วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.ป้อง คสช. ชงใบสั่ง 250 ส.ว.คุมรัฐบาล

"วันชัย" ซัดพรรคการเมืองเอาแต่ได้-เห็นแก่ตัวเอง ต้านข้อเสนอ คสช. ชงตั้ง 250 ส.ว.สรรหา คุมรัฐบาลช่วงเปลี่ยนผ่าน เหน็บถ้าเป็นรัฐบาลที่ดี ก็ไม่ต้องกลัวถูก ส.ว.ลากไส้...

วันที่ 20 มี.ค.59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีพรรคการเมืองต่อต้านข้อเสนอ คสช.ในการเสนอแก้ร่างรัฐธรรมนูญว่า เป็นความคิดเดิมๆ ที่เห็นแก่ได้ มองแต่พรรคและตัวเองเท่านั้น ไม่คำนึงถึงประเทศและประชาชน ถ้าจะถอดรหัสข้อเสนอ คสช.ที่มี ส.ว.สรรหา 250 คน ก็เพื่อไม่ต้องการให้เกิดการรัฐประหาร หรือเกิดการชุมนุมไล่รัฐบาลอีก ต้องการให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย โดยในระยะ 5 ปี ให้มี ส.ว. 250 คน ช่วยประคับประคองดูแลรัฐบาล ส.ว.250 คน

"กับฝ่ายค้านจะไปทำอะไรกับรัฐบาลที่ดีได้ แต่ถ้าเป็นรัฐบาลที่ทุจริตแบบมีใบเสร็จ ซึ่งในอดีตแม้จะอภิปรายไล่กัน 5 วัน 5 คืน ก็ยังไล่กันไม่ได้ แต่ต่อไปนี้ ส.ว. 250 คน ที่มาจากผู้ทรงคุณวุฒิสาขาอาชีพต่างๆ และฝ่ายความมั่นคงที่ร่วมนั่งฟังอยู่ด้วย หากเห็นว่าไม่ควรจะเอารัฐบาลไว้ จะร่วมกับฝ่ายค้านโหวตไล่รัฐบาลได้ ทำให้การประท้วง การชุมนุม การรัฐประหารจะไม่เกิดขึ้น ถ้าใครมาเป็นรัฐบาลที่ดี ก็ไม่มีอะไรน่ากลัวกับ ส.ว.250 คน เลย กลับมีส่วนช่วยส่งเสริมให้รัฐบาลที่ดี มีความเข้มแข็งมั่นคงมากขึ้น แต่ถ้าใครเป็นรัฐบาลชั่ว หวังกอบโกยโกงกิน พึงรู้ไว้ว่าไม่ง่ายแบบเก่าแล้ว" นายวันชัย กล่าว

"วันชัย" ซัดพรรคการเมืองเอาแต่ได้-เห็นแก่ตัวเอง ต้านข้อเสนอ คสช. ชงตั้ง 250 ส.ว.สรรหา คุมรัฐบาลช่วงเปลี่ยนผ่าน เหน็บถ้าเป็นรัฐบาลที่ดี ก็ไม่ต้องกลัวถูก ส.ว.ลากไส้... 20 มี.ค. 2559 11:44 20 มี.ค. 2559 11:54 ไทยรัฐ