บริการข่าวไทยรัฐ

'มาร์ค' ห่วงอำนาจหน้าที่ ส.ว.สรรหาชุดแรก ให้กำลังใจ กรธ.ร่าง รธน.

"อภิสิทธิ์" กังวลอำนาจ ส.ว.สรรหาชุดแรก มอง ไม่เหมาะสมหากเอี่ยวลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาล ย้อน "วิษณุ" ยกเหตุผลแย้งในตัวเอง พร้อมให้กำลังใจ กรธ. ร่างรัฐธรรมนูญให้เป็นที่ยอมรับของประชาชน

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 19 มี.ค. 59 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรี ระบุ จะกำหนดให้แบ่ง ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่านออกเป็น 6 กลุ่มตาม คสช. ว่า ไม่ทราบว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะเห็นชอบด้วยหรือไม่กับข้อเสนอของ คสช. ส่วนตัวมองว่า การลงรายละเอียดของ ส.ว.สรรหา จะแบ่งกลุ่มเป็นอย่างไรนั้นเป็นเรื่องรอง แต่เรื่องหลักที่กังวลถึงเรื่องอำนาจของ ส.ว.สรรหาชุดแรก ว่า จะจำกัดขอบเขตอย่างไร หากให้มีอำนาจในการประชุมร่วมตามปกติ หรือติดตามเรื่องของการปฏิรูป คงไม่เป็นไร แต่หากเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลงมติไม่ไว้วางใจหรือไว้วางใจรัฐบาล คิดว่าไม่เหมาะสม แต่ทั้งนี้หาก กรธ. มีข้อยุติแล้วว่าจะมี ส.ว.สรรหา ก็มาลงรายละเอียดได้ว่าจะแบ่งกลุ่มอย่างไร

ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ส.ว.สรรหาชุดแรกนี้ จะช่วยเหนี่ยวรั้งในกรณีที่ ส.ส. ต้องการแก้รัฐธรรมนูญบ่อยครั้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การให้ ส.ว. เข้ามาถ่วงดุลเรื่องการแก้รัฐธรรมนูญในช่วงแรกนั้น เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ เพราะอาจมีความกังวลว่า ถ้าไม่เปิดโอกาสให้ใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้เลย จะมีคนพยายามเข้ามารื้อรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้น แต่ไม่ใช่เหตุผลที่จะกำหนดให้ ส.ว. เข้ามามีอำนาจลงมติไม่ไว้วางใจ หรือให้ข้าราชการประจำมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองด้วย

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกรณี นายวิษณุ ยืนยันแล้วว่า ส.ว.สรรหาโดยตำแหน่งที่มาจากฝ่ายความมั่นคง 6 คน ไม่มีพลังในการกำหนดทิศทางของ ส.ว.ทั้งหมด หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผยว่า หากเป็นเช่นนั้น จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง ส.ว.เพราะอะไร เหตุผลเช่นนี้มีความขัดแย้งในตัวเอง เหตุใดจึงต้องทำให้เสียหลักการของระบบประชาธิปไตย ในเรื่องการให้ข้าราชการประจำมาเป็นนักการเมือง

“ขอฝากถึง กรธ. ว่า ขอเป็นกำลังใจให้ และขอให้รักษาระบบหลัก เพราะในที่สุดแล้ว หากร่างรัฐธรรมนูญเป็นที่ยอมรับของประชาชน ประชาชนจะสนับสนุน กรธ. ในการลงประชามติ” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.