วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งกรมควบคุมมลพิษตรวจสอบ รง.สารพิษ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเสนอข่าวชาวบ้าน ต.น้ำพุ สุดทนสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินจนไม่สามารถนำมาอุปโภคบริโภคได้ ต้องติดป้ายประจานหน่วยงานที่รับผิดชอบนั้น

ล่าสุดนายธวัช สุระบาล รอง ผวจ.ราชบุรี ได้สั่งการให้นายจารึก ธรรมสุนทร อุตสาหกรรมจังหวัด นายรณภพ เวียงสิมา นอภ.จอมบึง จนท.สำนักงานสิ่งแวดล้อม ประสาน พ.อ.มานิต ศิริรัตนกูล เสธ. กองพลพัฒนาที่ 1 ที่ได้รับข้อมูลจากชาวบ้านว่า ภายในโรงงานมีการแอบฝังกลบสารเคมีไว้ จนทำให้มีการปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินของ บ.แวกว์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด เลขที่ 54/1 หมู่ 8 ต.รางบัว อ.จอมบึง โดยโรงงานมีการขออนุญาต ประกอบกิจการถึง 9 อย่าง ในส่วนที่มีการระบุว่า มีการฝังกลบสารเคมีนั้น เป็นโรงรับซื้อของเก่าพื้นที่กว่า 2 ไร่ พบถังสี ถังกาว ถังน้ำมัน ขนาด 200 ลิตร หลายพันใบตั้งเรียงไว้ในอาคารเพื่อรอการรีไซเคิล บางถังรั่วไหลส่งกลิ่นเหม็นจนแสบจมูก รวมทั้งมีเศษวัสดุของเสียจากโรงงานฯ นำมากองสุมเป็นภูเขาสูง นอกอาคารเพื่อรอการฝังกลบ และจุดที่ชาวบ้านระบุว่า มีการเทสารเคมีฝังไว้พบการยุบตัว เมื่อเดินเหยียบสารเคมีสีดำผุดขึ้นมาจากพื้น ชาวบ้านได้ขอให้เจาะขุดเพื่อพิสูจน์ ซึ่งทางโรงงานยินยอมแต่ต้องทำบันทึกข้อตกลงว่า ถ้าตรวจพบว่ามีการฝังกลบสารพิษจะไม่มีการฟ้องร้อง ให้ทางโรงงานได้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุง จึงจะยอมให้มีการเจาะพิสูจน์

ด้านนายเอกชัย ลิ้มพัฒนสกุล รอง ผจก.เผยว่า ปัญหาการปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินนั้น ยังไม่ชัดเจนว่ามาจากโรงงานของตน เพราะจากการตรวจสอบทิศทางการไหลของน้ำใต้ดิน ไม่มีหน่วยงานไหนชี้ชัดและผลการตรวจที่ผ่านมาพบว่าสารปนเปื้อนนั้น เป็นไปตามมาตรฐานต่างจากของชาวบ้านที่มีค่าสูงกว่าโรงงานเสียอีก ในส่วนของกองวัสดุที่เป็นขยะอุตสาหกรรมนั้น ตอนนี้มีเรื่องร้องเรียน ชาวบ้านยังไม่ยอมให้ทางโรงงาน นำไปฝังกลบในบ่อแห่งใหม่ จึงต้องนำมากองไว้ภายในโรงรับซื้อของเก่า

นายจารึก ธรรมสุทร อุตสาหกรรมจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า การตรวจพบสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินของชาวบ้าน ม.1 ต.น้ำพุ ของกรมควบคุมมลพิษนั้น ขณะนี้ได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหามทางกรมโรงงานอุตสาหกรรมแล้ว ทราบว่ายังไม่มีกฎหมายบังคับใช้ในเรื่องของสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินที่มาจากโรงงาน และในส่วนของการตรวจสอบโรงงานนั้นได้ประสานให้นักวิชาการของกรมฯ มาร่วมตรวจสอบในวันที่ 21 มี.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมมลพิษ ได้มีหนังสือแจ้งให้ทางจังหวัดราชบุรี พิจารณามอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งรัดให้ บ.แวกว์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด แก้ไขปัญหาการปนเปื้อนมลพิษและฟื้นฟูคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่โดยเร็ว ตามแผนการแก้ไขปัญหากรณีการปนเปื้อนมลพิษในแหล่งน้ำใช้ของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานของบริษัทฯ ลงวันที่ 26 พ.ย.58 ผ่านมากว่า 3 เดือน ไม่มีหน่วยงานไหนเข้ามาแก้ไข ชาวบ้านจึงต้องออกมาร้องเรียนดังกล่าว.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจาก นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเสนอข่าวชาวบ้าน ต.น้ำพุ สุดทนสารพิษปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินจนไม่สามารถนำมาอุปโภคบริโภคได้ ต้องติดป้ายประจานหน่วยงานที่รับผิดชอบนั้น 19 มี.ค. 2559 07:08 19 มี.ค. 2559 07:11 ไทยรัฐ