วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข้าวราคาตก! ชาวนาหันปลูกมะพร้าว แปรรูป 'โนบรา' สร้างรายได้นับแสนต่อเดือน

ราคาข้าวตกต่ำ ทำนาไม่คุ้มทุน! เกษตรกรวัย 48 จ.สงขลา พลิกผืนนา 30 ไร่ หักเหชีวิต ปลูกมะพร้าว ก่อนนำไปแปรรูปผลิตพันธุ์เป็น 'มะพร้าวโนบรา' จนประสบความสำเร็จ ฮิตติดตลาด สร้างรายได้งาม นับแสนบาทต่อเดือน...

วันที่ 19 มี.ค.59 นายสุเทพ ชูศรี หรือ อ๊อด ชาวนาข้าว วัย 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ที่ 3 ต.โรง อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา เกษตรกรชาวนาข้าว ที่มีผืนนาเป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ 30 ไร่ และเมื่อ 8 ปี ที่ผ่านมา ราคาข้าวตกต่ำ ทำนาไม่คุ้มทุน จนต้องมาเป็นแกนนำในการชุมนุมประท้วงปิดถนนสายเอเชียที่ อ.ระโนด เพื่อให้รัฐบาลช่วยเร่งปัญหาราคาข้าว จนต้องถอดใจเลิกทำนาข้าว หักเหชีวิต ขุดผืนนาข้าวมาปลูกมะพร้าวน้ำหอมในผืนนาของตนเองจำนวน 30 ไร่ ประมาณ 1,300 ต้น และเมื่อมะพร้าวออกผลผลิตมาเป็นจำนวนมาก จึงคิดหาวิธีเพิ่มมูลค่าผลผลิต โดยนำมะพร้าวน้ำหอมมาแปรรูป โดยเอาเนื้อและน้ำออก และเป็นที่มาของ 'มะพร้าวโนบรา' จนประสบความสำเร็จ และกำลังเป็นสินค้าฮิตติดตลาด ในจังหวัดสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงในขณะนี้

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ต้นทุนเดิมเป็นคนชอบทานมะพร้าวอยู่แล้ว ไปเที่ยวที่ไหนต้องทานตลอด และมีแนวคิดว่าน่าจะหันมาปลูกมะพร้าวเองในสวนเอาไว้จำหน่ายและบริโภคเองด้วย ไหนๆ ราคาข้าวก็ไม่ดี จึงตัดสินใจทิ้งจอบ หันมาปลูกมะพร้าวเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ตอนปลูกใหม่หลายคนเป็นห่วง กลัวไม่มีตลาดรองรับ เนื่องจากหมู่บ้านอยู่ห่างไกลชุมชน และการเดินทางไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร โดยเริ่มปลูกมา 3 ปี มะพร้าวเริ่มออกลูก จึงเริ่มตระเวนออกหาตลาดไปทั่วทั้งในพื้นที่ จ.สงขลาและใกล้เคียง โดยขายเองตัดเองทั้งหมด และคิดค้นแปรรูปมะพร้าว โดยเอาน้ำกับเนื้อออกมาเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อย่างดี จนประสบความสำเร็จจำหน่ายลูกละ 50 บาท มีรายได้นับ 100,000 บาทต่อเดือน

สำหรับชื่อมะพร้าวโนบรา เป็นชื่อที่คิดขึ้นเองเพื่อให้โดนใจลูกค้า จนขณะนี้มะพร้าวโนบรา กำลังติดตลาดทั้งใน จ.สงขลา และ จ.พัทลุง จนผลิตไม่ทัน เนื่องจากการสับมะพร้าวที่จะต้องเอาเปลือกออก และแคะเอาเนื้อออกมาต้องใช้ความชำนาญเป็นพิเศษ เพื่อไม่ให้เนื้อมะพร้าวแตก และการแพ็กกิ้งจะมีตะกร้าสานด้วยใบตาล รองด้วยใบตองและใบเตยรองรับ ส่วนหลอดดูด ทำจากต้นลานโพธิ์ที่มีเป็นจำนวนมากใน อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา

ราคาข้าวตกต่ำ ทำนาไม่คุ้มทุน! เกษตรกรวัย 48 จ.สงขลา พลิกผืนนา 30 ไร่ หักเหชีวิต ปลูกมะพร้าว ก่อนนำไปแปรรูปผลิตพันธุ์เป็น 'มะพร้าวโนบรา' จนประสบความสำเร็จ ฮิตติดตลาด สร้างรายได้งาม นับแสนบาทต่อเดือน... 19 มี.ค. 2559 15:29 ไทยรัฐ