วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดสุนัตหมู่ 12 ด.ช. ชี้การ 'ขลิบ' เป็นวิธีทำความสะอาดดีที่สุด

เทศบาลคลองขุด สตูล จัดพิธีสุนัตหมู่เด็กชายมุสลิม 12 คนในช่วงปิดเทอม เด็กจะไม่เสียเวลาเรียนเพราะต้องรักษาแผล 7-15 วัน ชี้ปัจจุบันทางการแพทย์ยอมรับการขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศ เป็นการทำความสะอาดที่ดีที่สุด... 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 20 มี.ค. 59 เทศบาล ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล จัดกิจกรรมเข้าสุนัตหมู่ ขึ้นที่บริเวณมัสยิดบุเก็ตบุหงา ต.คลองขุด โดยมี นายโชติ ชินอรรถพร นายกเทศบาล ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล เป็นประธานในพิธี มีเด็กชายอายุ 6-7 ปี เข้าร่วมสุนัตหมู่ครั้งนี้จำนวน 12 คน

สำหรับพิธีเข้าสุนัต (ขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศชาย) ถือเป็นพิธีสำคัญที่ชายมุสลิมทุกคนต้องผ่านพิธีนี้ ส่วนใหญ่จะทำในเด็กอายุ 5-12 ปี ซึ่งการเข้าสุนัตนิยมทำในช่วงปิดเทอม เพราะเด็กจะได้ใช้เวลาในการรักษาแผล 7-15 วัน จะได้ไม่เสียเวลาเรียน การจัดกิจกรรมสุนัตหมู่ขึ้นนอกจากจะส่งเสริมในเรื่องของศาสนาแล้ว ยังเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองในเรื่องค่าใช้จ่าย เนื่องจากหากผู้ปกครองนำบุตรหลานไปทำที่โรงพยาบาล จะเสียค่าใช้จ่ายคนละ 1,000-1,200 บาท

ทั้งนี้ ก่อนเข้าพิธี จะมีการแจกผ้าถุงให้กับเด็ก ให้เด็กกินอาหารให้อิ่ม จากนั้นฉีดยาชาเพื่อไม่ให้เจ็บ ก่อนที่จะทำการขลิบหนังหุ้มออก ขณะที่โต๊ะอิหม่ามจะทำการกล่าวดูอา พ่อเด็กจะคอยปลอบประโลม และให้กำลังใจแก่เด็ก ปัจจุบันทางการแพทย์ยอมรับว่าการขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศถือเป็นการทำความสะอาดที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง

เทศบาลคลองขุด สตูล จัดพิธีสุนัตหมู่เด็กชายมุสลิม 12 คนในช่วงปิดเทอม เด็กจะไม่เสียเวลาเรียนเพราะต้องรักษาแผล 7-15 วัน ชี้ปัจจุบันทางการแพทย์ยอมรับการขลิบหนังหุ้มอวัยวะเพศ เป็นการทำความสะอาดที่ดีที่สุด... 20 มี.ค. 2559 12:39 ไทยรัฐ