วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบทั่วไทยทะยาน 40 องศา เตือนเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งนานๆ

จากการตรวจสอบสภาพอากาศด้วยระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานีในระยะนี้พบว่า หลังช่วงเที่ยงวันจึงถึง 4 โมงเย็นอุณหภูมิทั่วไทยจะพุ่งสูงจากการสะสมพลังงานความร้อน เพราะมีความกดอากาศต่ำจากความร้อนปกคลุม ประเทศไทยทำให้สภาพอากาศของไทยมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและมีอากาศร้อนจัด หลายพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน นอกจากนี้ยังมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุม บริเวณอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกและภาคใต้มีฝนบางแห่ง

ดังนั้นในระยะนี้ ขอให้ประชาชน หลีกเลี่ยงกิจกรรมในที่โล่งแจ้งนานๆ เนื่องจาก ช่วงกลางวันมีอากาศร้อน สำหรับเกษตรกรควรสวมใส่เครื่องนุ่งห่มให้เหมาะสม และ ดื่มน้ำบ่อยๆขณะทำกิจกรรมกลางแจ้งในระยะนี้ ก่อนที่กลางสัปดาห์หน้า ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง จะกลับมามีฝน ฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงในระยะแรก โดยอุณหภูมิจะลดลง 5-7 องศาเซลเซียส ในภาคอีสาน ดังนั้นช่วงเวลาดังกล่าว ขอให้ประชาชนบริเวณภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคกลาง ระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงไว้ด้วย

ขณะที่อุณหภูมิรายภาคทะยานสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส

ภาคเหนือ มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน เช่นที่ จังหวัดลำปาง ตาก สุโขทัย อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 18 สูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศร้อนถึงร้อนจัดหลายพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20 สูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนถึงร้อนจัด กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ที่จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี และกาญจนบุรี อุณหภูมิต่ำสุด 24 สูงสุด 41 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนถึงร้อนจัด ที่จังหวัดสระแก้ว และปราจีนบุรี กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน บวกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 25 สูงสุด 40 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 21 สูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 22 สูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อากาศร้อน กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 26 สูงสุด 38 องศาเซลเซียส.

วันนี้หลังช่วงเที่ยงวันจึงถึง 4 โมงเย็นอุณหภูมิทั่วไทยจะพุ่งสูงจากการสะสมพลังงานความร้อน ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมในที่โล่งแจ้งนานๆ เกษตรกรควรสวมใส่เครื่องนุ่งห่มให้เหมาะสม และ ดื่มน้ำบ่อยๆขณะทำกิจกรรมกลางแจ้ง 20 มี.ค. 2559 05:55 ไทยรัฐ