วันจันทร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดิเรก' ดักทาง วาง ส.ว.สรรหา คุมเกมแยบยล เตือน กรธ.อย่าหูเบา

"ดิเรก" ดักทาง คสช. เสนอให้ ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่านมี ผบ.เหล่าทัพร่วม ชี้ คุมอำนาจชัด วางเกมแยบยล หาก กรธ.หูเบา หวั่นเป็นชนวนขัดแย้งรอบใหม่ ลั่น อย่าถอยหลังสู่อดีต

เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 59 นายดิเรก ถึงฝั่ง อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้มี ส.ว.สรรหา 250 คน ในช่วงระยะเปลี่ยนผ่านว่า ข้อเสนอ คสช.นี้ มี ผบ.เหล่าทัพ เข้าร่วมโดยตำแหน่งอีก 6 คน ชัดเจนว่าต้องการเข้ามาคุมอำนาจ หากกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เขียนตามทั้งหมด รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งจะบริหารงานไม่ได้ ทำอะไรไม่ถูกใจ จะถูกเขี่ยทิ้งด้วยน้ำมือ ส.ว.สรรหา ผ่านการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ต่อไปจะแก้ไขรัฐธรรมนูญยาก

ทั้งนี้ ที่รองนายกรัฐมนตรีบางคน บอกว่า ในอดีตแก้ไขรัฐธรรมนูญกันอย่างเฟอะฟะ คงพูดอย่างเข้าใจผิด ที่ผ่านมาแก้จุดที่ขัดหลักสิทธิเสรีภาพประชาชน อะไรที่ผิดหลักการ ควรจะเเก้ถูกต้องหรือไม่ การวางเกมให้ ส.ว.สรรหา คุมให้การแก้รัฐธรรมนูญ ทำยาก มันผิดหลักการ รู้สึกเป็นห่วง การมี ส.ว.สรรหา มาคุมเกม ทั้งการแก้รัฐธรรมนูญ คุมรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เท่ากับวางหมากแยบยล จะเป็นชนวนเริ่มต้นขัดแย้งรอบใหม่ ไม่อยากให้ กรธ. คล้อยตาม ควรเขียนสร้างระบบให้เป็นสากล เน้นปราบทุจริตจริงจัง แล้วพัฒนาคนเข้ามา อย่าถอยหลังสู่อดีต บ้านเมืองเราเดินมาสู่ประชาธิปไตยแล้ว ถ้าย้อนยุคกลับไปไม่มีทางจบ สุดท้ายก็ปฏิวัติอีก.

"ดิเรก" ดักทาง คสช. เสนอให้ ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่านมี ผบ.เหล่าทัพร่วม ชี้ คุมอำนาจชัด วางเกมแยบยล หาก กรธ.หูเบา หวั่นเป็นชนวนขัดแย้งรอบใหม่ ลั่น อย่าถอยหลังสู่อดีต 19 มี.ค. 2559 14:39 ไทยรัฐ