ฝรั่งเศสเสริมกำลังตรวจเข้มพรมแดน หลังการจับกุม 'อับเดซาลาม' - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ฝรั่งเศสเสริมกำลังตรวจเข้มพรมแดน หลังการจับกุม 'อับเดซาลาม'

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 20 มี.ค. 2559 06:30
1,788 ครั้ง


(ภาพ: AP)

ฝรั่งเศสเสริมกำลัง ตรวจพรมแดน ในระดับเฝ้าระวังสูงสุด พร้อมวิเคราะห์ระดับภัยคุกคาม อยู่ที่ระดับสูงสุด หลังมีการจับกุมตัวผู้ต้องหาสำคัญในเหตุโจมตีปารีส...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานมื่อวันเสาร์ที่ 19 มี.ค.ว่า รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสแถลงข่าวการเสริมกำลังสำหรับการตรวจพรมแดนเพิ่มเติมในระดับ "เฝ้าระวังสูงสุด" จากการวิเคราะห์ระดับการคุกคามที่ "ระดับสูงสุด" ภายหลังการจับกุมตัวผู้ต้องหาที่เป็นกุญแจสำคัญของการก่อการร้ายกลางกรุงปารีส

นายแบร์นาร์ด คาเซอเนิฟ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวกับผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ TF1 ว่า "หลังจากที่ได้มีการตรวจตราบริเวณพรมแดนภายหลังเหตุการณ์ก่อการร้ายวันที่ 13 พฤศจิกายนที่มีผู้เสียชีวิตจำนวน 130 คนกลางกรุงปารีส ได้มีการใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบ 5,000 นายเพื่อทำหน้าที่ตรวจตราบริเวณพรมแดนฝรั่งเศส"

มาตรการดังกล่าว ทำให้สามารถตรวจสอบผู้เดินทางจำนวน 6 ล้านคน และมีการห้ามบุคคลเดินทางเข้าประเทศฝรั่งเศสจำนวน 10,000 คน เขากล่าวย้ำ "เมื่อคืนนี้ ได้มีการสั่งการเสริมกำลังจากที่มีอยู่จำนวน 5,000 นาย เพื่อให้มีการตรวจตราใน "ระดับสูงสุด" จากข้อมูลที่ได้มีการแลกเปลี่ยนกับอินเตอร์โพล (ตำรวจสากล)"

ภายหลังการจับกุมตัวนายซาลาห์ อับเดซาลาม ผู้ต้องหาที่เป็นกุญแจสำคัญของการก่อการร้ายกรุงปารีส อินเตอร์โพลได้ให้คำแนะนำแก่ประเทศสมาชิกจำนวน 190 ประเทศให้เพิ่มการเฝ้าระวังบริเวณพรมแดน เนื่องจากผู้ร่วมขบวนการอาจจะพยายามหาทางหลบหนี

รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวว่า "ยังมีอีกหลายเรื่องหลายปัจจัยให้ดำเนินการอีกต่อไป ทั้งนี้ ระดับการคุกคามยังคงอยู่ในระดับที่สูงมาก แม้ว่าเราจะกำลังทำลายเครือข่ายนี้อยู่ก็ตาม" "ขอให้มีความระมัดระวังอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้กระบวนการสอบสวนสามารถดำเนินต่อไปได้จากการสอบปากคำนายซาลาห์ อับเดสลาม และเพื่อให้มีการสืบสวนผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในข่ายจะต้องถูกเรียกตัวมาสอบปากคำ" รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสกล่าวย้ำ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  60.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  20.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  20.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement