วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็นผล! โคราชจัดอบรมเทคนิคช่วยเด็กจมน้ำ ลดถึง 50%

โคราชจัดโครงการอบรมเทคนิค ตะโกน โยน ยื่น ช่วยคนจมน้ำ มา 5 ปี ช่วยให้อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็ก ลดลง 50% สนใจเข้ารับการอบรมได้ที่สระว่ายน้ำ หมู่บ้านกฤษดาการ์เด้น ไม่มีค่าใช้จ่าย...

วันที่ 20 มี.ค. 59 นายชาญชัย ศุภวีระกุล หัวหน้าหน่วยเฉพาะกิจหน่วย ฮุก 31 นครราชสีมา เปิดเผยว่า การจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับหนึ่งของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี ซึ่งสูงกว่าอุบัติเหตุจราจรถึง 2 เท่า โดยในแต่ละปีที่ผ่านมา ประเทศไทยมีเด็กจมน้ำสูงถึงเกือบ 1,500 ราย หรือประมาณวันละ 4 ราย ซึ่งเฉพาะใน จ.นครราชสีมา มีสถิติการจมน้ำเสียชีวิตในเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ปีละประมาณ 60-70 รายต่อปี ซึ่งถือว่าสูงเป็นอันดับหนึ่งของสาเหตุการเสียชีวิตในเด็ก โดยในช่วงปิดเทอม จะมีอัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กเป็น 2 เท่า ซึ่งโครงการจัดอบรมเทคนิค ตะโกน โยน ยื่น ช่วยคนจมน้ำนี้ จัดขึ้นมาแล้ว 5 ปี ทำให้อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็กลดลงไป 50%

ทั้งนี้ การสอนเด็กให้ว่ายน้ำเป็นรู้จักวิธีการเอาตัวรอด และวิธีการช่วยเหลือที่ถูกต้องก็เป็นมาตรการหนึ่งที่จะช่วยให้เกิดการป้องกันการจมน้ำของเด็ก จึงได้จับมือภาคีเครือข่ายเตรียมจัดการอบรมดังกล่าวขึ้น เพื่อสร้างเครือข่ายในการเฝ้าระวังป้องกันการจมน้ำในพื้นที่ จ.นครราชสีมา

คาดว่าหากจัดการอบรมครั้งนี้สำเร็จ ภาคีเครือข่ายจะได้นำความรู้ที่ได้รับไปสร้างเครือข่ายใกล้เคียง ซึ่งจะส่งผลให้เด็ก เยาวชน และประชาชนได้รู้จักวิธีเอาตัวรอดจากการจมน้ำ อันจะทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการจมน้ำของจังหวัดนครราชสีมาจะลดลงด้วย ผู้ปกครองท่านใดที่สนใจให้ลูกหลานของท่านเข้ารับการอบรมได้ที่สระว่ายน้ำ หมู่บ้านกฤษดาการ์เด้น อ.เมือง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

โคราชจัดโครงการอบรมเทคนิค ตะโกน โยน ยื่น ช่วยคนจมน้ำ มา 5 ปี ช่วยให้อัตราการเสียชีวิตจากการจมน้ำของเด็ก ลดลง 50% สนใจเข้ารับการอบรมได้ที่สระว่ายน้ำ หมู่บ้านกฤษดาการ์เด้น ไม่มีค่าใช้จ่าย... 20 มี.ค. 2559 10:27 20 มี.ค. 2559 10:56 ไทยรัฐ