วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นายกฯ' กำชับตำรวจ คดี 'เสี่ยเบนซ์' ต้องตรงไปตรงมา

นายกรัฐมนตรีกำชับตำรวจให้ดำเนินคดีผู้ขับขี่รถเบนซ์ ชนท้ายรถ 2 นิสิตปริญญาโท อย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับสังคม พร้อมยืนยันไม่แทรกแซง ขณะที่รอง ผบ.ตร.ขอโทษญาติผู้เสียชีวิต ที่พนักงานสอบสวนชุดแรกทำคดีผิดพลาด พร้อมสั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีทำคดีผิดพลาดแล้วเช่นกัน

วันที่ 19 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งนายทหารคนสนิท ร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ นางสาวธันฐภัทร์ ฮ้อแสงชัย ที่จังหวัดปทุมธานี และนายกฤษณะ ถาวร ที่จังหวัดจันทบุรี โดยกล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัว และฝากเงินร่วมทำบุญกับญาติๆ ทั้งสองงาน อีกทั้งได้กำชับตำรวจให้ดำเนินคดีผู้ขับขี่เบนซ์อย่างตรงไปตรงมา และสร้างความเป็นธรรมแก่สังคม ด้วยมาตรฐานทางกฎหมาย โดยจะไม่เข้าไปแทรกแซงการทำงาน แต่ขอให้สถาบันตำรวจเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง

ขณะที่ พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ได้เปลี่ยนพนักงานสอบสวนชุดใหม่ ทั้งหมด 9 คน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหานายเจนภพ แล้ว 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาททำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ขับรถมึนเมาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าพนักงาน ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก ซึ่งจะตรวจสอบย้อนหลังว่าผู้ต้องหาได้ไปก่อเหตุอะไรมาบ้าง และหากมีความผิดก็จะแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่ม

นอกจากนี้ พล.ต.อ.พงศพัศ ยังกล่าวขอโทษญาติของผู้เสียชีวิต ที่พนักงานสอบสวนได้ทำคดีผิดพลาดไปบางประการ พร้อมยืนยันว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งคณะอนุกรรมการสอบข้อเท็จจริงพนักงานสอบสวนชุดเดิมขึ้นมา พร้อมฝากขอบคุณสื่อมวลชนทุกแขนงที่ได้เสนอข่าวติดตามความคืบหน้ารวมถึงภาพข่าวต่างๆ ทางโซเชียลด้วย

ด้าน พล.ต.ต.สุทธิ พวงพิกุล ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้สอบพยานแล้ว 9 ปาก อาทิ พยานที่โรงพยาบาลบางปะอิน แพทย์และเจ้าหน้าที่พยานในจุดเกิดเหตุ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิ คนขับรถยก และมอบหมายเจ้าหน้าที่ให้ไปสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ และตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามถนนที่คาดว่ารถเบนซ์คันดังกล่าวขับขี่ก่อนหน้านี้เป็นอย่างไร เก็บรวบรวมพยานหลักฐาน คลิปวิดีโอต่างๆ ที่สื่อ และโซเชียลที่นำมาเผยแพร่ต่างๆ

"ขณะนี้ตำรวจทำงานคืบหน้าไปมาก มีหลักฐานบางอย่างที่ต้องรอคือ ผลการตรวจสภาพรถของผู้ชำนาญการ ผลพิสูจน์ศพจากแพทย์ รายงานผลเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานที่เกิดเหตุ เป็นต้น จึงต้องขอเวลาให้ตำรวจทำงานสักพักแต่ก็คืบหน้าไปทุกวัน ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งข้อหา ขับรถประมาททำให้ทรัพย์ผู้อื่นเสียหาย และเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย" ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าว

นายกรัฐมนตรีกำชับตำรวจให้ดำเนินคดีผู้ขับขี่รถเบนซ์ ชนท้ายรถ 2 นิสิตปริญญาโท อย่างตรงไปตรงมา เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับสังคม พร้อมยืนยันไม่แทรกแซง ขณะที่รองผบ.ตร.ขอโทษญาติผู้เสียชีวิต ที่พนักงานสอบสวนชุดแรกทำคดีผิดพลาด 19 มี.ค. 2559 19:15 ไทยรัฐ