วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯติงใช้กม. เป็นธรรม คดีชน-ย่าง2ศพ

ร่วมพระราชทานเพลิง2วัดล้น พ่อเสี่ยรถหรูมาเผาน้องเบนซ์ แจ้งเพิ่มเมาขับ-ขัดคําสั่งจนท.

พระราชทานเพลิงศพ 2 นิสิตปริญญาโท มจร. เหยื่อเสี่ยรถเบนซ์ตีนผีซิ่งชนไฟคลอก ฝ่ายหญิงประกอบพิธีที่ จ.ปทุมธานี ส่วนฝ่ายชาย ที่ จ.จันทบุรี ทั้ง 2 ครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียครั้งใหญ่ แม่ “น้องเบนซ์” นิสิตสาวร่ำไห้ดวงใจแตกสลายถึงกับเป็นลมล้มพับ เผยสอนให้ลูกเป็นคนดีกลับได้ความสูญเสียตอบแทน ผู้เป็นพ่อขอบคุณทุกฝ่ายช่วยนำเสนอให้ความจริงปรากฏ ฝากตำรวจขอความเป็นธรรมให้ลูกสาว ขณะที่พ่อผู้ต้องหาร่วมแสดงความเสียใจ “พงศพัศ” แจงขั้นตอนการทำงานของตำรวจ ยันคนทำผิดต้องโดนลงโทษไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับคนอื่น ด้านความคืบหน้าคดีสอบพยานไปแล้ว 9 ปาก เตรียมไปแจ้งข้อหาเพิ่มกับผู้ต้องหาที่นอนอยู่ รพ. พร้อมเช็กวงจรปิดตามเส้นทางดูพฤติกรรมซิ่งเบนซ์ ด้านนายกฯแสดงความเสียใจ 2 ครอบครัวผู้สูญเสีย สั่งบังคับใช้กฎหมายให้เป็นธรรม ยันไม่มีการแทรกแซง

สังคมยังเฝ้าจับตามองการทำงานของตำรวจในคดีสะเทือนใจที่นายเจนภพ วีรพร อายุ 37 ปี เสี่ยนำเข้ารถหรู ซิ่งรถเบนซ์รุ่น CLK สีดำ ทะเบียน ษง 3333 กรุงเทพมหานคร พุ่งเสยท้ายรถเก๋งฟอร์ดเฟียสต้า ทะเบียน ฆย 6911 กรุงเทพมหานคร จนเกิดระเบิดไฟลุกท่วมย่างสดนายกฤษณะ หรือโต้ง ถาวร อายุ 32 ปี คนขับ และ น.ส.ธันฐภัทร์ หรือเบนซ์ ฮ้อแสงชัย อายุ 34 ปี ทั้งคู่เป็นนิสิตปริญญาโท มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือ มจร. เสียชีวิต 2 ศพ สยองคาซากรถ เหตุเกิดบนถนนพหลโยธิน กม.ที่ 53 หมู่ 8 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุสื่อสังคมออนไลน์กดดันอย่างหนัก จนมีการเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน มอบคดีให้ ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา รับดำเนินการ พร้อมมีคำสั่งเด้ง ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา ท้องที่เกิดเหตุ และรอง ผกก.(สอบสวน) เจ้าของคดี ไปประจำ ศปก.ตร.ภาค 1 ด้านคดี ตำรวจจะแจ้งเพิ่มอีก 2 ข้อหา คือเมาแล้วขับกับขัดขืนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากนายเจนภพผู้ต้องหาไม่ยอมให้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ถูกหามตัวจาก รพ.สมิติเวช ส่งฝากขังต่อศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และศาลอนุญาตให้ประกันตัวไปโดยใช้เงินสด 2 แสนบาท

ความคืบหน้าของคดีที่ สภ.พระอินทร์ราชา อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 19 มี.ค. พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.สุรินทร์ ทับพันบุบผา รอง ผบก. ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน พ.ต.อ.เอกราช อุ่นเจริญ รรท.ผกก.สภ.พระอินทร์ราชา พร้อมตำรวจที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมติดตามความคืบหน้าของสำนวนคดี การรวบรวมระเบียบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องต่างๆ เพื่อดำเนินคดีและแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อผู้ต้องหา

ภายหลังการประชุมนานกว่า 2 ชม. พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า พนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานไปแล้ว 9 ปาก อาทิ แพทย์และเจ้าหน้าที่ รพ.บางปะอิน พยานในจุดเกิดเหตุ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิ และคนขับรถยก พร้อมมอบหมายให้ไปสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามถนนที่รถเบนซ์คันดังกล่าวขับผ่านก่อนเกิดเหตุว่ามีพฤติกรรมการขับรถเป็นอย่างไร รวมทั้งเก็บรวบรวมพยานหลักฐาน คลิปวีดิโอต่างๆที่สื่อและโลกโซเชียลนำมาเผยแพร่ทั้งหมด ขณะนี้ทำงานคืบหน้าไปมาก มีหลักฐานบางอย่างที่ต้องรอคือผลการตรวจสภาพรถของผู้ชำนาญการ ผลพิสูจน์ศพจากแพทย์ รายงานผลเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่เกิดเหตุ เป็นต้น จึงต้องขอเวลาทำงานสักพัก แต่ก็คืบหน้าไปทุกวัน เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหาขับรถประมาททำให้ทรัพย์สินผู้อื่นเสียหายและเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานไว้พร้อมแล้ว ในวันที่ 20 มี.ค. จะเดินทางไปสอบปากคำนายเจนภพ วีรพร เสี่ยรถเบนซ์ผู้ต้องหาที่นอนรักษาตัวอยู่ รพ.สมิติเวช เพื่อแจ้งข้อหาเพิ่มคือเมาแล้วขับ และขัดขืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานที่กระทำการตามหน้าที่

ที่วัดทวีการะอนันต์ ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ช่วงสายวันเดียวกัน พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เดินทางมาร่วมทำบุญเลี้ยงพระในงานบำเพ็ญกุศลศพ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย โดย พล.ต.อ.พงศพัศเผยความคืบหน้าทางคดีว่า ขณะนี้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหาไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ขอแสดงความเสียใจและขอโทษที่การทำคดีในช่วงแรกทำให้ครอบครัวผู้สูญเสียรู้สึกกังวลใจ ยืนยันจะดำเนินการตามพยานหลักฐานและมุ่งมั่นทำคดีให้ปรากฏข้อเท็จจริงโดยเร็วที่สุด ส่วนคณะพนักงานสอบสวนชุดแรกที่มีคำสั่งย้ายให้ไปช่วยราชการนั้น อยู่ระหว่างสอบสวนข้อเท็จจริงคาดว่าจะใช้เวลา 2 วัน จึงจะสรุปข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นได้

ขณะที่นายทิวากร และนางกมลรัตน์ ฮ้อแสงชัย พ่อและแม่ของ น.ส.ธันฐภัทร์ ยังอยู่ในอาการโศกเศร้ากับความสูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัว แถลงเปิดใจทั้งน้ำตาพร้อมกล่าวขอบคุณผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่ช่วยกันนำเสนอข้อเท็จจริงให้ปรากฏ ฝากไปถึงตำรวจผู้ทำคดีขอความเป็นธรรมให้กับลูกสาว เนื่องจากลูกสาวรู้จักการทำบุญมาตั้งแต่เด็ก มีใจเป็นสาธารณะมาโดยตลอด ถือเป็นคุณความดีของลูกสาวที่ได้ช่วยเหลือสังคมจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต โดยนางกมลรัตน์ร่ำไห้เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้หัวใจของแม่แตกสลาย ที่ผ่านมาสอนให้ลูกเป็นคนดีแต่สิ่งที่ได้ตอบแทนกลับเป็นความสูญเสีย เมื่อพูดมาถึงตรงนี้นางกมลรัตน์ถึงกับเป็นลมล้มพับไป จนญาติพี่น้องต้องเข้ามาช่วยกันพยุงไปปฐมพยาบาล จนมีอาการดีขึ้น

ด้าน พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวหลังร่วมกับคณะญาติของน้องเบนซ์ทำบุญอุทิศส่วนกุศลว่า ที่มาวันนี้เพื่อเป็นตัวแทน ผบ.ตร. แสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้สูญเสียและกล่าวขอโทษพ่อแม่และญาติพี่น้องของน้องเบนซ์ที่ขั้นตอนการดำเนินการของพนักงานสอบสวนเดิมทำให้เกิดความกังวลใจและเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม เกรงว่าผู้เสียหายจะไม่ได้รับความเป็นธรรม ได้มาบอกกล่าวความคืบหน้าการดำเนินคดีหลังจากแต่งตั้งคณะพนักงานสอบสวนชุดใหม่ แจ้งให้ทราบถึงการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแก่ผู้ต้องหาและดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวนต่างๆให้ถูกต้องและครบถ้วน เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพ่อแม่น้องเบนซ์ที่ต้องการให้นำผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่ผู้อื่น ทำกฎหมายให้ศักดิ์สิทธิ์และเท่าเทียมกันให้เกิดความเป็นธรรมมากที่สุด

รอง ผบ.ตร. เผยด้วยว่า พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานในคดีครบถ้วนแล้ว จึงพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมแก่ผู้ต้องหาใน 2 ฐานความผิดคือขัดขืนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานที่กระทำการตามหน้าที่ และขับรถในขณะมึนเมา จะได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุผู้ต้องหามีพฤติกรรมการขับขี่อย่างไร มีการกระทำความผิดในข้อหาอื่นๆหรือไม่ และตรวจสอบประวัติย้อนหลังเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความเป็นธรรม

ต่อมาเวลา 16.00 น. เจ้าหน้าที่อัญเชิญไฟพระราชทานเพลิงศพเป็นกรณีพิเศษจากพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานให้กับครอบครัว ของ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย โดยพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี และเจ้าอาวาสวัดเขียนเขต (พระอารามหลวง) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์และนายวิทยา บุรณศิริ อดีต รมว.สาธารณสุข เป็นประธานฝ่ายฆราวาส บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของพ่อแม่ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูงพากันมาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ขณะเดียวกัน พ.อ.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ ผบ.ป.1 รอ. ผู้ได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำเงินจำนวนหนึ่งมามอบให้ครอบครัวเพื่อช่วยเหลือในการจัดงาน นอกจากนี้ ยังมีนายเจษฎา วีรพร กรรมการบริษัท เลนโซ่ คอร์-ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) พ่อของนายเจนภพ ผู้ต้องหา มาร่วมงานด้วย โดยได้เข้าไปพูดคุยแสดงความเสียใจ ต่อญาติพี่น้องของ น.ส.ธันฐภัทร์ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

สำหรับอัฐิของ น.ส.ธันฐภัทร์ ญาติจะเก็บในช่วงเช้าวันรุ่งขึ้น หลังทำบุญตามพิธีการทางศาสนาแล้วจะแยกอัฐิเป็นหลายส่วน ส่วนหนึ่งนำไปลอยอังคาร ที่ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี อีกส่วนนำไปลอยอังคารที่แม่น้ำคงคา ประเทศอินเดีย ตามความต้องการของผู้เสีย ชีวิต และอีกส่วนจะนำไปเก็บตามที่สถานปฏิบัติธรรมหลายแห่ง เพื่อแสดงถึงคุณงามความดีของผู้วายชนม์ที่ได้ปฏิบัติดีกับพุทธศาสนา

ส่วนที่วัดวันยาวบน ต.ขลุง อ.ขลุง จ.จันทบุรี เมื่อเวลา 15.00 น. มีพิธีพระราชทานเพลิงศพ (กรณี พิเศษ) นายกฤษณะ หรือโต้ง ถาวร บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกสลด โดยมีนายไพบูลย์ นางทองทิพย์ ถาวร พ่อและแม่ พร้อมญาติพี่น้อง รวมทั้ง รศ.ดร. พระมหาหรรษา ธรรมะหาโส ผช.อธิการบดีฝ่ายวิชาการ มจร. ตลอดจนเพื่อนนักศึกษาและคณาจารย์มาร่วมงานกว่า 1,000 คนจนแน่นศาลาวัด โดยเฉพาะสมาชิกครอบครัวถาวร และเพื่อนสนิทยังคงอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจกับการจากไปของนายกฤษณะ

จากนั้นนายกล้าณรงค์ พงษ์เจริญ รอง ผวจ.จันทบุรี เป็นประธานจุดไฟพระราชทานหน้าหีบศพ ก่อนนำประชาชนทยอยเดินขึ้นวางดอกไม้จันท์เพื่อแสดงความไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย โดย น.ส.กมลรัตน์ วงษ์เกียรติขจร แฟนสาวของนายกฤษณะ อยู่ในอาการโศกเศร้าร่ำไห้ตลอดเวลายังทำใจไม่ได้กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สอบถาม น.ส.กมลรัตน์ เผยว่า ยังให้ความเชื่อมั่นในการทำงานของตำรวจว่าคดีนี้จะยังคงมีความยุติธรรมอยู่บ้าง ส่วนความเห็นเรื่องการทำงานของเจ้าหน้าที่ ไม่ขอพูดถึง ขณะที่นายพงศ์พันธ์ ธนรัชต์ภักดี ฐานะตัวแทนเพื่อนสนิทกล่าวรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก เพื่อนๆ ทุกคนต่างยกให้โต้งเป็นนิยามของคำว่าคนดี และกำลังเป็นเสาหลักให้กับครอบครัว ส่วนกระบวนการทำงานของตำรวจที่ผ่านมามีความล่าช้า ไม่ชัดเจน แต่หลังจากมีการตั้งชุดทำคดีขึ้นใหม่ก็คาดหวังว่าเป็นจะให้ความชัดเจน โปร่งใส ยุติธรรม กับครอบครัวผู้สูญเสีย

ส่วนกรณีรถเบนซ์เสี่ยตีนผีก่อนจะซิ่งไปชนรถ 2 นิสิต มจร.ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ขับพุ่งชนไม้กั้นบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษพระราม 4 ในช่อง Easy Pass จนไม้กั้นพับไปอีกด้านแต่ไม่ได้รับความเสียหายนั้น ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสังเกตการณ์ที่ช่องเก็บค่าผ่านทางทางพิเศษพระราม 4 ฝั่งมุ่งหน้าดินแดง เจ้าหน้าที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ. ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปหรือให้สัมภาษณ์เนื่องจากคำสั่งของผู้บังคับบัญชาระดับสูงสั่งการห้ามให้ข้อมูลเด็ดขาด ส่วนไม้กั้นในช่อง Easy Pass ที่ถูกชนยังใช้งานได้ตามปกติ

มีรายงานว่า ข้อสงสัยที่ไม้กั้นช่อง Easy Pass ที่ถูกรถชนแต่ไม่ได้รับความเสียหาย ได้รับการชี้แจงจากผู้บริหาร กทพ.ว่า ไม้กั้นในช่อง Easy Pass ได้รับการออกแบบให้มีความยืดหยุ่นระดับหนึ่งเพื่อเป็นระบบป้องกันความปลอดภัยให้กับทั้งตัวรถที่ผ่านและตัวไม้กั้นเอง ที่ผ่านมาเคยมีปัญหารถชนไม้กั้นเกิดขึ้น ทั้งจากความผิดพลาดของคนขับและระบบ หากความเสียหายเกิดขึ้นมากและเป็นผลมาจากคนขับ จะประสานให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการ สำหรับระบบ Easy Pass ปัจจุบันออกแบบให้เครื่องอ่านบัตรเปิดไม้กั้นให้รถผ่านได้ทัน โดยรถที่ผ่านต้องมีความเร็วไม่เกิน 40 กม./ชม. หากเร็วกว่านั้นไม้กั้นจะเปิดไม่ทัน ทั้งนี้ หากรถชนไม้กั้นผ่านไปโดยไม่ชำระค่าผ่านทาง กทพ.จะบันทึกทะเบียนรถคันดังกล่าวโดยพนักงานหน้าด่านหรือตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด จากนั้นจะมีหนังสือแจ้งไปเรียกเก็บค่าผ่านทางจากเจ้าของรถ รวมทั้งหากมีความเสียหายอื่นเกิดขึ้นก็จะดำเนินการทางแพ่งด้วย

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ พ.อ.นิมิตต์ สุวรรณรัฐ ผบ.ป.1 รอ. ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ น.ส.ธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ที่ จ.ปทุมธานี และมอบหมายให้ทนายคนสนิทไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพนายกฤษณะ ถาวร ที่ จ.จันทบุรี พร้อมทั้งฝากแสดงความเสียใจไปยังสองครอบครัว เรื่องนี้นายกฯรู้สึกเสียใจเพราะทั้ง 2 คนที่เสียชีวิตมีการศึกษาดี จะเป็นกำลังสำคัญให้ประเทศชาติในวันข้างหน้า โดยนายกฯย้ำเตือนไปยังฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สังคมให้ความสนใจอย่างยิ่ง ฉะนั้นใครที่กระทำผิดกฎหมายต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย เราพยายามบังคับใช้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม ส่วนที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ที่กระทำความผิดสนิทสนมกับกลุ่มการเมืองหรือเปล่า เรียนว่าไม่เกี่ยวข้อง จะไม่เข้าไปแทรกแซง จะรู้จักใคร หรือไม่รู้จักใคร สนิทสนมกับใคร เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องด้วย

พล.ต.สรรเสริญกล่าวว่า ถ้ามีบุคลิกของพฤติกรรมในลักษณะความประมาทอย่างรุนแรง โดยเฉพาะมีการฝ่าฝืนกฎ วินัยการจราจร เช่น ฝ่าด่านชนที่กั้นเก็บเงินทางด่วน แสดงว่ามีความตั้งใจทำผิดกฎหมายมาแต่แรก ในลักษณะแบบนี้ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการรัดกุม เข้มงวด ไม่ปล่อยปะละเลย นายกฯติดตามข้อมูลทุกเรื่อง และรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องก็ติดตามเรื่องนี้อยู่เช่นกัน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้แก้ไขเมื่อสังคมตั้งข้อสังเกต สิ่งสำคัญที่นายกฯบอกมาตลอดว่า รัฐบาลพยายามลดความเหลื่อมล้ำ จะยากดีมีจน ร่ำรวย ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวดและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

พระราชทานเพลิงศพ 2 นิสิตปริญญาโท มจร. เหยื่อเสี่ยรถเบนซ์ตีนผีซิ่งชนไฟคลอก ฝ่ายหญิงประกอบพิธีที่ จ.ปทุมธานี ส่วนฝ่ายชาย ที่ จ.จันทบุรี ทั้ง 2 ครอบครัวยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียครั้งใหญ่ แม่ “น้องเบนซ์” นิสิตสาวร่ำไห้... 20 มี.ค. 2559 05:34 20 มี.ค. 2559 05:34 ไทยรัฐ