วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ. โต้เชิญนายก อบจ.-รองผู้ว่าฯพัทลุง ออกจากที่ประชุม กก.รังนก

ผวจ.พัทลุง ยัน ไม่ได้เชิญนายก อบจ.พัทลุง และ รอง ผวจ.พัทลุง ออกจากที่ประชุมคณะกรรมการรังนก แต่เป็นมติของคณะกรรมการรังนกฯ ที่ขอเชิญผู้ไม่เกี่ยวข้องกับการลงมติออกจากที่ประชุม...

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.พัทลุง รายงานว่า จากการที่นายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายก อบจ.พัทลุง ออกมาเผยกับกลุ่มสื่อมวลชน จ.พัทลุง ว่า รู้สึกไม่สบายใจที่ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการรังนกฯ ได้เชิญตนและนายสุรินทร์ เพชรสังข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ออกจากที่ประชุมก่อนที่คณะกรรมการรังนกฯ จะลงมติการปรับราคากลางการสัมปทานรังนก ตามข่าวที่ได้เสนอมาแล้วนั้น

ทางด้าน นายวินัย เผยว่า ตนรู้สึกไม่สบายใจหลังจากทราบข่าวดังกล่าวจากสื่อมวลชน ซึ่งตนขอยืนยันว่า การขอเชิญนายวิสุทธิ์ และนายสุรินทร์ รวมทั้งเจ้าหน้าที่คนอื่นออกจากที่ประชุมก่อนที่จะลงคะแนนการปรับราคากลางการสัมปทานรังนกนั้น เป็นการยื่นเสนอของคณะกรรมการรังนกฯ ที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งคณะกรรมการหลายคนก็เห็นด้วย จึงไม่ใช่ตนที่เชิญนายวิสุทธิ์และนายสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่คนอื่นออกจากที่ประชุมแต่อย่างใด เรื่องดังกล่าวจึงเป็นการสร้างความเสียหายให้กับตนเป็นอย่างมาก ทั้งๆ ที่ตนและคณะกรรมการรังนกทุกๆ คน ร่วมกันปกป้องผลประโยชน์ของชาวพัทลุงในการสัมปทานรังนกมาโดยตลอด

นายวินัย กล่าวอีกว่า ก่อนที่จะลงคะแนนการปรับราคากลางจาก 450 ล้านบาท คงเหลือแค่ 275 ล้านบาทนั้น ตนได้ให้เวลาคณะกรรมการรังนกทุกคนไปศึกษาข้อมูลการสัมปทานรังนกในจังหวัดพัทลุงต่างๆ นำมาเปรียบเทียบกับการสัมปทานรังนกของ จ.พัทลุง ซึ่งคณะกรรมการเสียงส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า หากปล่อยให้สถานการณ์รังนกยืดเยื้อออกไปโดยไม่มีการยื่นซองสัมปทานก็จะสร้างความเสียหายแก่รังนกอย่างมหาศาล มติที่ประชุมจึงลงมติให้ปรับราคา 275 ล้านบาทดังกล่าว และการประชุมคณะกรรมการรังนกฯ และการยื่นการสัมปทานรังนกโดยวิธีพิเศษในครั้งแรกที่ผ่านมา ก็ดำเนินการไปอย่างโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม โดยเปิดโอกาสให้สื่อมวลชนเข้ามาทำข่าวและสังเกตการณ์อย่างต่อเนื่อง

เมื่อมติคณะกรรมการรังนกฯ มีมติออกมาดังกล่าวก็ขอให้ทุกคนได้ยอมรับ ซึ่งการยื่นการสัมปทานรังนกฯในครั้งนี้อาจจะสูงกว่า 275 ล้านบาทก็ได้ และตนขอยืนยันว่าคณะกรรมการทุกคนได้ทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุดแล้ว และคณะกรรมการรังนกฯ ส่วนใหญ่ก็เป็นชาวพัทลุงเกือบทั้งสิ้น นายวินัยกล่าวในที่สุด

ผวจ.พัทลุง ยัน ไม่ได้เชิญนายก อบจ.พัทลุง และ รอง ผวจ.พัทลุง ออกจากที่ประชุมคณะกรรมการรังนก แต่เป็นมติของคณะกรรมการรังนกฯ ที่ขอเชิญผู้ไม่เกี่ยวข้องกับการลงมติออกจากที่ประชุม... 19 มี.ค. 2559 15:31 ไทยรัฐ