วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิคม' ข้องใจอำนาจ-กระบวนการสรรหา ส.ว. ชี้ เห็นเค้าลางฉีก รธน.ซ้ำ

"นิคม" อดีตประธานวุฒิสภา ข้องใจอำนาจ-กระบวนการสรรหา ส.ว. ของ คสช. แขวะ เหมือนเป็นเจตนาดีแต่ความจริงไม่ใช่ เชื่อ หากเข้าสู่เลือกตั้ง มี รบ.ขั้วตรงข้าม เกิดความขัดแย้งแน่ ไม่พ้นฉีก รธน.อีกครั้ง

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 59 นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา กล่าวว่า ข้องใจเรื่องอำนาจหน้าที่กับกระบวนการสรรหา ส.ว.ทั้ง 250 คน ตามข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) คำถามคือจะให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กับสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หรือข้าราชการประจำ มานั่งเป็น ส.ว.สรรหา ได้หรือไม่ ส่วนเรื่องการให้ ส.ว. อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ เหมือนเป็นประชาธิปไตย หรือเป็นเจตนาดีอยากปฏิรูปประเทศ แต่ความจริงไม่ใช่ คสช. ไม่วางใจนักการเมือง ไม่วางใจประชาชนที่ทำหน้าที่เลือกผู้แทนเขาเข้ามา ไม่วางใจคนอื่นว่าจะปฏิรูปตามแผนของตนเองได้ ระบบนี้ ถ้าเข้าสู่การเลือกตั้ง มี ส.ส. หรือรัฐบาลที่เป็นขั้วตรงข้ามเข้ามาในสภาเมื่อไหร่ จะไม่เป็นธรรม ความขัดแย้งจะเกิดแน่นอน ซึ่งลูกระเบิดบางทีก็มาแบบนึกไม่ถึง ซึ่งสิ่งใดไม่เป็นสากล ขัดหลักความถูกต้องของสังคมมนุษย์ ขอเตือนว่าจะไปได้แค่ช่วงเวลาสั้นๆ สุดท้ายแล้วจะติดล็อก

ทั้งนี้ นายนิคม กล่าวอีกว่า เห็นเค้าลางรัฐธรรมนูญฉบับที่ 21 ลอยมาแต่ไกลแล้วในตอนนี้ เพราะเมื่อรัฐธรรมนูญขัดหลักการ แถมทำให้แก้ยาก จะมีทางออกอื่นใดได้นอกจากฉีกอีกครั้ง.

"นิคม" อดีตประธานวุฒิสภา ข้องใจอำนาจ-กระบวนการสรรหา ส.ว. ของ คสช. แขวะ เหมือนเป็นเจตนาดีแต่ความจริงไม่ใช่ เชื่อ หากเข้าสู่เลือกตั้ง มี รบ.ขั้วตรงข้าม เกิดความขัดแย้งแน่ ไม่พ้นฉีก รธน.อีกครั้ง 19 มี.ค. 2559 15:43 19 มี.ค. 2559 19:23 ไทยรัฐ