถึงผลดีผลเสียด้านเศรษฐกิจของชาวบ้าน ไม่เป็นการดูด้านเดียว ก่อนตกลงเป็นกรอบความร่วมมือเพื่อประเทศชาติ

น้ำปริมาณมหาศาลที่ จีนปล่อยออกจากเขื่อน เพื่อช่วยแก้ และบรรเทาวิกฤติภัยแล้ง

ทั้งนี้ เพราะผู้ที่อาศัยแม่น้ำโขงเป็นชาวบ้านธรรมดาไม่สามารถโยกย้ายไปไหน ต่างจากกลุ่มทุนที่สามารถโยกย้ายได้ ชาวบ้านได้รับความเสียหาย ถูกเบียดบังทรัพยากรมาตลอด จึงเป็นห่วงว่าการประชุมครั้งนี้ จะพูดคุยเรื่องการบริหาจัดการทรัพยากรน้ำ การเกษตรและการลดความยากจนอย่างไรบ้าง ที่ผ่านมาแม่น้ำโขงเดือดร้อนเพราะการสร้างเขื่อน แม้จะมีคณะกรรมการ MRC ก็ไม่สามารถปกป้องได้ การตั้งวงใหม่ คือ MLC ประกอบด้วยจีน พม่า ลาว ไทย เวียดนาม และกัมพูชา ที่มีจีนเป็นฝ่ายนำ แล้วจะแก้ปัญหาได้อย่างไร

แม่น้ำโขง เส้นเลือดใหญ่ ล่อเลี้ยงชาวบ้านทั้ง 2 ฝั่ง

"ปัจจุบันจีนสร้างไป 6 เขื่อน ตามแผนทั้ง 15 เขื่อน การประชุม MLC ครั้งนี้หัวข้อหลักคือ Shared River, Shared Future ที่จะครอบคลุมความร่วมมือ 5 สาขา 1. การส่งเสริมความเชื่อมโยง 2. ความร่วมมือทางด้านอุตสาหกรรม 3. ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจข้ามพรมแดน 4. การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 5. การเกษตรและการลดความยากจน การประชุม MLC ครั้งนี้จึงเป็นเรื่องใหญ่ จะสามารถทำให้ดีกว่า MRC ในเรื่องการปกปักษ์รักษาคุ้มครองแม่น้ำโขงหรือไม่ เป็นการบ้านที่ฝ่ายไทยต้องคิด"นายนิวัฒน์ กล่าว.

เรือขนส่งสินค้าที่ล่องตามลำน้ำโขง
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  20.4%
 • ไม่ชอบ
  66.5%
 • สนุก
  1.9%
 • ประหลาดใจ
  2.4%
 • เสียใจ
  3.4%
 • ให้กำลังใจ
  5.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement