วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิศวกรเมก้าโต้ เทรนคนงานอย่างดี

ชุดสืบสวนสอบสวนคดีก๊าซไพโรเจนขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 5 ราย เป็นวิศวกรและผู้ที่รับช่วงต่อจาก บ.เมก้าฯ ทั้งหมดโร่เข้ามอบตัวต่อตำรวจให้การภาคเสธ รรท.ผบช.น. ยืนยันพิจารณาหลักฐานเกิดจากความประมาท ฝ่ายทนายความของเมก้าฯ แย้งว่า ขณะเกิดเหตุประตูปิดคนงานออกไม่ได้ ด้านนายกวิศวกรรมสถานฯ ระบุ สาเหตุตายหมู่ไม่ได้ขาดออกซิเจนแต่เกิดจากสูดสารดับเพลิงแอโรซอลเข้าไป

จากกรณีระบบดับเพลิงภายในห้องนิรภัยเก็บเอกสารสำคัญ ชั้นใต้ดินอาคารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ปล่อยก๊าซไพโรเจนใช้สำหรับดับเพลิง เป็นเหตุให้คนงานและเจ้าหน้าที่ขาดอากาศหายใจเสียชีวิต 8 คน และบาดเจ็บ 8 คน เหตุเกิดตอนค่ำ วันที่ 13 มี.ค. เนื่องมาจากคนงานปรับปรุงระบบดับเพลิงแล้วใช้สว่านเจาะผนังจนเกิดฝุ่นควัน ทำให้ระบบดับเพลิงทำงาน ตำรวจดำเนินคดี 2 ผู้บริหาร บริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด และเตรียมออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติมนั้น

ความคืบหน้าที่ สน.พหลโยธิน เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 มี.ค. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. เดินทางมาตรวจความเรียบร้อยของสำนวนคดี ก่อนให้ฝ่ายสอบสวนนำไปยื่นศาลอาญาขอออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า อยากให้พยานหลักฐานมีความสมบูรณ์มากที่สุด ก่อนยื่นคำร้องขออำนาจศาลออกหมายจับช่วงเที่ยง วันที่ 18 มี.ค. คาดว่าจะขอหมายจับไม่ต่ำกว่า 2-3 ราย การยื่นคำร้องต่อศาลต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนแน่นหนาจนปราศจากข้อสงสัย โดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ด้านคดีจะเรียกผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกับระบบป้องกันอัคคีภัยมาสอบปากคำเพิ่มเติม เพื่อปะติดปะต่อเหตุการณ์ทั้งหมด ถ้าหากพบว่ามีผู้กระทำความผิดเพิ่มก็จะขออนุมัติหมายจับทันที

ต่อมาเวลา 13.30 น. นายจิระวัฒน์ เปรมปรีดิ์ อายุ 29 ปี วิศวกรโครงการปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัย ของบริษัทเมก้าฯพร้อมด้วยนายสุริเยศ ทรงมีชัย อายุ 42 ปี ทนายความบริษัทเมก้าฯ เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อให้ข้อมูล นายสุริเยศกล่าวว่า ทางบริษัทเมก้าฯ ได้ชี้แจงและให้การกับสำนักงานสวัสดิการเพื่อคุ้มครองแรงงานเขตพื้นที่ 2 โดยวันเกิดเหตุมีช่างที่เข้าไปใหม่จำนวน 9 คน ทางบริษัทมีการฝึกอบรมให้กับพนักงานทุกครั้ง แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงมีข่าวออกมาบอกว่า บริษัทไม่มีการฝึกอบรม นายจิระวัฒน์มีหน้าที่เป็นผู้ควบคุมงานทั้งหมดของบริษัทเมก้าฯ และฝึกอบรมให้กับช่างทั้งหมดที่ทำงานในโครงการนี้ นายจิระวัฒน์ ไม่สบายใจจึงมารอมอบตัว เพราะมีข่าวว่าโดนออกหมายจับด้วย หากมีหมายจับพนักงานของบริษัทเมก้าฯ จะเข้ามอบตัวหมดทุกคนไม่หลบหนี ทางบริษัทมีการฝึกและเทรนพนักงานก่อนการทำงานทุกครั้ง วันเกิดเหตุช่างทำงานในจุดต่างๆ ตามปกติ ระบบสามารถตรวจสอบหาได้ว่าจุดที่มีการเตือน สัญญาณเกิดจากจุดไหน และทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไร หลังเกิดเหตุทางบริษัทไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่ได้ จากการสอบถามข้อมูลจากผู้ได้รับบาดเจ็บทราบว่า ขณะเกิดเหตุประตูถูกปิด

ทางด้านนายจิระวัฒน์กล่าวว่า พนักงานทุกคนที่เข้าทำงานในพื้นที่ต้องผ่านการฝึกอบรมทุกครั้ง ตนเป็นคนแนะนำตั้งแต่ลักษณะสถานที่ ประตูทางหนีไฟ อุปกรณ์หรือจุดที่ต้องห้าม เพื่อให้ช่างทราบถึงขอบเขตการทำงาน ตามแผนหากมีเสียงกระดิ่งดังผู้ปฏิบัติงานต้องรู้ว่าควรอพยพ โครงการนี้ทำตั้งแต่เดือน ก.ย.ปี 58 มีความคืบหน้าไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว ก่อนเข้าพื้นที่ทุกครั้งต้องประสานกับฝ่ายที่รับผิดชอบพื้นที่ วันเกิดเหตุตนไม่ได้อยู่แต่มอบหมายให้หัวหน้าที่ควบคุมงานเข้าไปดูแล ปกติก่อนเข้าทำงานทุกครั้งจะมีการประสานให้ปิดระบบไพโรเจน โดยช่างไม่ยุ่งกับระบบเก่าเพราะมีหน้าที่ติดตั้งระบบใหม่ การเจาะจะนำเครื่องดูดฝุ่นไปประกบกับจุดที่ต้องเจาะเพื่อติดตั้งท่อเมนทุกครั้ง ส่วนการเข้างานมีฝ่ายอาคารพาเข้าทางประตูด้านหลัง และมี รปภ.คอยเฝ้าอยู่ ระยะทางอยู่ไกลมากมีลักษณะแคบ ส่วนประตูหลักจะถูกปิดล็อกตาย

ต่อมา พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ศาลอาญาอนุมัติหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีก 5 ราย ได้แก่ นายจิระวัฒน์ เปรมปรีดิ์ วิศวกรโครงการปรับปรุงระบบป้องกันอัคคีภัยของบริษัทเมก้าฯ นายสมคิด ตันงาม กรรมการของบริษัทโจนส์ แลง ลาซาลล์ ประเทศไทย (จำกัด) นายสมคิด จันทร์หอม หัวหน้าช่างของบริษัทโจนส์ฯ นายตรีภพ ยังประเสริฐกุล ผู้จัดการดูแลอาคารของบริษัทโจนส์ฯ และ น.ส.ขจรจิตร พรหมดีราช พนักงานบริษัทเอบิทมัลติซิสเต็ม จำกัด ข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ชีวิต ทั้งหมดเข้ามอบตัวแล้ว และตำรวจอนุญาตให้ประกันตัวโดยตั้งหลักทรัพย์ไว้ 2 แสนบาท ตนมอบหมายให้ พล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 พ.ต.อ.ภานุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน รวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมหากพยานหลักฐานไปถึงใครไม่ว่าบุคคลหรือนิติบุคคล หรือผู้มีอำนาจ ต้องขออนุมัติออกหมายจับทุกราย ผู้ที่ถูกออกหมายจับเป็นวิศวกรส่วนหนึ่ง และเป็นผู้ที่รับช่วงต่อมาจากบริษัทเมก้าฯ ตำรวจจะให้ความเป็นธรรมกับทุกคนเป็นมาตรฐานเดียวกัน ยึดหลักการความถูกต้อง ใครที่กระทำผิดต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวด้วยว่า จากการสอบถามผู้ต้องหาได้ให้การภาคเสธ แม้จะยอมรับว่าอยู่ในเหตุการณ์ก่อนเกิดเหตุ ขณะเกิดเหตุและหลังเกิดเหตุ ต่างบอกว่าไม่ได้ประมาท สำหรับบริษัทรับช่วงต่อและต้องมาทำงานในที่เกิดเหตุย่อมจะต้องรู้หรือไม่ว่า หากเกิดเหตุขึ้นต้องปฏิบัติตนอย่างไร รู้หรือไม่ถึงไม่ยอมออกมา ส่วนรายละเอียดต่างๆ ของคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนอยู่ ต้องสอบสวนให้สิ้นกระแสความโดยปราศจากข้อสงสัยจึงยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนกรณีอ้างว่าได้ประสานให้ปิดระบบแล้วนั้นก็จะรับฟังไว้ แต่เจ้าหน้าที่พิจารณาจากหลักฐานต่างๆแล้ว เชื่อได้ว่ามีความประมาท

ด้านนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (วสท.) กทม. กล่าวว่า สันนิษฐานว่าคนงานน่าจะเข้าไปทำงานกันหลายวันแล้ว จนเกิดฝุ่นเกาะสะสมกับเครื่องตัวจับควัน เพราะอุปกรณ์แยกควันหรือฝุ่นไม่ได้ ทำให้ระบบป้องกันทำงาน ส่วนการเสียชีวิตไม่ได้เกิดจากการขาดออกซิเจน แต่เป็นการสูดสารดับเพลิงแอโรซอล ซึ่งเป็นผงฝุ่นละเอียดสูงมีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน เข้าไปในร่างกาย และสัมผัสสาร 15 นาที ทำให้ปิดกั้นระบบหายใจเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทัน ออกซิเจนในสมองลดลงทำให้เสียชีวิต เพราะข้อมูลของบริษัทผู้ผลิตระบบแอโรซอล ระบุระบบนี้ไม่ได้กำจัดออกซิเจน จากตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ายังมีออกซิเจนภายในห้องอยู่ประมาณร้อยละ 18 ดังนั้น ควรต้องทำความสะอาดอุปกรณ์ตรวจจับควันตามมาตรฐานอย่างน้อย 1 ครั้งต่อ 1 ปี

น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมความปลอดภัยกล่าวว่า กลไกทำงานระบบดับเพลิงแอโรซอล มีวงจรตรวจจับควันอย่างน้อย 2 วงจร เมื่ออุปกรณ์ตรวจจับควันวงจรแรกตรวจจับควันได้ จะมีเสียงสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นที่ตู้ควบคุม และพื้นที่ติดตั้งระบบดับเพลิง เพื่อให้คนอพยพก่อน หากอุปกรณ์ตรวจจับควันวงจรที่ 2 จับควันได้อีกระบบจะเริ่มนับเวลาถอยหลังปกติตั้งค่าไว้ไม่เกิน 60 วินาที และจะพ่นสารดับเพลิงทั้งหมดท่วมห้องทันที แต่หากต้องการขยายเวลาสามารถกดปุ่มหน่วงการฉีดพ่นสาร (Abort Switch) เพื่อหยุดเวลาเริ่มนับใหม่ได้ ปุ่มหน่วงถูกติดตั้งในทางออกหนีไฟ ดังนั้นต้องตรวจจับควันได้ 2 วงจร ระบบดับเพลิงแอโรซอล จะทำการพ่นฝุ่นออกมาป้องกัน ตนลงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุของธนาคารไทยพาณิชย์พบมีการเจาะผนังเพดานใหม่ ไม่มีร่องรอยการใช้งานระบบแอโรซอลด้วยมือ เชื่อว่าระบบทำงานโดยอัตโนมัติ และไม่มีการสั่งระบบปิดทำงาน ทำให้เกิดการสูญเสียดังกล่าวขึ้น

นายเนฑิษฐ์ ประเสริฐวงษ์ ผอ.สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า บริษัทเมก้าฯได้เข้าให้ข้อมูลยืนยันมีแผนการปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยในทุกขั้นตอน แจ้งให้ลูกจ้างทราบถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการทำงาน และแจกคู่มือการปฏิบัติงานให้ลูกจ้างทุกคนก่อนทำงาน และมีการอบรมความปลอดภัย แต่ยอมรับว่าในวันเกิดเหตุได้ส่งคนงานชุดใหม่เข้าไปทำงานเพิ่ม 9 คน คนงานชุดนี้ไม่ได้ ผ่านการอบรมหรือทราบถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับการทำงาน บริษัทเมก้าฯ อาจเข้าข่ายความผิดมาตรา 14 ตามกฎหมายส่งเสริมความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมการทำงาน ปี พ.ศ.2554 มีโทษสูงสุดจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนธนาคารไทยพาณิชย์ และบริษัทรับงานต่อ ได้แก่ บริษัทโอจีเอ ซินคอน จำกัด และบริษัทเอบิตมัลติซิสเต็ม จำกัด เชิญมาให้ข้อมูลสัปดาห์หน้า

ชุดสืบสวนสอบสวนคดีก๊าซไพโรเจนขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มอีก 5 ราย เป็นวิศวกรและผู้ที่รับช่วงต่อจาก บ.เมก้าฯ ทั้งหมดโร่เข้ามอบตัวต่อตำรวจให้การภาคเสธ รรท.ผบช.น. ยืนยันพิจารณาหลักฐานเกิดจากความประมาท... 19 มี.ค. 2559 05:57 ไทยรัฐ