บริการข่าวไทยรัฐ

‘บินดูไบ’โหม่งโลก ดับยกลำ62ศพ

ขณะลงจอดในรัสเซีย

เครื่องบินโลว์คอสต์ของดูไบตกกระแทกพื้นรันเวย์ ขณะกำลังร่อนลงจอดที่รัสเซีย แรงกระแทกอย่างรุนแรง ทำเครื่องบินแตกกระจัดกระจายเป็นเสี่ยงๆคร่าชีวิตผู้โดยสารและลูกเรือตายเรียบยกลำ 62 ศพ สาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าเป็นเพราะเหตุใดถึงร่วงหล่นคารันเวย์ เผยเป็นเหตุร้ายแรงครั้งแรกของสายการบินแห่งนี้

อุบัติเหตุทางอากาศที่มีผู้เสียชีวิตหมู่หลายสิบศพ เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ว่า เกิดเหตุเครื่องบินโดยสารรุ่นโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินต้นทุนต่ำ “ฟลาย ดูไบ” เที่ยวบินที่เอฟแซด 981 บินมาจากนครรัฐดูไบ ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) เกิดอุบัติเหตุตกกระแทกพื้น ขณะพยายามร่อนลงจอดแต่ไม่สำเร็จ ที่สนามบินในเมืองรอสตอฟ-ออนดอน ทางตอนใต้ของรัสเซีย ห่างกรุงมอสโกประมาณ 950 กิโลเมตร เมื่อเวลา 03.50 น.วันที่ 19 มี.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับประมาณ 07.50 น.วันเดียวกัน ตามเวลาไทย ทำให้คนบนเครื่อง 62 คน เป็นผู้ โดยสาร 55 คน ลูกเรือ 7 คน เสียชีวิตทั้งหมด

ก่อนเกิดเหตุ เครื่องบินลำดังกล่าว ได้พยายาม ร่อนลงจอดที่สนามบิน แต่ความพยายามครั้งแรกไม่สำเร็จ นักบินจึงนำเครื่องขึ้นบินวนเหนือสนามบินอยู่นาน 2 ชั่วโมงก่อนตัดสินใจนำเครื่องร่อนลงจอดอีกครั้ง ระหว่างนี้เครื่องบินได้ตกกระแทกพื้นอย่างรุนแรง ก่อนถึงทางรันเวย์ประมาณ 250 เมตร โดยส่วนปีกของเครื่องบินชนกระแทกพื้นก่อน จากนั้นจึงเกิดระเบิดไฟลุกท่วม ทำเครื่องบินแตกออกเป็นเสี่ยงๆ เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยกระจัดกระจายเต็มพื้น

ขณะที่สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุทางอากาศครั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียระบุว่า ทีมสอบสวนยังไม่ตัดทิ้งประเด็นใดๆที่อาจเป็นสาเหตุรวมทั้งความผิดพลาดของนักบิน เหตุขัดข้องทางเทคนิค และสภาพอากาศเลวร้าย เพราะขณะเกิดเหตุมีรายงานด้วยว่า ทัศนวิสัยย่ำแย่และลมพัดกระโชกแรง แต่จะเน้นตรวจสอบไปที่ 2 ประเด็นแรก ส่วนกล่องบันทึกการสนทนาในห้องนักบินถูกค้นพบแล้วซึ่งเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรายละเอียดต่อไปรวมทั้งค้นหากล่องบันทึกการบินที่เหลือ เพื่อเร่งไขปริศนาการตกของเที่ยวบินนี้

ด้านสายการบินฟลายดูไบ มีสำนักงานตั้งอยู่ในนครรัฐดูไบ ออกแถลงการณ์ระบุจะทำทุกวิถีทาง เพื่อรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้เร็วที่สุด เท่าที่จะเป็นได้และเผยว่าในกลุ่มผู้โดยสาร 55 คนนั้น เป็นชาวรัสเซีย 44 คน ชาวยูเครน 8 คน อินเดีย 2 คน และ ชาวอุซเบกิสถาน 1 คน อีกทั้งในจำนวนผู้โดยสาร 55 คนเหล่านี้ ยังมีเด็ก 4 คนรวมอยู่ด้วย แต่ในส่วน ของลูกเรือ 7 คนยังไม่เป็นที่เปิดเผยว่าเป็นคนสัญชาติอะไร ข่าวระบุเพียงว่าไม่ใช่ชาวรัสเซีย ส่วนนายกาอิธ อัล กาอิธ ซีอีโอของสายการบินฟลายดูไบ ระบุว่า ยังเร็วไปที่จะบอกว่าอะไรคือสาเหตุการตกของเที่ยวบินนี้ คงต้องรอผลการสอบสวนที่ทางบริษัททำร่วมกับฝ่ายรัสเซียก่อน อีกทั้งก่อนเกิดเหตุ นักบินไม่ได้ส่งสัญญาณแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายอะไร

ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย สั่งการเจ้าหน้าที่ให้การช่วยเหลือญาติๆผู้สูญเสียแล้ว สำหรับการตกครั้งนี้ ถือเป็นอุบัติเหตุร้ายแรงครั้งแรกของสายการบินฟลายดูไบ นับแต่เริ่มให้บริการการบินเมื่อเดือน พ.ค. ปี 2552 และทำการบินใน 90 เส้นทางทั่วโลก ส่วนเหตุร้ายที่เกิด กับสายการบินฟลายดูไบครั้งล่าสุดก่อนเกิดเหตุครั้งนี้ เป็นเหตุเครื่องบินลำหนึ่งของฟลายดูไบถูกยิงขณะลงจอดที่สนามบินในกรุงแบกแดดของอิรักเมื่อวันที่ 27 ม.ค.2558