วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็กเด็ดเด็ด 20/03/59

มาดามดีดี้ คนสวยใจดี แถมรักเด็ก คุณสมบัติ นางงามเป๊ะเฟร่อ มาแล้วค่า

อาทิตย์นี้มาดามขอดัน “เด็กดี” ที่ได้รับ รางวัล เด็กและเยาวชนดีเด่น ด้านคุณธรรม จริยธรรม ประจำปี 2559 ของกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นแท่น “เด็กเด็ดเด็ด”

พรพรรณ แซกรัมย์ นิกเนม “ออย” เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาธุรกิจค้าปลีก วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ สถาบันการศึกษาเพื่อสังคม ในกลุ่มซีพี ออลล์ ซึ่งรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่การันตีความดีของสาวน้อยตัวเล็กแต่จิตใจแกร่งเกินตัว

ออย อาศัยอยู่กับคุณพ่อ คุณแม่ และน้องชาย ในบ้านเช่าหลังเล็กๆ เธอบอกถึงสาเหตุที่เลือกเรียนที่วิทยาลัยเทคโนโลยีปัญญาภิวัฒน์ เพราะทราบว่ามีการเรียนการสอนภาคทฤษฎี 3 เดือนสลับกับภาค ปฏิบัติ 3 เดือน โดยในช่วงที่ฝึกปฏิบัติจะมีรายได้ระหว่างทำงาน สามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในบ้าน และช่วยแบ่งเบาภาระ ของครอบครัวได้ เพราะสงสารคุณพ่อคุณแม่ ไม่อยากให้ท่านต้องลำบาก

ฟ้ามีตาไม่ใช่เรื่องพูดกันเล่นๆ เมื่ออาจารย์เห็นสิ่งที่เธอตั้งใจทำมาตลอด 3 ปี จึงต้องการสนับสนุนลูกศิษย์ที่ทำดี ด้วยการส่งเรื่องราวเกี่ยวกับ ตัวเธอที่ประพฤติปฏิบัติตนด้วยการเป็นเด็กดี ตั้งใจเรียนหนังสือ และที่สำคัญมีความกตัญญูรู้คุณบิดา มารดา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ คนดี ให้กระทรวงศึกษาธิการจน ได้รับการคัดเลือกให้ได้รับรางวัล

“ถึงแม้จะเรียนไปและทำงาน ควบคู่กันไป แต่ก็ต้องแบ่งเวลาให้เหมาะสม เวลาที่อยู่ในห้องเรียนต้องตั้งใจเรียนให้ดีที่สุด เพราะการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญ ส่วนการทำงานเราก็ต้องตั้งใจทำงานให้ดีที่สุดเช่นเดียวกัน หนูต้องขยันและอดทนไม่ได้ออกไปเที่ยวเล่นเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ เพราะสิ่งที่ทำในวันนี้ก็เพื่ออนาคตข้างหน้าจะได้มีรายได้และมีอาชีพเลี้ยงดูครอบครัวของหนู รางวัลที่ได้รับนี้ นับว่าเป็นรางวัลแห่งความภาคภูมิใจของหนูและครอบครัวมาก และเป็นกำลังใจในการทำความดีตลอดไปคะ” ออย เล่าถึงเรื่องราวเส้นทางชีวิตก่อนได้รับรางวัลผ่านน้ำเสียงที่มุ่งมั่นในการทำความดี

คนอื่นจะคิดยังไงไม่รู้ แต่สำหรับมาดามเชื่อสนิทใจว่า “ทำดีย่อมได้ดี” ฟันเฟิร์มค่า !!!

มาดามดีดี้

19 มี.ค. 2559 10:22 ไทยรัฐ