วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดทน! ชาวตรังโอด กองขยะมหึมา ปลิวทับถมพื้นที่เกษตรเสียหาย

ชาวบ้าน อ.เมืองตรัง อาศัยอยู่หลังบ่อขยะสนามกีฬาทุ่งแจ้ง โอดครวญ หลังเดือดร้อนจากปัญหาขยะกองมหึมาทับถม ปลิวเกลื่อนพื้นที่ ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ กระทบ พืชผลเกษตรเสียหาย วอน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไข...

วันที่ 19 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ ม.5 ต.บางรัก อ.เมืองตรัง ซึ่งอาศัยอยู่ใกล้กับบ่อขยะหลังสนามกีฬาทุ่งแจ้ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.บางรัก อ.เมืองตรัง เขตรอยต่อเทศบาลนครตรัง ร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากปัญหาขยะจำนวนมหาศาล ที่ล้นออกมาจากบ่อขยะ จนปลิวมาทับถมพื้นที่ บริเวณบ้าน บ่อเลี้ยงปลา และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และพบกับกองขยะกองมหึมา ที่ปลิวเกลื่อนกลาดอยู่เต็มบริเวณพื้นที่ ทั้งซากขยะเก่าและใหม่ พร้อมส่งกลิ่นเน่าเหม็นคละคลุ้งอยู่ตลอดเวลา 

สอบถาม นายบัญญัติ อ่อนสนิท หรือเสริฐ เกียรติดับเพลิง อดีตนักมวยดัง จ.ตรัง อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 295 ม.5 ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง เผยว่า กองขยะจำนวนมากนี้ ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในพื้นที่แห่งนี้มายาวนานเป็นแรมปี รวมถึงครอบครัวของตน กองขยะส่งกลิ่นเน่าเหม็น น้ำในบ่อที่เคยใช้เลี้ยงปลาก็เลี้ยงไม่ได้ ปลาทยอยตายหมดเนื่องจากน้ำเน่าเสียจากการทับถมของขยะจำนวนมาก พืชผลทางการเกษตรก็ได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็น แตงกวา ข้าวโพด มะเขือ เมื่อนำน้ำในบ่อที่เน่าเสียนี้ไปรดพืชผลทางการเกษตร ก็ตายลงในที่สุด ทั้งนี้ เคยร้องเรียนไปยังเทศบาลนครตรังหลายครั้งแล้ว แต่ก็เงียบหายไป อยากให้ทางเทศบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเร่งด่วนที่สุด หรือหาลวดหนามมากันแนวเขต เพื่อไม่ให้ขยะล้นออกมาจากบ่อขยะ และปลิวออกมานอกพื้นที่ 

ขณะที่ นางอารีย์ จันเซ่ง อายุ 57 ปี และนายอนิรุท จันเซ่ง อายุ 60 ปี 2 สามีภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 179 ม.5 ต.บางรัก อ.เมือง จ.ตรัง กล่าวด้วยว่า อยากให้เจ้าหน้าที่มาดำเนินการช่วยเหลือ รื้อขยะออกจากร่องน้ำ เพราะขณะนี้ มีขยะจำนวนมากทับถมลงในคูน้ำแห่งนี้ จนเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน แม้ชาวบ้านละแวกนี้ จะช่วยกันนำขยะบางส่วนออกไป แต่เมื่อลมพัดก็จะนำเอาขยะใหม่มาทับถมที่เดิมอีก อยู่กับปัญหานี้มาตลอด จนร่างกายก็รับไม่ไหว แม้จะทำการเกษตร ปลูกผัก เลี้ยงปลา ก็ไม่ได้ผลแม้แต่ครั้งเดียว.

ชาวบ้าน อ.เมืองตรัง อาศัยอยู่หลังบ่อขยะสนามกีฬาทุ่งแจ้ง โอดครวญ หลังเดือดร้อนจากปัญหาขยะกองมหึมาทับถม ปลิวเกลื่อนพื้นที่ ส่งกลิ่นเน่าเหม็น ไม่สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ กระทบ พืชผลเกษตรเสียหาย ... 19 มี.ค. 2559 14:14 ไทยรัฐ