วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. ชง คสช. เจอกันครึ่งทางปม รธน. รบ.เลือกตั้งอยู่ได้-ประชามติไม่ล่ม

"ชาติชาย" เผย กรธ. ได้ 3 แนวทางข้อเสนอ คสช. ชี้ เจอกันครึ่งทางดีที่สุด ให้รัฐบาลจากการเลือกตั้งอยู่ได้ และประชามติไม่ล่ม พร้อมเผย บอกหน้าร่าง รธน.ไม่ได้

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 59 นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวว่า สำหรับข้อเสนอของ คสช. ทาง กรธ. ยังไม่เคยหารือกันมาก่อน แต่ก็มีการส่งรายละเอียดให้ทุกคนไปคิดเป็นการบ้าน แนวทางที่จะออกมามี 3 รูปแบบ คือ 1. ไม่เอาเลยเพราะผิดหลักถาวร 2. เห็นด้วยหมดทุกอย่างของ คสช. และ 3. เจอกันครึ่งทาง โดยดูว่าแต่ละข้อที่ขอมาจะทำได้มากน้อยเพียงใด โดยมีเงื่อนไขไม่บีบรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งมากเกินไป และให้ปฏิรูปได้ โดยต้องดูด้วยว่าไม่ใช่มีแล้วทำให้รัฐบาลเลือกตั้งออกกฎหมายอะไรไม่ได้เลย เพราะฉะนั้น จึงบอกไม่ได้ว่าหน้าตาร่างรัฐธรรมนูญ จะออกมาอย่างไร เพราะจะคิดคนเดียวไม่ได้

ทั้งนี้ที่ผ่านมา ไม่เคยมีการโหวต แต่เป็นการหว่านล้อมจนกว่าจะเห็นด้วย ครั้งนี้คงเป็นเช่นนั้น หาจุดร่วมกัน และ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. คงต้องเล่นบทหนักในครั้งนี้เพื่อให้ลงเอยด้วยดี

"สิ่งที่ คสช. เขียนมาก็ไม่ใช่ไม่มีเหตุผล แต่อยู่ที่ว่าเราจะเสี่ยงหรือไม่ เมื่อเขาเขียนมาเช่นนี้ คงดูแล้วว่าทางการเมืองเขารับมือได้ อย่างน้อยมีวิธีเจรจากับกลุ่มการเมือง ทั้งนี้ หากเราเอาด้วยหรือไม่เอากับ คสช. กรธ. ก็ถูกด่าอยู่แล้ว เพราะโดนด่าตั้งแต่ตั้งมาแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ผมมองว่าทางเลือกที่สามน่าจะดีที่สุด ให้รัฐบาลเลือกตั้งเขาได้ทำอะไรได้บ้าง เพราะโลกนี้ไม่มีใครได้อะไร 100 เปอร์เซ็นต์ แบ่งๆ กันไป หากมองในแง่การเมือง การเขียนมาเช่นนี้เขาน่าจะลุยเต็มที่ให้ประชามติผ่าน หากเปิดหน้ามาแล้ว" โฆษก กรธ. กล่าว.

"ชาติชาย" เผย กรธ. ได้ 3 แนวทางข้อเสนอ คสช. ชี้ เจอกันครึ่งทางดีที่สุด ให้รัฐบาลจากการเลือกตั้งอยู่ได้ และประชามติไม่ล่ม พร้อมเผย บอกหน้าร่าง รธน.ไม่ได้ 19 มี.ค. 2559 19:03 19 มี.ค. 2559 19:47 ไทยรัฐ