วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปึ้ง ตั้ง 4 คำถาม แขวะ ประยุทธ์-คสช. ยุ นั่งบริหารยาว 5 ปี

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ตั้ง 4 คำถาม แขวะ ประยุทธ์-คสช. ยุ นั่งบริหารประเทศยาว 5 ปี ค่อยคืนอำนาจ ปชช. หากเห็นว่าทำประเทศเดินหน้าไปได้ บอก กระแสไม่เอาด้วยข้อเสนอ คสช.นับวันยิ่งแรงขึ้น

วันที่ 20 มี.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า กระแสคัดค้านไม่เอาด้วยกับข้อเสนอ 3 ข้อ ของ คสช. ที่ส่งจดหมายให้ กรธ. นั้นยิ่งวันก็ยิ่งแรงขึ้น และหาก กรธ.ทำการยกร่างฯ ตามที่ คสช.สั่งมาและท้ายที่สุดหาก รธน.ไม่ผ่านประชามติจากประชาชนแล้ว ก็อยากจะถามคำถามต่อไปนี้ ให้ คสช.ช่วยตอบให้ชัดเจนเลยได้ไหมว่า

1) คสช. หรือ กรธ.จะเอา รธน.ฉบับไหนมาใช้ในการเลือกตั้งตาม road map

2) ถ้า คสช.ห่วงว่า ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ถ้าได้รัฐบาลใหม่แล้วจะไม่เดินตามการปฏิรูปที่แม่น้ำ 5 สายวางไว้ และจะมีการแก้ไข รธน.เกิดขึ้นได้ ทำไมท่านประยุทธ์และ คสช. ไม่นั่งบริหารต่อไปเลยอีก 5 ปี แล้วค่อยคืนอำนาจให้ประชาชน

3) แกนนำ กปปส. ก็ออกมาบอกแล้วว่า บ้านเมืองยังไม่สงบสุขจริง อาจจะมีการเดินขบวนได้อีก คสช. ต้องไม่หลงประเด็น นั้น ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้เลือกตั้งเสร็จก็อาจจะเกิดความวุ่นวายขึ้นได้อีก แบบนี้แล้ว คสช.ทำไมไม่อยู่ยาวต่อไปเลย

4) ในเมื่อทุกวันนี้ดูเหมือนว่า การแก้ปัญหาบ้านเมืองโดย คสช. เดินหน้าไปได้ดีมาก โพลต่างๆ ออกมาดูดีมาก คะแนนความนิยมของรัฐบาลก็มีสูง ท่านนายกฯ ก็พูดอยู่ตลอดเวลาว่า ต่างชาติเข้าใจ และสนับสนุนรัฐบาลชุดนี้ ทำไมท่านไม่ยอมเหนื่อยเสียสละตนเอง บริหารงานต่อไปอีก เพราะใครก็เก่งสู้ท่านไม่ได้ ท่านรู้ทุกเรื่อง ท่านจะได้เดินหน้าประเทศไทย ตามที่พวกท่านคาดหวังเอาไว้ การทุจริตคอร์รัปชันจะได้หมดไปจากผืนแผ่นดินไทยเสียที จะได้มีแต่คนดีๆ รับใช้บ้านเมือง ทั้ง 4 คำถามที่ถามท่านหัวหน้า คสช. มานี้ก็เป็นเพราะเห็นว่า บ้านเมืองนี้ยังหาทางออกไม่ได้ ในเมื่อยังมีความลุ่มหลงในอำนาจเงินทองมาบดบัง และยังมองปัญหาที่แท้จริงไม่ทะลุปรุโปร่ง คนไทยเราก็ต้องเวียนว่ายกันอยู่ในวังวนเช่นนี้ต่อไป เรายังทนอยู่กับมันได้มานานกว่า 30-40 ปีแล้ว เราอาจจะต้องหยุดรอให้เพื่อนบ้านเราในอาเซียนก้าวมาให้ทันเรา เพราะเราจะก้าวไปพร้อมๆ กับเขาใช่ไหม ก็อยากจะเรียกร้องให้ท่านหัวหน้า คสช. พูดให้ชัดเจนออกมาเลยว่า ท่านจะเอาแบบไหนก็บอกมา อยากจะอยู่ในอำนาจต่อไปอีกก็บอกมาเลย ไม่ต้องเล่นละครแบบไทยๆ ที่แสดงละครอยู่ในทีวี เอาแบบหนังเกาหลีที่แสดงตรงไปตรงมา ไม่ลูกเล่นแบบศรีธนญชัย อาจารย์มีชัยกับคณะฯ จะได้ไม่ต้องมาเสียชื่อเสียงตอนแก่.

สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ ตั้ง 4 คำถาม แขวะ ประยุทธ์-คสช. ยุ นั่งบริหารประเทศยาว 5 ปี ค่อยคืนอำนาจ ปชช. หากเห็นว่าทำประเทศเดินหน้าไปได้ บอก กระแสไม่เอาด้วยข้อเสนอ คสช.นับวันยิ่งแรงขึ้น 20 มี.ค. 2559 12:53 ไทยรัฐ