วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อนอกแพร่คลิปวินาที 'ฟลายดูไบ' ตกคร่า 62 ศพ-ผู้นำโลกร่วมอาลัย (ชมคลิป)

(ภาพ: Youtube / MrOutofcontrolvideos)

สื่อต่างประเทศเผยแพร่คลิปวิดีโอที่อ้างว่าแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่เครื่องบินของ ฟลายดูไบ ตก ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 62 คนเสียชีวิต ขณะที่ผู้นำหลายประเทศออกมาแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้นำของหลายประเทศทั่วโลก ออกมาแสดงความเสียใจแก่ญาติของผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ เครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 737-800 ของสายการบินโลว์คอสต์ ‘ฟลายดูไบ’ (Flydubai) เที่ยวบิน FZ 981 ดูไบ-รอสตอฟ ออน ดอน ประสบเหตุตกระหว่างพยายามลงจอดที่สนามบินเมืองรอสตอฟ-ออน-ดอน ทางภาคใต้ของรัสเซียท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย เมื่อเวลา 03.50 น. ของเช้ามืดวันที่ 19 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น เป็นเหตุให้ผู้โดยสารและลูกเรือตายหมดทั้งลำ 62 ราย

ในวันเดียวกัน ชีค คาลิฟา บิน ซาเยด อัล-นาห์ยาน ประธานาธิบดีแห่งประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) ออกแถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์ แสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย, เพื่อนชาวรัสเซียและครอบครัวของผู้เสียชีวิตในโศกนากรรมครั้งนี้ โดยที่นายกรัฐมนตรียูเออี โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล-มัคตูม และ มกุฏราชกุมาร เจ้าชาย อาบู ดาห์บี โมฮัมเหม็ด บิน ซาเยด อัล-นาห์ยาน ก็มีข้อความแสดงความเสียใจด้วยเช่นกัน

นาย หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีของจีน และนายหวัง อี้ รัฐมนตรีงว่าการกระทรวงต่างประทศจีน ส่งโทรเลขถึงนายกรัฐมนตรีดีมิทรี เมดเวเดฟ แห่งรัสเซีย เพื่อแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของผู้โดยสารและลูกเรือทั้ง 62 คนในเหตุโศกนาฏกรรมเที่ยวบิน FZ 981 ตก "เราขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อผู้เสียชีวิตทุกคนที่โดยสารบนเครื่องบินลำนี้ และขอแสดงความเสียใจด้วยใจจริงต่อครอบครัวและเพื่อนของผู้เสียชีวิตในเหตุเครื่องบินตกครั้งนี้" สำนักข่าวซินหัวรายงานเปิดเผยข้อความของนายกฯหลี่

ด้านสถานทูตสหรัฐฯในรัสเซียก็มีข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุเครื่องบินตกที่รอสตอฟ ออน ดอน เช่นกัน โดยนาย วิล สตีเวนส์ โฆษกสถานทูตสหรัฐฯประจำรัสเซีย ทวีตข้อความลงบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ทวิตเตอร์ว่า "ขอส่งความคิดคำนึงและความเสียใจของเราถึงครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักของผู้เสียชีวิตในเหตุ ฟลายดูไบ ตกใน รอสตอฟ"

ส่วนที่ประเทศเบลารุส สำนักงานฝ่ายสื่อของทำเนียบประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แถลงว่า ประธานาธิบดีลูคาเชนโกขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งทั้งในฐานะตัวแทนของชาวเบลารุสและส่วนตัว แก่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน, ชาวรัสเซีย, ญาติและเพื่อนของผู้เสียชีวิตในเหตุเครื่องบินตกที่รอสตอฟ ออน ดอน โศกนาฏกรรมและความสูญเสียครั้งนี้เป็นความเจ็บปวดที่สะท้อนอยู่ในหัวใจของชาวเบลารุส

นอกจากนี้ ยังมีผู้นำอีกหลายประเทศที่ร่วมแสดงความเสียใจในเหตุเที่ยวบิน FZ 981 ตก ทั้งประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจาน อิลฮาม อาลีเยฟ, ประธานาธิดบดีคาซัคสถาน นูร์สุลต่าน นาซาร์บาเยฟ และประธานาธิบดีของคีร์กีสถาน อัลมาซเบค อาตัมบาเยฟ

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯและสื่อในประเทศรัสเซีย เผยแพร่คลิปวิดีโอซึ่งอ้างว่าแสดงให้เห็นวินาทีตกของ เที่ยวบิน FZ 981 ในเมืองรอสตอฟ ออน ดอน แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ โดยคลิปแสดงให้เห็นเครื่องบินตกลงมาก่อนระเบิดกลายเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ ขณะที่ในตอนนี้เจ้าหน้าที่สืบสวนของรัสเซียกำลังพยายามหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินลำนี้ตก ซึ่งในเบื้องต้นเชื่อว่า มีสาเหตุจากสภาพอากาศเลวร้าย

ชมคลิปที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

ผู้โดยสารระทึกนาน! ฟลายดูไบ บินวนกว่าชม. ก่อนโหม่งโลกที่รัสเซีย ตายหมดลำ

สื่อต่างประเทศเผยแพร่คลิปวิดีโอที่อ้างว่าแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่เครื่องบินของ ฟลายดูไบ ตก ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือ 62 คนเสียชีวิต ขณะที่ผู้นำหลายประเทศออกมาแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมครั้งนี้... 19 มี.ค. 2559 22:28 ไทยรัฐ