วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' ชี้ คนเห็นต่าง ส.ว.สรรหา เป็นสิทธิ์ ให้ประชามติตัดสิน

โฆษกรัฐบาล เผย ปม ส.ว.สรรหา "บิ๊กตู่-วิษณุ" ชี้แจงชัดเจนแล้ว ส่วนคนเห็นต่างเป็นสิทธิ์ ให้ประชามติเป็นตัวตัดสิน ระบุ คนส่วนใหญ่หนุนรัฐบาลแก้ปัญหาปากท้อง ประชาชน ขอผู้ไม่เห็นด้วยอย่าทำผิดกฎหมาย

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 19 มี.ค. 59 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ข้อเสนอที่ให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้น ไม่ขอชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงไปชัดเจนแล้ว ส่วนผู้ที่แสดงความคิดเห็นที่แตกต่างถือเป็นสิทธิ์ของแต่ละคน สุดท้ายเรื่องนี้ก็ต้องไปสู่การทำประชามติให้ประชาชนตัดสิน ส่วนที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ส.ว.สรรหา ต้องมี 6 กลุ่มงานของ คสช. นั้น เป็นแนวทางที่ต้องการให้ได้ตัวแทนประชาชนจากทุกสาขาอาชีพมาเป็น ส.ว.สรรหา เหมือนที่เคยใช้ในการเลือกสภานิติบัญญัติ ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 18 มี.ค. และมีกลุ่มนักศึกษาเตรียมแสดงสัญลักษณ์ประท้วงนายกรัฐมนตรี ว่า การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี มีประชาชนต้อนรับเป็นจำนวนมาก ทำให้นายกรัฐมนตรี มีกำลังใจในการแก้ปัญหาให้กับประเทศ คนส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ ข้าราชการ ประชาชน เห็นด้วยกับแนวทางการทำงานแก้ปัญหาเศรฐกิจปากท้องของประชาชน รัฐบาลแก้ปัญหาทุกด้าน การมีคนเห็นต่างนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่อย่ากระทำอะไรที่เป็นการผิดกฎหมาย.

โฆษกรัฐบาล เผย ปม ส.ว.สรรหา "บิ๊กตู่-วิษณุ" ชี้แจงชัดเจนแล้ว ส่วนคนเห็นต่างเป็นสิทธิ์ ให้ประชามติเป็นตัวตัดสิน ระบุ คนส่วนใหญ่หนุนรัฐบาลแก้ปัญหาปากท้อง ประชาชน ขอผู้ไม่เห็นด้วยอย่าทำผิดกฎหมาย 19 มี.ค. 2559 12:58 ไทยรัฐ