วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ต้องห่วง! ลำตะคองปล่อยน้ำดิบให้โรงสูบน้ำผลิตประปาต่อเนื่อง

สถานการณ์ภัยแล้งโคราช ผอ.ลำตะคอง ปล่อยน้ำให้โรงสูบน้ำผลิตประปากักเก็บให้เต็ม ชป.8 เพิ่มตั้งเครื่องสูบน้ำตามฝายน้ำล้นลุ่มน้ำลำตะคอง ในการส่งน้ำลงพื้นที่ต่ำเร็วขึ้น...

วันที่ 20 มี.ค.59 นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผอ.ลำตะคอง จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการให้ความช่วยเหลือด้านน้ำผลิตประปาให้กับโรงสูบน้ำต่างๆ ว่า ขณะนี้ชลประทานได้มีการนำเครื่องสูบน้ำไปติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อต้องการให้ปริมาณน้ำจากพื้นที่สูงไหลลงสู่พื้นที่ต่ำรวดเร็วขึ้น และเพื่อให้ปริมาณน้ำในแต่ละพื้นที่ สามารถบริหารจัดการกับปริมาณน้ำดิบที่ได้จัดส่งออกไป ซึ่งการที่เขื่อนลำตะคองได้จัดส่งน้ำออกไป ก็อยากให้โรงสูบน้ำหรือโรงผลิตน้ำประปาในแต่ละพื้นที่ ควรเร่งสูบน้ำดิบเข้าแหล่งกักเก็บให้เต็มอยู่ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ประชาชนในพื้นที่รับผิดชอบของตนเอง ได้รับความเดือดร้อน และการจัดส่งออกไปตามแผนบริหารจัดการน้ำ โดยล่าสุดได้มีมติให้จัดส่งน้ำออกจากเขื่อนได้ไม่เกินวันละ 5 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 432,000 ลบ.ม.

นายสุทธิโรจน์ ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีโรงสูบน้ำในพื้นที่ใดที่ประสบปัญหากับน้ำดิบไม่เพียงพออย่างแน่นอน หลังจากที่เขื่อนลำตะคองมีปริมาณน้ำที่ลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีปริมาณน้ำที่เหลือใช้การอยู่ที่ประมาณ 73 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 23% ของความจุกักเก็บ 314.49 ล้าน ลบ.ม. แต่ขณะที่เขื่อนลำตะคองยังต้องมีการจัดส่งน้ำออกมา เพื่อส่งให้กับในพื้นที่ท้ายเขื่อน รวม 5 อำเภอ ประกอบด้วย สีคิ้ว, สูงเนิน, ขามทะเลสอ, เฉลิมพระเกียรติ และ อ.เมือง เพื่อให้โรงผลิตน้ำประปากว่า 100 แห่ง ได้นำน้ำดิบที่จัดส่งออกมาไปผลิตน้ำอุปโภค บริโภค เฉลี่ยอยู่ที่วันละ 432,000 ลบ.ม.

"ขณะที่สำนักงานชลประทานที่ 8 ได้มีการนำเครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้ว ที่มีกำลังในการสูบน้ำ 500 ลบ.ม.ต่อนาที ไปติดตั้งไว้ที่บริเวณฝายน้ำล้นบ้านเดื่อ หมู่ที่ 8 ต.โคกกรวด อ.เมือง เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยติดตั้งไว้ จำนวน 1 ตัว รวมเป็น 2 ตัว เพื่อสูบน้ำดิบจากลุ่มน้ำลำตะคองที่บริเวณฝายน้ำล้นบ้านเดื่อ เพื่อให้ปริมาณน้ำจากที่สูงนั้นไหลไปสู่โรงผลิตน้ำประปาในพื้นที่ต่ำได้เร็วขึ้น และมีปริมาณน้ำดิบที่เพียงพอต่อการผลิตน้ำประปา" ผอ.ลำตะคอง กล่าว.

สถานการณ์ภัยแล้งโคราช ผอ.ลำตะคอง ปล่อยน้ำให้โรงสูบน้ำผลิตประปากักเก็บให้เต็ม ชป.8 เพิ่มตั้งเครื่องสูบน้ำตามฝายน้ำล้นลุ่มน้ำลำตะคอง ในการส่งน้ำลงพื้นที่ต่ำเร็วขึ้น... 20 มี.ค. 2559 09:49 20 มี.ค. 2559 10:02 ไทยรัฐ