วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซ่นบัญชีดำ ‘ผู้มีอิทธิพล’ ย้าย-เข้ากรุ! รองผบช.ภ.2

‘ผบ.ตร.’แจง ไม่ผิดส่งคืน

ลือหึ่งเอี่ยวบัญชีรายชื่อ ผู้มีอิทธิพล หลัง “จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รอง ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติงานที่ ศปก.ตร. เจ้าตัวบอกนายเรียกมาช่วยทำงานพิเศษที่ศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับคนร้าย ขณะที่ ผบ.ตร.ยอมรับออกคำสั่งจริง แต่เตรียมส่งกลับต้นสังกัดเดิมพร้อมตำรวจนายอื่นที่ไม่เกี่ยวข้องกับอิทธิพล

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. มีรายงานว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่ง ตร. ลงวันที่ 14 มี.ค. ให้ พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รอง ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) โดยคำสั่งระบุให้มารายงานตัวที่ ศปก.ตร.ชั้น 20 อาคาร 1 ตร. ภายในวันที่ 15 มี.ค. ทั้งนี้ เพื่อให้การปฏิบัติราชการเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย

ส่วนสาเหตุการออกคำสั่งช่วยราชการครั้งนี้ คาดมาจากกรณี คสช.ส่งบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพล ตาม 16 ฐานความผิด มาที่ ตร. พล.ต.ต.สุรพลอาจเป็นหนึ่งในรายชื่อผู้มีอิทธิพล ในส่วนของตำรวจที่รวมทั้งหมดเกือบ 200 นาย

เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เผยว่า ได้ออกคำสั่งให้ตำรวจที่มีรายชื่อปรากฏ อยู่ในบัญชีชื่อผู้มีอิทธิพลของ คสช.ในแต่ละพื้นที่มาปฏิบัติการที่ ศปก.ตร.จริง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม เตรียมส่ง พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รอง ผบช.ภ.2 กลับไปปฏิบัติหน้าที่ตามตำแหน่งเดิมภายในสัปดาห์นี้ พร้อมตำรวจนายอื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง

ขณะที่ พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ กล่าวว่า ไม่ได้ถูกย้ายเพราะเกี่ยวข้องกับฐานความผิด 16 ข้อตามที่เป็นข่าว ถูก ผบ.ตร.เรียกมาทำงานพิเศษที่ศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับคนร้ายภายใต้การบังคับบัญชาของ พล.ต.อ.วินัย ทองสอง รอง.ผบ.ตร. โดยเป็นการช่วยราชการไม่ได้ย้ายขาด ผู้บังคับบัญชาเรียกไปช่วยทำงานชั่วคราวเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับ พล.ต.ต.สุรพล เป็นนักเรียนนายร้อยรุ่น 34 รับราชการดำรงตำแหน่งต่างๆใน บช.ภ.2 มายาวนาน ทั้งยังเป็นที่รู้จักของประชาชนในพื้นที่ ปกติเป็นนายตำรวจที่ผู้ใต้บังคับ บัญชาชื่นชม มักเข้าไปช่วยเหลือและดูแลสารทุกข์ สุกดิบของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด

ลือหึ่งเอี่ยวบัญชีรายชื่อ ผู้มีอิทธิพล หลัง “จักรทิพย์ ชัยจินดา” ผบ.ตร. เซ็นคำสั่งให้ พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ รอง ผบช.ภ.2 มาปฏิบัติงานที่ ศปก.ตร. เจ้าตัวบอกนายเรียกมาช่วยทำงานพิเศษที่ศูนย์ข้อมูลเกี่ยวกับคนร้าย... 20 มี.ค. 2559 05:53 20 มี.ค. 2559 05:53 ไทยรัฐ