วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพแพนด้าบุกข่วงประตูท่าแพ! กระตุ้นคนอนุรักษ์สัตว์ป่า-สิ่งแวดล้อม

กองทัพแพนด้า 1,600 ตัว บุกโชว์ตัวข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์กเมืองเชียงใหม่ พร้อมจัดแสดงผสมผสานศิลปะล้านนา หวังกระตุ้นเตือนคนตระหนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม นำรายได้พัฒนาโครงการสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 มี.ค. 59 ที่ข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์กกลางใจเมืองเชียงใหม่ มีตัวแทนจากบริษัท เซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้จัดโครงการ "1600 Pandas World Tour in Thailand" จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "For the world we live in and the ones we love" โดยจับมือกับกองทุนสัตว์ป่าโลก สำนักงานประเทศไทย (WWF-Thailand) ในการเป็นตัวแทนประชาสัมพันธ์ถึงความสำคัญของการอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม สู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ซึ่งตัวแทนบริษัทอาสาเป็นเจ้าภาพพากองทัพแพนด้าสุดยอดงานศิลปะในรูปแบบเปเปอร์มาเช่ กว่า 1,600 ตัว ที่จะไปเยือน 10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตและสถานที่สำคัญของประเทศไทย ระหว่าง 4 - 19 มี.ค. 59 พร้อมนำตุ๊กตาแพนด้าที่ประดิษฐ์โดยศิลปินชาวฝรั่งเศส นายเปาโล กรองจีอง (Paulo Grangeon) จำนวน 1,600 ตัว ซึ่งใก้เคียงกับประชากรแพนด้าที่หลงเหลือทั่วโลกในขณะนี้รวม 1,864 ตัวเท่านั้น นำมาแสดงโชว์

ทั้งนี้ ได้รับความสนใจจากจากเด็ก ประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ร่วมถ่ายรูปเก็บภาพความน่ารักเป็นที่ระลึกท่ามกลางอากาศร้อน อีกทั้งการจัดแสดงแพนด้า มีการนำศิลปะล้านน้าเข้ามาประยุกต์ร่วมด้วย เช่น ร่มบ่อสร้างและตุงล้านนา ซึ่งเป็นสัญญลักษณ์ของ จ.เชียงใหม่

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 เป็นต้นมา กองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF – World Wide Fund For Nature) และ นายเปาโล ได้พาแพนด้าทั้ง 1,600 ตัว เดินทางไปจัดแสดงตามที่เที่ยวยอดฮิตและสถานที่สำคัญต่างๆ กว่า 100 แห่งทั่วโลกมาแล้ว อาทิ ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ อิตาลี สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี ไต้หวัน ฮ่องกง เกาหลีใต้ มาเลเซีย โดยเป็นการจัดแสดงงานศิลปะกลางแจ้ง ด้วยการวางแพนด้าเปเปอร์มาเช่ให้กลมกลืนกับสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วโลก และจัดวางแบบแฟลชม็อบ แห่งละ 3 ชั่วโมงเท่านั้น

และหลังจากนี้ จะนำไปโชว์ปิดท้ายความประทับใจกับงานนิทรรศการแพนด้าสุดอลังการกว่า 1,600 ตัว ระหว่าง 24 มี.ค. - 10 เม.ย. 59 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี กทม. และจะนำรายได้ทั้งหมดจากการจัดกิจกรรม มอบให้กับ WWF ประเทศไทย ใช้ในการพัฒนาโครงการอนุรักษ์สัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ อาทิ ช้างป่าไทย และเสือโคร่ง ต่อไป.

กองทัพแพนด้า 1,600 ตัว บุกโชว์ตัวข่วงประตูท่าแพ แลนด์มาร์กเมืองเชียงใหม่ พร้อมจัดแสดงผสมผสานศิลปะล้านนา หวังกระตุ้นเตือนคนตระหนักอนุรักษ์สัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม นำรายได้พัฒนาโครงการสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์ 19 มี.ค. 2559 21:09 ไทยรัฐ