ข่าว
100 year

“ล้านตำลึงทอง”...ร้านนี้มีดี เต้าหู้ทอดนิ้มนิ่มน้ำจิ้มปังมาก

คุณชาย 320 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

“เต้าหู้ทอด” น้ำจิ้มทีเด็ด กับ “ไส้ทอด” อร่อยเว่อร์.

“เพชร”...เม็ดงามแม้ถูกฝังอยู่ในโคลนตม เมื่อมีคนไปพบเจอ “เพชร” ก็เป็น “เพชร”... อยู่วันยังค่ำ ยังเลิศล้ำมีคุณค่า

“ล้านตำลึงทอง” ถนนเทศบาลรังสรรเหนือ ซอย 10 ย่านประชาชื่น ด้วยเจ้าของร้านมีฝันอยากมีเงินล้าน ได้เงินตำลึงทองโบราณชูเมนู อร่อยสบายกระเป๋า เชื้อเชิญให้คุณมาลิ้มลองแล้ววันนี้ เมนูเด็ดสะระตี่มีมากมายหลากหลายต่อแถวแสดงความอร่อยให้เลือกสรร ค้นหาความงามชวนอร่อยลิ้น

ครอบครัว “พฤฒิปวีณ” ฝันอยากมีเงินล้าน.

เรียกน้ำย่อยกันหน่อย...ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เส้นเล็ก...ใหญ่...บะหมี่...เส้นหมี่...วุ้นเส้น บะหมี่กรอบต้มยำชามละ 40 บาท เล็กแห้งตำลึงทอง...เกาเหลาต้มยำ ชามละ 50 บาท วุ้นเส้นต้มยำทะเล ชามละ 65 บาท

ตัดฉับไปที่เมนูข้าว อาหารจานเดียว โอ้โห...โหววว ชวนหิวสุดๆ ข้าวราดปลาสามรส ข้าวผัดพริกใบยี่หร่าทะเล ข้าวหมูกรอบผัดพริกขิง ข้าวกะเพรากุ้ง...ทะเล ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สุกี้กุ้ง... หมึก...ทะเล น้ำหรือแห้งก็ได้ ผัดไทยกุ้งสดผัดซีอิ๊ว-ราดหน้ากุ้ง...หมึก...ทะเลมาเต็มๆ แถมด้วย...โกยซีหมี่ รสชาติดั้งเดิมระดับตำนาน

ที่ว่ามาทั้งหมดนี้สนนราคาอิ่มอร่อยระดับติดดาว แต่จ่ายสบายกระเป๋า จานละ 65 บาทเท่านั้น

ระดมพลความอร่อย ก๋วยเตี๋ยวปลาเต้าซี่ โกยซีหมี่.

เหมือนสวรรค์อยู่ตรงหน้า ประเดิมเมนูด้วย “ก๋วยเตี๋ยวปลาเต้าซี่” ปลาชิ้นโตเต็มคำ เส้นก็นุ่มหอมลงตัวอร่อยสุดๆ เคียงคู่มากับ “โกยซีหมี่” หอมกรุ่น เส้นนุ่มๆ จนต้องไถ่ถามที่มาที่ไป กับ ภรนน พฤฒิปวีณ พ่อครัววัย 46 ปี ผู้ที่เก็บเกี่ยววิชาตะหลิวทองคำสั่งสมประสบการณ์มาจนกลั่นออกมาเป็นเมนูเด่นคู่ล้านตำลึงทอง

เมนูนี้...กว่าจะได้มาต้องผ่านด่านอรหันต์ทำงานในร้านอาหารกับร้านราดหน้าเต้าซี่ปลา โกยซีหมี่ เฉพาะทางเกือบ 2 ปี เด็ดพิเศษอย่างไร...? ต้องเริ่มจาก “เส้น” ต้องผัดให้หอม ให้เกรียม แล้วก็รสชาติจะได้ตรงที่เราหมักไก่ให้รสชาติกลมกล่อม ผัดแล้วจะมีกลิ่นหอมออกมาโดดเด่น เทคนิคผัดเหมือนผัดผักบุ้งไฟแดง ไฟลุกได้รมควัน

“คนจีนจะชอบ เพราะเป็นสไตล์อาหารจีน ราดหน้าเต้าซี่ก็ได้มาจากที่เดียวกัน การผัดเส้นเป็นสิ่งสำคัญ แล้วพริกเวลาเอาลงไปผัดกับน้ำมัน ต้องให้ไหม้นิดๆจะได้มีกลิ่นของพริกหวานหอมชวนกินมากขึ้น”

ส่วน “ปลา” จะใช้เนื้อปลากะพง ผัดปรุงรส ใส่เต้าซี่ เหล้าจีนนิดหน่อย ได้กลิ่นหอม เพียงเท่านี้ก็เด็ดพร้อมเสิร์ฟ...สองเมนูเปิดความอร่อย ถือเป็นเมนูขายดีของร้าน เป็นเมนูหลัก ใครมาก็ต้องสั่ง

แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ “เต้าหู้ทอด” จุดขายสำคัญที่ไม่อยากจะบอกก็ต้องบอกย้ำให้แน่นหนักว่า...ถ้าไม่ได้สั่ง เหมือนมาไม่ถึงนะจะบอกให้ สั่งเป็นเมนูเรียกน้ำย่อย เป็นออเดิร์ฟทานเล่น

“เต้าหู้”...ล้านตำลึงทองใช้เต้าหู้สด จะมีความพิเศษโดดเด่นด้วยความหอมของถั่วเหลือง เนื้อจะนิ่มๆ...ถึงนิ่มมากๆ ไม่แข็งแบบแตกต่างจากเต้าหู้ทั่วไป หั่นเป็นสี่เหลี่ยมขนาดแน่นพอคำเคี้ยวได้สะใจเต็มปาก

เวลาจะทอดก็มีเคล็ดลับ ทอดออกมาแล้วเต้าหู้จะฟู ความกรอบจะเฉิดฉายอยู่ด้านนอก ส่วนเนื้อในจะซ่อนความนุ่มชุ่มฉ่ำละมุนลิ้นเอาไว้อยู่ด้านใน

“ล้านตำลึงทอง” ย่านประชาชื่น.

“น้ำจิ้ม” เนื้อคู่ที่ขาดไม่ได้ สูตรพิเศษเฉพาะดั้งเดิม “ล้านตำลึงทอง” ไม่เหมือนกับทั่วไป พิเศษแตกต่างด้วยการใช้น้ำจิ้มบ๊วยเค็ม กับน้ำมะขามเปียกที่สั่ง ตรงมาจากต่างประเทศ สปป.ลาว

พระเอก...นางเอก ลีลาเร้าใจ เด็ดสุดๆ... อย่างไร พูดไปใครจะไปเชื่อ โปรดมาลองกันเอง

แล้วก็มาถึงอีกเมนูทอด แต่น...แตน...แต๊น “ไส้ทอด” ครับท่าน ใครที่ได้ลองจะรู้ซึ้งแบบทันที ถึงรสชาติความอร่อยที่แตกต่างยากจะบรรยาย ลองแล้วจะต้องกลับมาลองอีกแน่นอน คุณชาย 3 ฟันธงไว้ล่วงหน้า

พิเศษไส้ทอด คนกิน จะรู้เลยว่าพิเศษอย่างไร พอจะเอาเคล็ดลับมาเล่าสู่กันฟังไปพลางๆรอเมนูสุดท้าย ...ฮ้า...ไฮ้

“ไส้ทอด” ที่ว่านี้ไม่ได้มาจากสูตรต้นตำรับที่ไหน แต่มาจากประสบการณ์ส่วนตัวของพ่อครัวล้วนๆ กระบวนการทำต้องเอาไส้หมูที่ล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วมาตุ๋นก่อนเพื่อให้ไส้ได้ที่

ต้องบอกก่อนนะว่าไม่เหมือน “ไส้พะโล้” ...ทั่วไป กินจะรู้เลยว่าไม่ใช่ไส้พะโล้ทอดกรอบ แต่จะเป็นไส้ทอดกรอบที่ให้รสชาติอร่อยกรอบ ขนาดเก็บไว้นานๆก็ยังคงความกรอบอยู่ได้

ที่สำคัญ “ไส้ทอด” ของเขาไม่คาวแม้แต่นิดเดียว จิ้มกับซอสหวาน แกล้มกับขิงดอง แก้เลี่ยน พระเดชพระคุณเอ๊ย...รับประกันความอร่อยเด็ดสุดๆ ถ้าได้จิบอะไรเย็นๆไปด้วยล่ะก็ สุดจะฉ่ำหัวใจจริงๆ

“ผัดไทยกุ้งสดไข่เค็ม” เมนูอภิมหาอร่อย.

เมนูอภิมหาอร่อยสุดท้าย “ผัดไทยกุ้งสดไข่เค็ม”...โอ้แม่เจ้า! เพิ่งเคยเจอครั้งแรกในชีวิต

กลิ่น หอมมม...โชยมาแต่ไกล เส้นหนึบนุ่มกำลังดี ถั่ว พริก...คั่วมาอย่างหอม บีบมะนาวลงไปคลุกเคล้า รสชาติเป๊ะเว่อร์ ถูกใจ...เสียจริงๆ พ่อครัวล้านตำลึงทองคุยให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีเมนูนี้ก็มาจากเมนูผัดไทยธรรมดานี่แหละ แต่ได้แรงบันดาลใจจนเกิดเมนูใหม่เป็นพระเอกประจำร้านขึ้นมาจนได้

ครั้งหนึ่ง...พี่ชายเอาไข่เค็มมาให้เป็นของฝาก เป็น “ไข่เค็ม”...ที่ยังมีน้ำอยู่ไม่เค็มเข้าเนื้อ ยังไม่ได้ต้ม นึกอยากจะลองดูว่า ถ้าเอาไข่ที่มีอยู่ไปผัดไทยไข่เค็มก็น่าจะดี คุยกับพี่ชายว่าจะลอง “ผัดให้มาชิมกัน ปรากฏว่ารสชาติออกมาดีเกินคาด...ใช้ได้ทีเดียว ก็เลยออกเป็นเมนูประจำร้านอย่างที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้”

ตั้งแต่วันนั้นมาก็ติดเป็นเมนูแนะนำประจำร้าน เสียงตอบรับดีมากๆ...ไม่เคยกินที่ไหนมาก่อน ก็ได้มาลองที่นี่ พูดแล้วก็ชวนหิวอยากจะไปซ้ำอีกหลายๆรอบ

“ไข่เค็ม”...สูตรเด็ดเคล็ดลับจะใช้ไข่ที่หมักไว้ไม่เกิน 12 วัน ซื้อกับเจ้าประจำความเค็มกำลังพอดิบพอดี ถ้านานกว่านั้นจะเค็มเกินไปไม่อร่อยลิ้นชวนกิน สำหรับเคล็ดลับผัดไทยไข่เค็มให้อร่อย สไตล์ล้านตำลึงทอง นอกจากไข่เค็มที่ไม่เค็มเกินไป จะมัน หอมแล้ว ถั่วป่น...พริก...วัตถุดิบที่ใช้จะคั่วเอง ทำเองทั้งหมดแบบสดใหม่ทุกวัน

เชิญท้าพิสูจน์ความอร่อย เมนูเด็ด “ล้านตำลึงทอง” ได้ทุกวัน ตั้งแต่ 10.00-18.00 น. ติดต่อออกร้าน จัดเลี้ยง สัมมนา ทำปิ่นโต อาหารกล่อง หรือกลัวไปไม่ถูก...สอบถามเส้นทางได้ที่ 08-5160-7174, 09-7220-2321.

คุณชาย 3

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชาย 3คุณชาย ตะลอนชิมล้านตำลึงทองก๋วยเตี๋ยวต้มยำก๋วยเตี๋ยวปลาเต้าซี่อาหารจานเดียวโกยซีหมี่เต้าหู้ทอดร้านอาหารเมนูอาหารไส้ทอดผัดไทยกุ้งสดไข่เค็มคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้