วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสเสริมกำลังตรวจเข้มพรมแดน หลังการจับกุม 'อับเดซาลาม'

(ภาพ: AP)

ฝรั่งเศสเสริมกำลัง ตรวจพรมแดน ในระดับเฝ้าระวังสูงสุด พร้อมวิเคราะห์ระดับภัยคุกคาม อยู่ที่ระดับสูงสุด หลังมีการจับกุมตัวผู้ต้องหาสำคัญในเหตุโจมตีปารีส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานมื่อวันเสาร์ที่ 19 มี.ค.ว่า รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสแถลงข่าวการเสริมกำลังสำหรับการตรวจพรมแดนเพิ่มเติมในระดับ "เฝ้าระวังสูงสุด" จากการวิเคราะห์ระดับการคุกคามที่ "ระดับสูงสุด" ภายหลังการจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เป็นกุญแจสำคัญของการก่อการร้ายกลางกรุงปารีส

นายแบร์นาร์ด คาเซอเนิฟ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ TF1 ว่า "หลังจากที่ได้มีการตรวจตราบริเวณพรมแดนภายหลังเหตุการณ์ก่อการร้ายวันที่ 13 พฤศจิกายนที่มีผู้เสียชีวิตจำนวน 130 คนกลางกรุงปารีส ได้มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบ 5,000 นายเพื่อทำหน้าที่ตรวจตราบริเวณพรมแดนฝรั่งเศส"

มาตรการดังกล่าว ทำให้สามารถตรวจสอบผู้เดินทางจำนวน 6 ล้านคน และมีการห้ามบุคคลเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสจำนวน 10,000 คน เขากล่าวย้ำ "เมื่อคืนนี้ ได้มีการสั่งการเสริมกำลังจากที่มีอยู่จำนวน 5,000 นาย เพื่อให้มีการตรวจตราใน "ระดับสูงสุด" จากข้อมูลที่ได้มีการแลกเปลี่ยนกับอินเตอร์โพล (ตำรวจสากล)"

ภายหลังการจับกุมตัวนายซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องหาที่เป็นกุญแจสำคัญของการก่อการร้ายกรุงปารีส อินเตอร์โพลได้ให้คำแนะนำแก่ประเทศสมาชิกจำนวน 190 ประเทศให้เพิ่มการเฝ้าระวังบริเวณพรมแดน เนื่องจากผู้ร่วมขบวนการอาจจะพยายามหาทางหลบหนี

รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวว่า "ยังมีอีกหลายเรื่องหลายปัจจัยให้ดำเนินการอีกต่อไป ทั้งนี้ ระดับการคุกคามยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก แม้ว่าเราจะกำลังทำลายเครือข่ายนี้อยู่ก็ตาม" "ขอให้มีความระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้กระบวนการสอบสวนสามารถดำเนินต่อไปได้จากการสอบปากคำนายซาลาห์ อับเดสลาม และเพื่อให้มีการสืบสวนผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในข่ายจะต้องถูกเรียกตัวมาสอบปากคำ" รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวย้ำ

ฝรั่งเศสเสริมกำลัง ตรวจพรมแดน ในระดับเฝ้าระวังสูงสุด พร้อมวิเคราะห์ระดับภัยคุกคาม อยู่ที่ระดับสูงสุด หลังมีการจับกุมตัวผู้ต้องหาสำคัญในเหตุโจมตีปารีส... 20 มี.ค. 2559 05:58 21 มี.ค. 2559 10:22 ไทยรัฐ