บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ยัน มีสิทธิ์ออกหมายเรียก 'สมเด็จช่วง' ให้ปากคำ

'ไพสิฐ วงศ์เมือง' อธิบดีดีเอสไอ ยันมีสิทธิ์ออกหมายเรียกสมเด็จช่วงมาให้ปากคำได้ แม้จะอยู่ในฐานะพยาน รอประชุม 21 มี.ค.นี้ ก่อนสรุปออกหมายเรียกอีกครั้ง

จากกรณี พ.ต.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะตัวแทนพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนสำนักภาษีอากร ดีเอสไอ 5 นาย อัยการสำนักสอบสวน 2 ท่าน เดินทางมาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ตามคำเชิญของสมเด็จช่วง ในฐานะพยานผู้ซื้อรถจดประกอบ ก่อนทนายตั้งโต๊ะแถลงข่าว ให้อธิบดีดีเอสไอทำหนังสือส่งประเด็นการสอบปากคำให้ทีมทนายดูก่อน และให้สอบในประเด็นที่สมเด็จช่วงทราบเท่านั้น เมื่อช่วงค่ำวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีออกหมายเรียกสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ ต้องรอให้ประชุมวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. นี้ก่อน หลังจากนั้นจะสรุปว่าจะออกหมายเรียกใครมาให้ปากคำบ้าง ส่วนที่ทนายวัดปากน้ำอ้างว่าสมเด็จช่วงเป็นเพียงพยาน ดีเอสไอไม่สามารถออกหมายเรียกมาสอบปากคำได้นั้น ก็แล้วแต่มุมมองของทนายวัดปากน้ำ แต่ถ้าพนักงานสอบสวนมีเหตุผลต้องเรียกมาให้ปากคำ ดีเอสไอก็มีสิทธิ์จะเรียกมาสอบปากคำได้

ทั้งนี้ การที่ทนายระบุว่าดีเอสไอสามารถส่งหนังสือมาสอบปากคำสมเด็จช่วงได้ตามกฎหมายมาตรา 24 อนุ 4 มันไม่ใช่ประเด็น เพราะถ้าจะให้ดีเอสไอส่งหนังสือไปสอบก็ได้ แต่ถ้าสมเด็จช่วงตอบมาแล้วหากมีข้อสงสัยอะไรอีก จะเป็นการตอบกลับไปกลับมา.