วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนทุเรียนลับแล 'สะอื้น' เจอไฟป่ารอบ 2 เสียหายเกือบ1,000 ไร่

ชาวสวนทุเรียนลับแล จ.อุตรดิตถ์ ”สะอื้น” เจอไฟป่ารอบที่ 2 เสียหายเกือบ 1,000 ไร่ ชาวบ้านระดมกันทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามลงมายังสวนผลไม้ข้างล่าง...

เมื่อกลางดึกของวันที่ 18 มี.ค. 59 นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ สั่งการเจ้าหน้าที่เร่งดับไฟป่าที่ลุกลามมาไหม้สวนทุเรียน และป่าไผ่ ในเขตพื้นที่ ม.10 ห้วยน้ำริน ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ โดยเปลวไฟได้ลุกลาม มาจากพื้นที่ป่าในเขต ม.3 บ้านนารี กินระยะทางหลายกิโลเมตรแล้ว ขณะที่ ชาวสวนทุเรียนได้ระดมขนน้ำใส่ถังแกลลอน เพื่อไปดับไฟป่า พร้อมกันนั้นได้มีรถน้ำจากองค์การบริหารส่วนตำบลฝายหลวง จำนวน 1 คัน ช่วยลำเลียงน้ำ ไปยังจุดส่งน้ำเพื่อส่งให้รถจักรยานยนต์ลำเลียงขึ้นไปบนยอดดอยเขาสูงชัน หลังจากไฟป่าได้ลุกไหม้อย่างรุนแรงตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำของวนที่ 18 มี.ค. ขณะที่ ชาวสวนยังไม่สามารถขึ้นไปดับได้ เนื่องจากป่าภูเขา บริเวณนี้จะสูงชันอาจทำให้เกิดอันตรายได้ จึงได้ช่วยกันทำแนวกันไฟไว้เพื่อไม่ให้ไฟป่าข้ามลงมายังสวนผลไม้

สำหรับพื้นที่เกิดเหตุไฟป่านั้น เมื่อปี 2549 ได้เคยเกิดเหตุดินโคลนถล่มมาแล้ว ชาวสวนจึงไม่ได้ขึ้นไปทำแนวกันไฟข้างบนเขา ประกอบกับช่วงนี้อากาศร้อน ใบไม้แห้ง ต้นไผ่ป่าแห้งจำนวนมาก จึงทำให้ไฟโหมลุกไหม้อย่างรวดเร็วและลุกลามข้ามมายัง ม.10 ห้วยน้ำริน โดยคาดว่า ถ้าไฟยังไม่ดับในวันนี้จะลามไปที่ห้วยยาฮีโร่และห้วยพลู ซึ่งจะมีสวนทุเรียน ลางสาด และลองกองจำนวนมาก ชาวสวนที่ได้ทราบข่าวจึงได้ขึ้นไปเฝ้าระวังและทำแนวกันไฟกันตลอดทั้งคืน แต่ก็ไม่สามารถควบคุมไฟป่าได้ จนถึงรุ่งเช้าคาดว่าน่าจะลามไปสวนข้างเคียงอีกหลาย 1,000 ไร่.

ชาวสวนทุเรียนลับแล จ.อุตรดิตถ์ ”สะอื้น” เจอไฟป่ารอบที่ 2 เสียหายเกือบ 1,000 ไร่ ชาวบ้านระดมกันทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามลงมายังสวนผลไม้ข้างล่าง... 19 มี.ค. 2559 09:50 ไทยรัฐ