วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส. เชื่อ คสช. ชง 250 ส.ว.สรรหา เหตุ หวั่นเดินตามโรดแม็ปขัดแย้งไม่จบ

กปปส. ขอสังคมอย่าหลงประเด็น ชี้ คสช. ชงมี ส.ว.สรรหา 250 คน เพราะหวั่นไปตามโรดแม็ปจะเกิดขัดแย้งอีก ลั่น มวลมหาประชาชนไม่ยอมแน่ หาก "ทักษิณ" เดินเกมนิรโทษกรรม

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 59 นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ และแกนนำ กปปส. กล่าวว่า ได้อ่านข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แล้ว จุดน่าสนใจที่สุดอยู่ที่การวิเคราะห์ของ คสช. มากกว่า เรื่องการมี ส.ว.สรรหา 250 คน มี ผบ.เหล่าทัพ ร่วมเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง เป็นเรื่องปลายเหตุ

ทั้งนี้ คสช. คงวิเคราะห์แล้วว่า ต่อให้เดินตามโรดแม็ป มีเลือกตั้ง ความขัดแย้งก็จะไม่จบ อาจเกิดการใช้เสียงข้างมากออกกฎหมายนิรโทษกรรม ข้อเสนอดังกล่าวเป็นกลไกใหม่ที่ยังไม่เคยเจอ จึงถูกวิจารณ์ แต่คำถามคือ บ้านเมืองขณะนี้อยู่ในภาวะปกติหรือไม่ หากมีเดินการขบวนจนเกิดขัดแย้งอีกจะทำอย่างไร อีกทั้ง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกสื่อต่างประเทศบ่อยขึ้น พร้อมบอกว่าจะสู้แน่นอนในสิ่งที่ต้องสู้

อย่างไรก็ตาม หากกลับไปสู่การนิรโทษกรรม มวลมหาประชาชนจะไม่ยอมแน่ โดยทุกคนกำลังหลงประเด็นว่าขณะนี้บ้านเมืองยังปกติอยู่ ควรถามว่าบ้านเมืองปกติหรือไม่ ถ้าไม่ปกติจะทำอย่างไร อยากให้คิดตรงจุดนี้มากกว่าแล้วเสนอสิ่งที่เป็นประโยชน์.

กปปส. ขอสังคมอย่าหลงประเด็น ชี้ คสช. ชงมี ส.ว.สรรหา 250 คน เพราะหวั่นไปตามโรดแม็ปจะเกิดขัดแย้งอีก ลั่น มวลมหาประชาชนไม่ยอมเเน่ หาก "ทักษิณ" เดินเกมนิรโทษกรรม 19 มี.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ