วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่ง ฮ. ช่วยดับไฟป่าแก่งกระจาน จนท.สำลักควัน 4 นาย นำส่ง รพ.

กรมอุทยานฯ ส่งเฮลิคอปเตอร์เสริมจากเขาใหญ่ ช่วยดับไฟที่ลุกไหม้ป่าแก่งกระจาน ไม่ให้ลุกลามป่าชั้นในพื้นที่มรดกโลก ล่าสุดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ ค้างคืนในป่า 6 จุด หวังดับไฟให้ได้ใน 3 วัน ขณะที่พบเจ้าหน้าที่สำลักควัน 4 ราย นำส่ง รพ.

บ่ายวันนี้ 19 มี.ค.59 ที่ ศูนย์อำนวยการป้องกันแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน พื้นที่อำเภอแก่งกระจาน และอำเภอหนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี นายสรัชชา สุริยกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยดับไฟป่า หัวหน้า อช.แก่งกระจาน ได้ประชุมวางแผนในการจัดกำลังเข้าสกัดและดับไฟที่กำลังลุกไหม้อยู่ในพื้นที่ อ.หนองหญ้าปล้อง ติดต่อกับ อ.แก่งกระจาน ซึ่งเป็นพื้นที่ของ อช.แก่งกระจาน ที่เกิดไฟลุกไหม้มาตั้งแต่วันที่ 16 มี.ค.59 กินพื้นที่เกือบหมื่นไร่

โดยในวันนี้ได้จัดกำลังออกเป็น 6 ชุด เพื่อปฏิบัติภารกิจในการควบคุมไฟป่า ตามจุดต่างๆ ประกอบด้วย จากสถานีควบคุมไฟป่าเพชรบุรี จำนวน 15 นาย เจ้าหน้าที่จากฐานปฏิบัติการป้องกันรักษาป่าที่ พบ.1 (แม่คะเมย) จำนวน 20 นาย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จำนวน 49 นาย ชุดปฏิบัติการดับไฟป่าชุมพร (เสือไฟชุมพร) จำนวน 16 นาย สถานีควบคุมไฟป่าราชบุรี จำนวน 9 นาย ทหารชุด ฉก.ทัพพระยาเสือ จำนวน 9 นาย ทหารชุด ร.11 พัน 3 เพชรบุรี จำนวน 30 นาย อาสาสมัครป้องกันไฟป่าบ้านแม่คะเมย จำนวน 10 นาย อาสาสมัครป้องกันไฟป่าบ้านเขาใบลาน จำนวน 10 นาย อาสาสมัครป้องกันไฟป่าบ้านโป่งลึก-บางกลอย จำนวน 15 นาย

อย่างไรก็ตาม พบว่า การเดินทางเข้าถึงพื้นที่ไฟป่าเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าถล่ม (ป่าที่ยุบตัวลงมาและเป็นป่าหนาม) และการสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ ที่เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ เนื่องจากเป็นหุบเขาที่ลึกและสูงชันทำให้ไม่สามารถติดต่อกันได้ โดยชุดเดินเท้าทั้ง 6 ชุด เกือบหนึ่งร้อยคนได้นำเสบียงอาหาร น้ำ และอุปกรณ์ดับไฟ เข้าไปค้างแรมภายในป่าเพื่อที่จะสกัดและดับไฟที่กำลังลุกไหม้ ให้ได้ภายใน 3 วันนี้

โดยหัวหน้าชุดดับไฟระบุว่า หากไม่มีการจุดเพิ่มขึ้นอีก ก็จะสามารถควบคุมไฟที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างไว้ได้ แต่ที่ผ่านมาพบ มีการจุดไฟเพิ่มขึ้นในหลายแห่งซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ ซึ่งพบว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับไฟในหลายจุดแต่มีการเกิดไฟขึ้นใหม่เพิ่มเติมในอีกหลายจุด โดยลักษณะของไฟที่ลุกไหม้ในพื้นที่ทั้ง อ.หนองหญ้าปล้อง อ.แก่งกระจาน และต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน และแนวชายแดน เป็นการเกิดเหตุแบบไม่ปกติ การเกิดไฟมีการเกิดแบบเป็นระบบ หรือมีเจตนาให้เกิดขึ้นทุกจุดทำให้เป็นปัญหาในการควบคุม

นายสรัชชา สุริยกุล กล่าวว่า หลังจากที่ตนเองขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ จึงพบความผิดปกติของไฟที่เกิดขึ้น มีการกระจายพื้นที่การเกิดไฟอย่างเป็นระบบ ทั้งสามพื้นที่ที่เกิดซึ่งอยู่ในพื้นที่ที่ชาวชาติพันธุ์อาศัยอยู่ โดยไม่ทราบเจตนา เพราะที่ผ่านมา ไม่เคยเกิดไฟป่าในลักษณะนี้มาก่อน ซึ่งตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของหน่วยในพื้นที่ไปแจ้งความเพื่อลงประจำวันที่ สภ.หนองหญ้าปล้อง สภ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี และ สภ.หนองพลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบฯ ไว้เพื่อทำการสืบสวน สอบสวนหาผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้ต่อไป

สำหรับการปฏิบัติงานดับไฟที่ลุกไหม้ในวันนี้ ในพื้นที่ของป่าละอูบน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์นำเครื่องมือดับไฟทางอากาศเข้าไปสนับสนุนเพื่อให้ดับให้ได้ในวันนี้ ขณะเดียวกันในวันพรุ่งนี้ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชได้ส่งเฮลิคอปเตอร์จากเขาใหญ่ เข้ามาเสริมเพื่อดับไฟด้วยเฮลิคอปเตอร์สนับสนุนภาคพื้นดินในพื้นที่รอยต่อ อ.หนองหญ้าปล้อง และ อ.แก่งกระจานอีก 1 ลำ

ขณะเดียวกัน เมื่อค่ำวานนี้ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจำนวน 4 นาย ประกอบด้วย 1 นายบุญชวน หน่อทิม 2 นายเกลา สุขสาลี 3 นายอาสา คังแสง 4 นายธงชัย ดำรง ได้เกิดอาการสำลักควัน จากการดับไฟฟ้าในพื้นที่ ห้วยสาลิกา อ.หนองหญ้าปล้อง ต้องนำส่งยัง รพ.หนองหญ้าปล้อง ก่อนส่งต่อมาอยู่ที่ รพ.พระจอมเกล้า แล้ว

กรมอุทยานฯ ส่งเฮลิคอปเตอร์เสริมจากเขาใหญ่ ช่วยดับไฟที่ลุกไหม้ป่าแก่งกระจาน ไม่ให้ลุกลามป่าชั้นในพื้นที่มรดกโลก ล่าสุดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ ค้างคืนในป่า 6 จุด หวังดับไฟให้ได้ใน 3 วัน ขณะที่พบเจ้าหน้าที่สำลักควัน 4 ราย นำส่ง รพ. 19 มี.ค. 2559 18:23 ไทยรัฐ