วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ยัน มีสิทธิ์ออกหมายเรียก 'สมเด็จช่วง' ให้ปากคำ

'ไพสิฐ วงศ์เมือง' อธิบดีดีเอสไอ ยันมีสิทธิ์ออกหมายเรียกสมเด็จช่วงมาให้ปากคำได้ แม้จะอยู่ในฐานะพยาน รอประชุม 21 มี.ค.นี้ ก่อนสรุปออกหมายเรียกอีกครั้ง

จากกรณี พ.ต.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะตัวแทนพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนสำนักภาษีอากร ดีเอสไอ 5 นาย อัยการสำนักสอบสวน 2 ท่าน เดินทางมาที่วัดปากน้ำภาษีเจริญ เพื่อสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ตามคำเชิญของสมเด็จช่วง ในฐานะพยานผู้ซื้อรถจดประกอบ ก่อนทนายตั้งโต๊ะแถลงข่าว ให้อธิบดีดีเอสไอทำหนังสือส่งประเด็นการสอบปากคำให้ทีมทนายดูก่อน และให้สอบในประเด็นที่สมเด็จช่วงทราบเท่านั้น เมื่อช่วงค่ำวันที่ 16 มี.ค.ที่ผ่านมา

ล่าสุด พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กรณีออกหมายเรียกสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือ สมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ขณะนี้ยังสรุปไม่ได้ ต้องรอให้ประชุมวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. นี้ก่อน หลังจากนั้นจะสรุปว่าจะออกหมายเรียกใครมาให้ปากคำบ้าง ส่วนที่ทนายวัดปากน้ำอ้างว่าสมเด็จช่วงเป็นเพียงพยาน ดีเอสไอไม่สามารถออกหมายเรียกมาสอบปากคำได้นั้น ก็แล้วแต่มุมมองของทนายวัดปากน้ำ แต่ถ้าพนักงานสอบสวนมีเหตุผลต้องเรียกมาให้ปากคำ ดีเอสไอก็มีสิทธิ์จะเรียกมาสอบปากคำได้

ทั้งนี้ การที่ทนายระบุว่าดีเอสไอสามารถส่งหนังสือมาสอบปากคำสมเด็จช่วงได้ตามกฎหมายมาตรา 24 อนุ 4 มันไม่ใช่ประเด็น เพราะถ้าจะให้ดีเอสไอส่งหนังสือไปสอบก็ได้ แต่ถ้าสมเด็จช่วงตอบมาแล้วหากมีข้อสงสัยอะไรอีก จะเป็นการตอบกลับไปกลับมา.

'ไพสิฐ วงศ์เมือง' อธิบดีดีเอสไอ ยันมีสิทธิ์ออกหมายเรียกสมเด็จช่วงมาให้ปากคำได้ แม้จะอยู่ในฐานะพยาน รอประชุม 21 มี.ค.นี้ ก่อนสรุปออกหมายเรียกอีกครั้ง ... 19 มี.ค. 2559 18:07 ไทยรัฐ