วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ทุบโต๊ะแบ่ง 6 กลุ่ม ส.ว.สรรหา พท.ซัดนายกคนนอกไม่พ้น 'ตู่-ป้อม'

“วิษณุ” ทำหูทวนลมเสียงโหวกเหวกวิจารณ์ข้อเสนอ คสช.จากพรรค การเมือง ชี้คนค้านก็ค้าน อยู่วันยังค่ำ ต่อให้ยกร่าง รธน.สวยหรูแค่ไหนก็ตาม เผยพยายามสื่อสารกับคนความเห็นกลางๆ ย้ำ ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. 6 คน ชี้นำ 250 คน ไม่ได้ “มีชัย” คาดสัปดาห์หน้าสรุปร่าง พร้อมทยอยแจงวันละ 3 มาตรา กรธ.วอนใจเย็นๆรอดูร่างสุดท้ายอย่าเพิ่งติเรือทั้งโกลน นัด สปท.-สนช.-หัวหน้าส่วนราชการ ฟังสาระสำคัญและนำไปเผยแพร่นำพาประชามติ “บิ๊กตู่” ยันไม่จับ ส.ว.ลากตั้งมาเป็นหุ่นเชิด บอกใบ้ล่วงหน้ากำหนด ส.ว.เป็น 6 กลุ่มงานเหมือนโมเดล คสช. ระบุยังหวานชื่นกับ “มีชัย” ใจถึงใจคุยกันตลอด พท.-ปชป.ยังตามอัดข้อเสนอ คสช. “จาตุรนต์” ชี้นายกฯคนนอกมาแน่ ไม่พ้นชื่อ “ป้อม-ตู่” นายกฯลงพื้นที่อุดรธานีราบรื่น ไร้เสื้อแดงป่วน ขู่กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เกียร์ว่างไม่ช่วยจะยุบทิ้ง เจอช็อตฮา ควายเล่นตัวไม่กินหญ้า

ยังเป็นประเด็นวิจารณ์ลามทุ่ง หลังข้อเสนอปรับแก้ร่างรัฐธรรมนูญของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถูกเปิดเผยออกมาในช่วงโค้งสุดท้ายของการยกร่างรัฐธรรมนูญ ท่ามกลางการจับตาว่าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะยอมทำตามหรือไม่ มากน้อยแค่ไหน ขณะที่พรรคการเมืองขนาดใหญ่ออกมาโจมตีในหลายแง่มุมไปในทิศทางเดียวกัน แต่ล่าสุดนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไรคนค้านก็ค้านอยู่วันยังค่ำ ต้องการสื่อสารกับคนที่มีความเห็นกลางๆมากกว่า

“วิษณุ” ยักไหล่เสียงวิจารณ์สุดโต่ง

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 18 มี.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) โดยนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม ทั้งนี้ ก่อนการประชุม นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เข้ามาร่วมรับประธานอาหารกลางวันกับนายมีชัยพร้อมให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้หารืออะไรเป็นพิเศษ นายมีชัยไม่ได้ตัดพ้ออะไรเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ได้มาเคลียร์ใจถึงข้อเสนอของแม่น้ำทั้ง 4 สาย ถ้าใครได้อ่านน่าจะเดาสถานการณ์บ้านเมืองในอนาคตได้ จะมองเห็นร่างรัฐธรรมนูญทะลุถึง 200 มาตรา ผู้สื่อข่าวถามว่า ข้อเสนอที่ คสช.ส่งมา จะกระทบการทำประชามติหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบ หวังว่าคงจะไม่ได้ทำอะไรให้มันหนักลงไปหรือดีขึ้น ใครเคยคิดอย่างไรก็คิดอย่างนั้น เขียนอย่างไรก็ยังคิดกันแบบเดิม พวกที่ไม่ชอบ ไม่ต้องการ ต่อให้เขียนวิลิศมาหราอย่างไร ก็ไม่เห็นชอบอยู่ดี ดังนั้น ขอให้คนที่มีความเห็นกลางๆได้ยิน ได้ฟังและเข้าใจมากกว่า เมื่อถามว่า นายมีชัยหนักใจต่อข้อเสนอที่ส่งมาหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า บางข้อท่านถามว่าหมายความว่าอย่างไร สิ่งใดตอบได้ก็ตอบไป

“มีชัย” เผยอาจเพิ่มมาตรามากขึ้น

ขณะที่นายมีชัยกล่าวว่า ไม่มีอะไร นายวิษณุมาชี้แจงกฎหมายการทำประชามติต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติ (สนช.) เลยแวะมากินข้าวด้วย แต่ตนได้ฝากบอกไปด้วยว่าช่วยแปรญัตติให้ กรธ.สามารถไปชี้แจงได้ด้วย ไม่เช่นนั้นพอเราไปชี้แจงแล้วจะกลายเป็นผิดไป ไม่ได้คุยความเห็นของแม่น้ำ 4 สายเลย ทั้งนี้ การพิจารณาหมวดการปฏิรูปน่าจะสรุปได้แล้ว แต่อาจจะส่งไปให้รัฐบาลดูเสียก่อน เพราะเป็นเรื่องของรัฐบาลโดยตรง เมื่อถามว่า การพิจารณาบทสรุปของร่างรัฐธรรมนูญในสัปดาห์หน้า จะสรุปและเผยแพร่ได้ทันทีหรือไม่ นายมีชัยตอบว่า น่าจะได้ อาจจะให้ทยอยออกมาวันละ 3 มาตรา เมื่อถามย้ำว่า พอจะบอกได้หรือไม่ว่าขณะนี้ร่างรัฐธรรมนูญมีประมาณกี่มาตรา นายมีชัยตอบว่า ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เข้าใจว่าน่าจะเพิ่มขึ้นจากร่างฉบับเบื้องต้นเล็กน้อย

กรธ.สรุปหมวดปฏิรูป 4 มาตรา

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษก กรธ.แถลงว่า หมวดปฏิรูปประเทศ เบื้องต้นจะมี 4 มาตรา ครอบคลุมเนื้อหา 6 ด้าน หัวใจสำคัญคือเพื่อให้เกิดการปฏิรูปเป็นรูปธรรม สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข เช่น การปฏิรูปด้านการเมือง มีเนื้อหาปฏิรูปพรรคการเมืองให้เป็นของประชาชน ให้ประชาชนมีส่วนร่วม ด้านการบริหารราชการแผ่นดิน กำหนดให้ปฏิรูป สร้างทัศนคติให้ระบบราชการเน้นบริการประชาชน แก้ไขกฎหมายว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้าง ส่วนด้านกฎหมาย วางกลไกปรับปรุงกฎหมายล้าหลัง ส่วนการปฏิรูปด้านต่างๆ ยกเว้นการเมือง กรธ. มีแนวคิดจะให้ตั้งกรรมการอิสระ มาออกกฎหมายวางแผนการปฏิรูปให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่วางไว้ จะกำหนดในบทเฉพาะกาล ส่วนการปฏิรูปการเมือง รายละเอียดจะถูกเขียนไว้ในร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง

วอนใจเย็นรอดูร่างสุดท้าย

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. กล่าวถึงแถลงการณ์ของพรรคเพื่อไทยที่แสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับของ กรธ.ว่า ไม่กังวลต่อความเคลื่อนไหวดังกล่าว และ กรธ.จะไม่ กังวลเช่นกัน อยากให้พรรคเพื่อไทยรอดูร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายก่อน เพราะจากการสำรวจความเห็นประชาชนที่ กรธ.ทำมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่กังวลเรื่องสิทธิเสรีภาพมากกว่า ประเด็นทางการเมือง ประชาชนเข้าใจเหตุผลของ กรธ.และต้องการคนดีเข้าสู่สภา อย่างไรก็ตาม กรธ.ยังรับฟังความเห็นจากภาคส่วนต่างๆจนถึงวันที่ 29 มี.ค.

นัด สปท.–สนช.แจงร่าง รธน. 30 มี.ค.

นายอมรกล่าวว่า วันที่ 30 มี.ค. กรธ.ได้นัดสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) รวมทั้งหัวหน้าส่วนราชการมาฟังสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญที่รัฐสภา คาดหวังว่า กลไกราชการจะนำเนื้อหาไปเผยแพร่ให้ประชาชนในท้องถิ่นต่างๆก่อนการออกเสียงประชามติ ในวันดังกล่าวจะไม่มีการเชิญตัวแทนพรรคการเมือง ภาคประชาสังคมเข้าร่วมรับฟังด้วย เพราะพรรคการเมืองถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และในส่วนภาคประชาชนนั้น กรธ.มีกระบวนการร่วมกับส่วนราชการต่างๆไปจัดเวทีให้กับประชาชนในพื้นที่ชนบทอยู่แล้ว เวทีตามภูมิภาคก็จะขอความร่วมมือจากกำนันผู้ใหญ่บ้านให้ช่วยเผยแพร่เนื้อหาด้วย

กำนัน–ผญบ.ขอ กรธ.ปรับแต่งร่าง

ที่รัฐสภา นายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทยพร้อมคณะ ยื่นข้อเสนอแนะต่อการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการปกครองส่วนท้องถิ่นต่อ กรธ. ผ่านนายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษก กรธ. นายยงยศกล่าวว่า ขอขอบคุณที่ กรธ.ยอมให้ปรับเนื้อของร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการปกครองส่วนท้องถิ่นให้ แต่ยังเห็นว่า กรธ.ควรเพิ่มเติมเนื้อหาในมาตรา 49 กำหนดให้รัฐต้องดำเนินนโยบายด้านการบริหารราชการแผ่นดิน จัดระบบบริหารราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาคและส่วนท้องถิ่นให้มีขอบเขตอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบที่ชัดเจน เหมาะสมแก่การพัฒนาประเทศ และสนับสนุนให้จังหวัดมีแผนและงบประมาณเพื่อพัฒนาจังหวัด อีกทั้งรัฐต้องดูแลให้มีการปฏิบัติตามการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

“วิษณุ” ยัน ผบ.เหล่าทัพชี้นำไม่ได้

ก่อนหน้านั้นเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ส่งถึง กรธ. โดยเฉพาะกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ระบุว่าการให้ ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.สรรหา 6 ตำแหน่ง เพื่อป้องกันการปฏิวัติว่า เรื่องนี้ต้องไปถาม พล.อ.ประวิตร ไม่สามารถชี้แจงแทนได้ แต่ส่วนตัวมองว่า ส.ว.สรรหาโดยตำแหน่ง 6 คน คงไม่มีพลังในการกำหนดทิศทางของ ส.ว.ทั้งหมด และตามข้อเสนอดังกล่าว ส.ว.สรรหาไม่สามารถขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ แต่ถ้ามีผู้อื่นเสนอเปิดอภิปราย ส.ว.สรรหาก็สามารถอภิปรายรวมถึงลงมติได้ หรือไม่ให้อภิปรายแต่ให้ลงมติอย่างเดียว ส่วนที่มองกันว่า ส.ว.สรรหาจะทำให้รัฐบาลอ่อนแอนั้น อยากให้มอง 2 ด้าน ถ้ารัฐบาลมีคุณธรรม มีธรรมาภิบาล ส.ว.สรรหาจะช่วยประคับประคอง แต่ถ้ารัฐบาลทำผิด ฝ่าฝืนเจตนารมณ์ของประชาชน แต่มีเสียงข้างมากก็ต้องอาศัยเสียงของ ส.ว.เข้าไปช่วย

ย้ำ ส.ว.สรรหาคานอำนาจ ส.ส.

นายวิษณุกล่าวว่า ส่วนที่กำหนดให้มี ส.ว.สรรหา 250 คน เพื่อพิทักษ์รัฐธรรมนูญนั้น อาจฟังดูเท่ แต่มีความหมาย หากย้อนไปดูที่ผ่านมา มีความพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญ หาก ส.ว.ไม่เหนี่ยวรั้งไว้ ก็จะไปกันใหญ่ เมื่อเราต้องการให้คานตรงนี้ ถ้ามี ส.ว.ไม่ถึงครึ่งของ ส.ส. การทำหน้าที่นี้คงไม่เกิดประโยชน์ และ ส.ว.สรรหาจะอยู่เพียง 5 ปีเท่านั้น หลังจากนั้นคงเรียบร้อย และไม่อยากให้คิดว่า ส.ว.ที่ตั้งมาจะเป็นพวกรัฐบาลและ คสช.ไปเสียทั้งหมด ที่ผ่านมา การสรรหามีความหลากหลายบางคนไม่ชอบคนที่ตั้งเขาเสียด้วยซ้ำ เมื่อถามว่า หาก กรธ.ไม่รับข้อเสนอของ คสช. รัฐบาล และ คสช.จะดำเนินการอย่างไร นายวิษณุตอบว่า ถ้าไม่รับก็ยึดแนวทางของตัวเองต่อไป และไปทำประชามติ คสช.ก็ไปโหวตตอนประชามติ ส่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยบอกว่า ถ้า กรธ.ไม่รับข้อเสนอ ก็จะส่งข้อเสนอใหม่ไปอีก ถือเป็นการต่อคำของนายกฯ เป็นลักษณะการพูดของนายกฯ

นายกฯยันไม่สั่ง ส.ว.ลากตั้งแน่

วันเดียวกัน ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ให้สัมภาษณ์ถึงร่างรัฐธรรมนูญว่า ขออย่าได้มองว่ารัฐบาลจะสืบทอดอำนาจ ความเป็นสากลมีกติกาอยู่แล้ว หากไม่ทำความผิดก็ไม่ต้องกลัว ลงเลือกตั้งได้ มีสิทธิมนุษยชนอยู่แล้ว รัฐธรรมนูญเป็นกรอบกว้างๆ ส่วนรายละเอียดอื่นๆจะอยู่ในกฎหมายลูก ขอเพียงอย่างเดียวคือในบทเฉพาะกาลแก้ปัญหาบ้านเมือง จึงอยากให้มี ส.ว.เข้ามาดูแล ตนไม่สามารถไปสั่ง ส.ว.ได้ จะไม่ไปยุ่ง อย่ากังวล ผู้ที่จะทำให้เกิดการขับเคลื่อนคือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

วางแผนแล้วกำหนด ส.ว.6 กลุ่ม

นายกฯกล่าวว่า เรื่อง ส.ว.กำหนดเบื้องต้น ต้องมี 6 กลุ่มเหมือนงาน คสช.ระดมคนที่มีความรู้ความสามารถเข้าไป จะไม่ตั้งคนส่งเดช ไม่ใช่มาชี้เป็นชี้ตาย ทหารที่เข้าไป 6 คน ที่เหลือก็ไปคัดสรรกันมา ทั้งนี้ เรื่องไหนที่เสนอมาแล้วดี ส.ว.ก็ค้านไม่ได้ ไม่ใช่ว่าใครเข้ามาจะค้านหมดทุกเรื่อง แก้ไขแค่ 5 ปีเท่านั้น ซึ่งวันนี้ร้อนที่สุดคือร้อนใจ แต่ยิ่งร้อนยิ่งสู้พอพูดแบบนี้เดี๋ยวสื่อก็เอาไปพาดหัวกัน

เผยคุย “มีชัย” ตลอดไม่มีขัดแย้ง

เมื่อถามว่า ได้เคลียร์ใจกับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการ กรธ.แล้วหรือยัง นายกฯตอบว่า ใจต่อใจมันถึงกันอยู่แล้ว ทำไมต้องไปคุย ตนกับนายมีชัยคุยกันตลอดอยู่แล้ว สิ่งสำคัญคืออะไรจะทำให้ประเทศชาติปลอดภัย ก็ต้องบอกท่านไป แล้วท่านก็หาวิธีการของท่านมา ตนขัดแย้งกับใครไม่ได้หรอก เพราะอยู่ด้วยกันมาตั้งแต่ต้น แม้กระทั่ง ครม.เดิมที่ออกไป ก็ยังสำนึกในสิ่งที่เขาทำมาในระยะแรก วันนี้ชุดที่ 2 ก็ทำต่อมา ไม่มีใครทำให้ตนไม่พอใจ ต้องพอใจสิ เพราะทุกคนร่วมชะตากรรมกันมา เมื่อถามว่า ช่วงกลางวันวันที่ 17 มี.ค. หายไปพบกับนายมีชัยมาใช่หรือไม่ นายกฯตอบว่า ใครหายไป ไปทานข้าวกับเพื่อน ชาตินี้ชีวิตตนต้องพบนายมีชัยคนเดียวหรืออย่างไร

ลั่นไม่ใช่เด็กทะเลาะแล้วลาออก

“เป็นเรื่องที่ท่านมีชัยไปพิจารณาเอา อย่าไปคิดว่า จะต้องไปบังคับโน้นบังคับนี้ ทะเลาะกันแล้วลาออก ปัดโธ่ มันไม่ใช่เด็กนะ ประเทศชาตินะคุณ คิดใหม่เถอะ ช่วยกันคิดใหม่นะ อีกหน่อยผมไปไหนไม่ได้หรือยังไง ผมก็ไปทานข้าวกลางวันกับเพื่อน มีเรื่องต้องหารือกันนิดหน่อย ในการที่จะต้องทำงานร่วมกัน แค่นั้นเอง เพราะไม่ได้คุยกับเขามานานแล้ว เป็นเพื่อนกัน เพราะผมไม่มีเพื่อนมานานแล้ว ไปคุยกับเขาแล้วฟังเขาบ้าง แค่นั้นแหละเพื่อนทหารเก่าด้วยกัน เขาเชิญมาร้อยครั้งแล้ว ไม่เคยได้ไป และแค่ไปกินข้าวหน่อยหนึ่ง ไม่ได้รบกวนเวลาราชการของผมหรอก เพราะผมทุ่มเทเวลาราชการมากกว่า 8 ชั่วโมงอยู่แล้ว ทำเป็นสิบชั่วโมงทุกวัน” นายกฯกล่าว

สนช.เร่งคลอด ก.ม.ประชามติ

เมื่อเวลา 10.55 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 เป็นประธานเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญโดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ชี้แจง ทั้งนี้ สนช.ได้ลุกขึ้นอภิปรายกันอย่างกว้างขวาง โดยกังวลว่าการแสดงความเห็นรับหรือไม่รับจะนำมาสู่ความไม่สงบเรียบร้อย อีกทั้งแม้จะเปิดโอกาสให้แสดงความเห็นได้แต่มีการเอาโทษผู้รณรงค์บิดเบือนคว่ำร่างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น หากรัฐบาลชี้แจงไม่ชัดเจนอาจทำให้เข้าใจว่ารัฐบาลปิดโอกาสในการเผยแพร่ กรณีผู้สูงอายุในต่างจังหวัดว่าอาจเผลอทำบัตรชำรุดเสียหาย การอาศัยรถไปลงคะแนนคันเดียวกันที่ห่วงเจ้าหน้าที่จะใช้ดุลพินิจอย่างไรว่าเป็นการจัดตั้งมาหรือไม่ และการใช้เครื่องลงคะแนนที่อาจจะเกิดปัญหา เป็นต้น จากนั้นที่ประชุมรับหลักการในวาระแรกด้วยคะแนน 153 : 0 เสียง งดออกเสียง 5 เสียง ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 21 คน แปรญัตติภายใน 5 วัน กำหนดระยะเวลาการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการฯภายใน 20 วัน

พท.แทงหวยนายกฯคนนอกมาแน่

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีต รมว.ศึกษาธิการและแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอของ คสช.ที่ส่งไปยัง กรธ.ว่า การให้แต่งตั้ง ส.ว.จำนวน 250 คน สามารถลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ ทำให้ล้มรัฐบาลได้ง่าย ทำให้พรรคการเมืองบางส่วนจะรีบไปสนับสนุนผู้ควบคุม ส.ว. และการให้ฝ่ายความมั่นคงมาเป็น ส.ว. 6 คน เป็นการส่งสัญญาณว่าข้าราชการประจำสามารถกำกับรัฐบาลได้ ประกอบกับการไม่ให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อนายกฯก่อนการเลือกตั้ง สุดท้ายจะได้นายกฯคนนอกโดยง่าย ส่วนข้อเสนอแบ่งเขตเป็นเขตใหญ่เขตละ 3 คน แต่เลือกได้ 1 เบอร์ จะทำให้พรรคการเมืองที่ได้เสียงประชาชนเกินครึ่งของประเทศ อาจจะมีที่นั่งในสภาไม่ถึง 1 ใน 3 ก็เป็นได้ ถือเป็นความบิดเบือนความต้องการของประชาชนอย่างร้ายแรง และทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอลง

หนีไม่พ้นชื่อพี่น้อง “ป้อม–ตู่”

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ดูข้อเสนอแล้วคงจะได้นายกฯคนนอก และไม่น่าจะเป็นคนอื่นนอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. หรือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ส่วนร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. เมื่อรวมกับข้อเสนอของ คสช. จะทำให้ผู้ที่มาจากประชาชนไม่มีอำนาจในการกำหนดทิศทางของประเทศ อำนาจจะไปอยู่ในองค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญ หากผู้มีอำนาจไม่ชอบรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็จะถูกล้มได้โดยง่าย เขากำหนดไว้หมดแล้ว ทั้งการได้มาซึ่งนายกฯ และการกำกับรัฐบาลที่จะไม่ตอบสนองความต้องการของประชาชน ระบบนี้จะกลายเป็นเผด็จการต่อเนื่องยาวนาน ไม่ใช่แค่ 5 ปี เพราะรัฐบาลที่ได้มาอาจจะยุบสภาก่อน 5 ปี แล้วการได้มาซึ่งรัฐบาลต่อไปก็ใช้กลไกแบบเดิม ประกอบกับการที่พรรคการเมืองอ่อนแอลง อย่างน้อยต้องอยู่กับระบบแบบนี้ไปถึง 8-10 ปี ถือเป็นการเมืองที่ล้าหลัง วันนี้โลกเดินหน้าไปมาก

ข้อเสนอ คสช.คือปฏิวัติอีกรอบ

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ปฏิวัติอีกรอบแล้วหรือ” ว่า ข้อเสนอของ คสช.เป็นการทำลายโครงสร้างและรูปแบบประชาธิปไตยแบบสากล ถอยหลังเข้าคลอง ยัดเยียดประชาธิปไตยแบบเผด็จการทหาร เป็นแนวคิดการปกครองโดยอาศัยรูปแบบสภาซึ่งมีคนของตนเป็นผู้กำกับตลอดกาล ใช้กลไกขององค์กรอิสระที่ตนตั้งขึ้นมาควบคุมรัฐบาล เป็นแนวคิดที่โบราณทึนทึก เห็นแก่ตัวและพวกพ้อง ส่อพฤติกรรมสืบสานระบบเผด็จการ ดังนั้นจึงมองว่านี่เป็นการปฏิวัติอีกครั้งหนึ่งแน่นอน หากรัฐธรรมนูญฉบับนี้จุติได้จริง นายกรัฐมนตรีคนต่อไปต้องชื่อ “ป” แน่ๆ สภาสูงจะมีวิปหรือผู้คุมเสียงเป็นทหารใหญ่ในตำแหน่งอีก 8 คน ส่วนองค์กรอิสระทั้งหลายเมื่อตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็จะมีคนมาเซ่นไหว้เหมือนเจ้าเข้าทรง เพราะมีอำนาจดุจเทพ เนื่องจากภาพข้างหน้าดูเศร้าสลดและอัปลักษณ์ จึงเชิญชวนประชาชนไม่ว่าฝ่ายไหน ร่วมกันหยุดพัฒนาการที่กำลังจะเกิดขึ้นให้ได้ ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองเราคงป่นปี้ ง่อยเปลี้ยเสียขา จะมีแต่ความทุกข์ทน และขอให้ท่านผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือกรุณาช่วยกัน จะปล่อยให้พังไปต่อหน้าต่อตาหรือ

รับข้อเสนอ คสช.เท่ากับ กรธ.ไร้ค่า

นายคณิน บุญสุวรรณ อดีต ส.ส.ร. ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามการร่างรัฐธรรมนูญ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงข้อเสนอของ คสช. ที่ให้เขียนบทเฉพาะกาลให้มี ส.ว.แต่งตั้ง 250 คน ในระยะ 5 ปีแรกว่า ถ้าหาก กรธ. รับข้อเสนอนี้และบรรจุไว้ในบทเฉพาะกาล เท่ากับเป็นการยอมรับว่าสิ่งที่กรธ. ทำมาตั้งแต่ต้น โดยใช้งบประมาณและเวลาไปมากมายไร้ราคาโดยสิ้นเชิง กรธ. และนายมีชัย ฤชุพันธุ์ จะไปมองหน้าใครได้ ยิ่งถ้าร่างไม่ผ่านประชามติด้วยแล้ว ก็อยากรู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน แต่ถ้าไม่ยอมทำตามใบสั่ง จะประสบชะตากรรมแบบเดียวกับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ อดีตประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่

จี้ “มีชัย” ลาออกรักษาศักดิ์ศรี

นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “ผมเป็นนายมีชัยจะลาออก” ว่านายมีชัย ฤชุพันธุ์ เข้ามาทำหน้าที่ประธาน กรธ. ตามคำเชิญของหัวหน้า คสช. ที่ตกลงให้อิสระแก่นายมีชัยในการทำงาน ก่อนหน้านี้นายมีชัยเคยถูกเชิญให้ทำหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญมาแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่นายมีชัยถูกบังคับให้ต้องทำตาม นายมีชัยรู้ดีถึงความต้องการของ คสช. จึงหลีกเลี่ยงไม่ยอมเข้าประชุมจนทำให้ คสช. ต้องแสดงความ ต้องการเป็นหนังสือ แต่ก็ไม่มีกฎหมายบังคับให้นายมีชัยต้องปฏิบัติตามหรือมีโทษหากขัดขืน ทุกคนทราบดีว่า คสช. บริหารประเทศมาสองปีเศรษฐกิจตกต่ำอย่างต่อเนื่อง สถิติคนตกงานสูงขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อน หากให้ควบคุมประเทศต่อไปคงคาดเดาไม่ยากว่าผลจะเป็นอย่างไร จึงอยู่ที่ตัวนายมีชัยเองที่จะยอมทำตามเผด็จการเพื่อรักษาสถานะของตัว หรือจะปฏิเสธเพื่อรักษาเกียรติภูมิและจิตวิญญาณของนักกฎหมายไว้ แต่ถ้าตนเป็นนายมีชัยจะเลือกวิธีลาออก เพื่อรักษาศักดิ์ศรีและคุณงามความดีที่เคยทำมา

ถามจะเปลี่ยนการปกครองใช่มั้ย

นางลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ อดีต รมช.แรงงาน กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์มากขึ้นทุกวันว่าเป็นฉบับใบสั่ง ฉบับตามใจ คสช. ฉบับขออยู่ยาว โดยบทบัญญัติให้ความสำคัญและให้อำนาจแก่ศาลรัฐธรรมนูญมาก องค์กรอิสระก็จะมีอำนาจเหนือกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย จึงอยากให้นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ได้บอกประชาชนตรงๆว่าที่เขียนเช่นนี้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครองใหม่ใช่หรือไม่ ทั้งนี้หากไม่มีการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้อำนาจอธิปไตยของปวงชนกลับมาดังเดิม คือนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง สมาชิกรัฐสภาทั้ง ส.ส.และ ส.ว.ต้องมาจากการเลือกตั้งทั้งหมด และศาลรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระต้องไม่มีอำนาจเหนือกว่าฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ และตุลาการ บ้านเมืองจะสงบสุขได้อย่างไร

เตือนสังคมโลกกำลังจับตามอง

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวว่า อยากเตือนว่าหาก กรธ.ได้ข้อสรุปร่างรัฐธรรมนูญออกมาเป็นเช่นไร คนที่จะรับชอบหรือรับผิดต่ออนาคตของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นความวุ่นวาย ยุ่งเหยิง และความแตกแยกที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอย่างที่หลายฝ่ายออกมาท้วงติงกันอยู่ในขณะนี้ก็คือ กรธ.ทั้งคณะ จะตกเป็นจำเลยของสังคมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น กรธ.ควรไตร่ตรองหารือกันให้รอบคอบ อย่าไปหลงคารมชายหนุ่มที่มาจีบ หรือมาตื๊อสาวแบบหนุ่มหน้ามืด วันนี้ประชาชนรู้ทันและเห็นชัดเจนแล้วว่าอะไรกำลังเกิดขึ้น คสช.คิดหรือทำอะไรกันอยู่ ถ้าออกมาตามที่ คสช.เสนอ ต้องเตรียมเหตุผลไว้ชี้แจงด้วยว่าจะเป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงได้อย่างไร เพราะอย่าลืมว่าสังคมโลกนานาชาติเฝ้าติดตามอยู่อย่างใกล้ชิด

ปชป.อัด ส.ส.พวงใหญ่ตรรกะวิบัติ

นายวิรัช ร่มเย็น อดีต ส.ส.ระนอง พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของ คสช.ในประเด็นระบบเลือกตั้งแบบพวงใหญ่เลือกได้คนเดียวว่า อยากทราบเจตนารมณ์ของผู้เสนอระบบนี้ เพราะเมื่อนำมาปฏิบัติจะสร้างความแตกแยกร้าวลึกตั้งแต่ครอบครัว ชุมชน จนถึงพรรคการเมืองเดียวกันเอง หากพรรค การเมืองส่งผู้สมัคร 3 คนในหนึ่งเขตเลือกตั้ง แต่กำหนดให้ประชาชนสามารถเลือกได้แค่คนเดียว ถามว่า หัวหน้าพรรค กรรมการบริหารพรรคและทีมงาน จะไปช่วยหาเสียงผู้สมัครที่ลงในนามพรรคได้อย่างไร จะขอให้เลือกผู้สมัครของพรรคแค่คนเดียวหรือ จึงเป็นระบบที่ผิดจากตรรกะความเป็นจริง สวนทางและทำลายนโยบายของ คสช.ที่ระบุว่าเข้ามาเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของสังคมและคนในชาติ แต่นี่กลับเป็นการส่งเสริมให้ทำลายระบบพรรคการเมือง โดยไม่คำนึงถึงผลพวงที่จะตามมา แล้วจะลดการขัดแย้ง แตกแยกในชาติได้อย่างไร คสช.ต้องตอบสังคมให้ได้

กปปส.โยน กกต.–รบ.ปูเฉ่งเจ๊ง ลต.

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ และนายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติฟ้องเรียกค่าเสียหายแกนนำ กปปส. ขัดขวางการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 โดยนายเอกนัฏกล่าวว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไม่เป็นธรรมกับแกนนำ กปปส. ยืนยันไม่มีเจตนาขัดขวางการเลือกตั้ง เราเรียกร้องให้มีการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง แต่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ กกต. เดินหน้าให้มีการเลือกตั้ง ทั้งที่ขณะนั้นหลายฝ่าย รวมถึงสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ได้ทักท้วงรัฐบาลและ กกต. ว่าถ้ายังมีการจัดให้มีการเลือกตั้ง จะเป็นการเลือกตั้งที่ไม่สมบูรณ์ สิ้นเปลืองงบประมาณ แต่รัฐบาลและ กกต.ยังเดินหน้า ดังนั้นค่าเสียหายที่เกิดขึ้นถือเป็นผลจากการกระทำโดยตรงของ กกต.และรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ จึงต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ผบ.เหล่าทัพไม่ควรนั่ง ส.ว.สรรหา

นายถาวรกล่าวถึงข้อเสนอของแม่น้ำ 4 สายที่ส่งไปยัง กรธ. ว่า การให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร สามารถเลือกคนนอกเป็นนายกฯ ตนไม่ขัดข้อง แต่ต้องเขียนบัญญัติเอาไว้ว่าจะต้องใช้เสียง ส.ส. 3 ใน 5 เป็นผู้เห็นชอบ เพราะถ้าใช้เสียง ส.ส.จำนวนดังกล่าวแล้ว คิดว่าเราไม่มีสิทธิ์จะคัดค้าน ต้องไว้วางใจคนที่ประชาชนเลือกเข้ามา ส่วนเรื่อง ส.ว.สรรหา 250 คนนั้น การสรรหาต้องมีหลักเกณฑ์กติกา ที่ทำให้ได้ตัวแทนของประชาชนที่หลากหลาย แต่การกำหนดให้มี ผบ.เหล่าทัพเข้าไปเป็น ส.ว. คิดว่าจะเป็นผลลบมากกว่าผลบวก อยากให้ กรธ.ทบทวนเรื่องนี้ เพราะจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าข้าราชการก็อยากมาเป็น ส.ว.เหมือนกัน ส่วนการเลือกตั้งเขตใหญ่เบอร์เดียวนั้น ตนคิดว่าไม่ได้เป็นการตัดสิทธิ์ประชาชน แต่เป็นการตัดโอกาสพรรคใหญ่

“บิ๊กตู่” นำคณะลงพื้นที่อุดรธานี

เมื่อเวลา 07.45 น. ที่ฝูงเครื่องบิน กองการบิน ศูนย์การเคลื่อนย้ายกองทัพบก ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม และ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เดินทางด้วยเครื่องบินแอมแบร์ (บ.ท.135) ของกองทัพบก ไปยังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 23 จ.อุดรธานี เพื่อลงพื้นที่ติดตามงานตามนโยบายของรัฐบาล อาทิ มอบโฉนดที่ดินทำกินให้ประชาชน 189 ราย บ่อบาดาลแก้ปัญหาภัยแล้ง พบปะประชาชนและปราชญ์ชาวบ้าน เยี่ยมชมนิทรรศการโครงการต่างๆของรัฐบาล และประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐเอกชน (กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย หนองคาย อุดรธานี เลย หนองบัวลำภู และบึงกาฬ

“ผมไม่ได้มาสร้างความแตกแยก”

เวลา 09.45 น. นายกฯและคณะ เดินทางถึงโรงเรียนจอมศรีพิทยาคาร ต.จอมศรี อ.เพ็ญ มีข้าราชการ ผู้บริหารส่วนท้องถิ่น และประชาชน ให้การต้อนรับ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจสนธิกำลัง จากนั้น นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าฯอุดรธานี รายงานผลการดำเนินงาน และมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรประสบภัยแล้ง ก่อนที่นายกฯจะกล่าวมอบนโยบายว่า วันนี้ตนและ รมว.มหาดไทยใส่เสื้อผ้าย้อมคราม ต.บางเชียง อ.หนองหาร จ.อุดรธานี ไม่รู้ว่าใส่แล้วจะทำให้ผ้าขายออกไหม ใส่แล้วหล่อหรือไม่ แต่นี้คือสิ่งที่ต้องการทำให้เข้าใจว่าทำให้กับทุกคน ทุกกลุ่ม ทั้ง 70 ล้านคนเข้มแข็ง ไม่ได้ต้องการมาสร้างความแตกแยก แผนบริหารจัดการน้ำเอามาทำใหม่ทั้งหมดเพื่อให้เชื่อมโยง ตนไปเจรจากับประเทศมหาอำนาจอย่างสาธารณรัฐ ประชาชนจีน เขาแจ้งปล่อยน้ำมาให้ และส่งเพียงประเทศเดียว เพราะเรามีสัมพันธ์ที่ดีกับเขา ไม่ใช่ไปเป็นพวกอย่างที่ใครกล่าวหา เพราะเราอิสระ ต้องได้ประโยชน์จากทุกประเทศ อย่าให้ใครมาบิดเบือน ไม่อย่างนั้นประเทศไปไม่ได้ ต้องยึดกฎหมายที่เป็นธรรมไม่เลือกปฏิบัติ ใครผิดถูกก็ว่าตามนั้น สังคมจึงจะสงบสุข และมองอนาคตข้างหน้า 20 ปี

จนใจถ้าไม่เอา รธน.ฉบับใหม่

นายกฯกล่าวว่า วันนี้เราต้องร่วมมือกันทั้งข้าราชการ ประชาชน สำนักงานรัฐมนตรีเกษตรและสหกรณ์ ไปให้คะแนนน้อยได้อย่างไร ทำทุกอย่าง รื้อทุกปัญหาที่เละไปหมด แล้วมาบอกว่าไม่ทันใจ ทำงานไม่ดี ประชาชนเดือดร้อน มันจะไม่เดือดร้อนได้อย่างไร เพราะถูกวางระเบิดไว้ทุกที่ ถ้าไม่รื้อจะทำกันแบบเดิมเหรอ ที่ผ่านมางบประมาณกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ใช้มากที่สุด แต่ประชาชนยังจนอยู่นั่นคือปัญหา ดังนั้น อย่ามาพูดส่งเดชว่าวันนี้ไม่ทำไม่เกิดการลงทุน ตนอยากเห็นอุดรธานีในอนาคต 20 ปีเป็นอย่างไร รวมถึงเรื่องรัฐธรรมนูญให้ท่านพิจารณากันเอง ถ้าคิดว่ามันดีอยู่แล้ว ก็จนใจ ต้องก้มหน้ายอมรับ

ขู่กำนัน–ผญบ.เกียร์ว่างถูกยุบ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลให้งบประมาณสนับสนุนเป็นกลุ่มจังหวัด เพื่อสร้างความเข้มแข็ง และถ้าขาดเหลืออะไรขอให้บอก ไม่ใช่ทำอย่างที่ผ่านมา ก่อนตนเป็นนายกฯ การดำเนินการหลายอย่างทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ วันนี้เมื่อรัฐบาลเข้ามาก็มีคนโจมตี อยากให้ไปถามคนที่โจมตีว่าเคยทำอะไรบ้าง การขับเคลื่อนรัฐบาลจะเน้นองค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่น (อปท.) โดยกำชับผู้ใหญ่บ้านต้องมาช่วยกัน อย่าคิดว่าจะยุบกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แต่ถ้าไม่มาช่วยกันก็มีโอกาสเหมือนกัน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ถ้าทำดีแล้วก็ไม่ต้องกลัว ช่วยกันปฏิรูปทำให้ทุกอย่างดีขึ้น ส่วนปัญหาการเช่าที่ดินทำกินที่แพงเกินจริง หากพบปัญหาขอให้ร้องเรียนผ่านผู้ว่าฯ นายอำเภอ ทุกคนในประเทศไทยต้องได้รับความเท่าเทียม หากร้องเรียนแล้วผู้ว่าฯและนายอำเภอไม่ทำ ตนจะไปเล่นงานเอง

จี้นักการเมืองอย่าขยายขัดแย้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ได้ถามหานักการเมืองว่า “นักการเมืองมีใครนั่งอยู่บ้าง ผมไม่ทำอะไร จะคุยหน่อย ส.ส. ตัวแทน ส.ส.มีไหม ไม่มีเลย ไม่สนใจผมเลย ผมไม่ได้รังเกียจนักการเมือง นักการเมืองไม่ใช่ศัตรูผม ใครก็ต้องเคารพกฎหมายจำไว้ อย่าทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อน อย่าทำให้คนที่อื่นเขาเกลียดชังคนอีสาน หรือคนอีสานเกลียดชังคนที่อื่น ผมไม่เคยสอนให้คนเกลียดชังใครทั้งสิ้น ผมเป็นลูกคนอีสาน จากที่เคยติดตามผู้บังคับบัญชามาโดยตลอด พบว่าความแห้งแล้งทำให้ไม่สามารถนำไปสู่ความเจริญได้ แล้วจะยอมเป็นเช่นนี้อีก 20 ปีต่อไปหรือ ผมอยากฝากเป็นลูกบ้านคนอีสานด้วยคน ไม่ใช่จะมาเป็นเจ้านาย แต่ขอเป็นลูกน้อง”

ควายถอยเมินกินหญ้า “บิ๊กตู่”

จากนั้นนายกฯและคณะ เยี่ยมชมนิทรรศการผลผลิตทางการเกษตร ที่นำพืชผัก ผลไม้ มาแสดง และผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป เยี่ยมชมการทำปศุสัตว์ของเกษตรกร เพื่อเป็นอาชีพเสริมลดการทำนาปรังแก้ปัญหาภัยแล้ง โดยนำควายเกษตรกรใน อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี จำนวน 6 ตัว มาแสดงภายในงาน เมื่อนายกฯเดินมาถึงจุดดังกล่าว ได้นำหญ้าเนเปียร์ให้ควายกิน แต่ปรากฏว่าควายบางตัวไม่ยอมกิน แม้นายกฯจะคะยั้นคะยอแต่ก็ไม่ยอมกิน จนทำให้นายกฯต้องพูดแก้เขินว่า “ควายตัวนี้เล่นตัวเว้ย สงสัยจะไม่ชอบนายกฯ ทำตัวดีๆนะชาติหน้าจะได้เกิดเป็นคน ไอ้คนไหนที่เกิดเป็นคนแล้วไม่ทำความดี ก็ให้มันมาเป็นแทน เข้าใจเปล่า” ขณะที่ควายบางตัวก็เดินถอยหลังเมื่อเห็นนายกฯเพราะไม่คุ้นชิน

เล็งแจกงบฯเพิ่มแก้แล้งซ้ำซาก

ต่อมาเวลา 15.00 น. นายกฯและคณะ เดินทางมายังมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี อ.เพ็ญ เพื่อประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย จ.หนองคาย อุดรธานี เลย หนองบัวลำภู และ บึงกาฬ หารือเรื่องการชลประทาน การพัฒนาแหล่งน้ำแก้ภัยแล้ง และการส่งเสริมนิคมอุตสาหกรรม และกระจายสินค้ากลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนบน เพื่อลดต้นทุนการส่งออก

นายกฯกล่าวว่า ตนมาด้วยเจตนาบริสุทธิ์ คสช.มุ่งมั่นให้พื้นที่ภาคอีสานมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น วางยุทธศาสตร์ประเทศ ทำต้นทาง กลางทาง ปลายทางไปด้วยกัน มีอาชีพ มีน้ำเพียงพอเพาะปลูก คงต้องจัดหางบฯอีก เพื่อแก้ปัญหาพื้นที่แล้งซ้ำซากให้อยู่รอดไปถึงหน้าฝนปีหน้า ทำนา ปลูกพืชได้บ้าง และได้อนุมัติไปหลายโครงการ เม็ดเงินประมาณ 300 ล้านบาท ไปต่อยอดต่อให้ได้ ไม่เสียเปล่าเหมือนในอดีต

รวบตัว นศ.คาดจ้องป่วนนายกฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่นายกฯและคณะเดินทางมาประชุม กรอ. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมตัวนักศึกษาเครือข่ายกลุ่มดาวดิน 3 คน ซึ่งไม่ได้ระบุว่ากำลังศึกษาที่ราชภัฏอุดรธานีหรือไม่ พร้อมเข้ายึดป้ายผ้าที่เขียนข้อความว่า “ร่างรัฐธรรมนูญด้วยสามัญชน” ที่เตรียมมาแสดงสัญลักษณ์ ประท้วงนายกฯ พร้อมนำตัวไปสอบสวน ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ ข้อมูลไปยัง พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ยอมรับว่า มีการเคลื่อนไหวของนักศึกษาจริง แต่อยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูลอยู่ ไม่สามารถระบุชัดว่าเป็นกลุ่มดาวดินหรือไม่

ลงพื้นที่ราบรื่นไร้เสื้อแดงป่วน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ตลอดการลงพื้นที่ของนายกฯและคณะครั้งนี้ ไม่ปรากฏการชุมนุมต่อต้านของกลุ่มมวลชนใดๆ โดยเฉพาะกลุ่มคนเสื้อแดง แม้ จ.อุดรธานี จะถูกขนานนามว่าเป็นเมืองหลวงของคนเสื้อแดง เนื่องจากมีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มข้น แม้แต่กลุ่มแม่บ้านและอดีตข้าราชการครูจะขอเข้ามอบดอกกุหลาบให้กำลังใจนายกฯ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงตัวนายกฯ

โพลระบุผู้นำชุมชนรับร่าง รธน.

นายเชษฐ์ รัชดาพรรณาธิกุล ประธานชมรมนักวิจัยไทยเพื่อความสุขชุมชน (มาสเตอร์โพล) เปิดเผยผลการสำรวจเรื่องร่างรัฐธรรมนูญกับความพร้อมลงมติของประชาชน โดยสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างแกนนำชุมชนทั่วประเทศ 1,074 ตัวอย่าง วันที่ 11-18 มี.ค.ปรากฏว่าความคิดเห็นต่อรัฐบาลในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อสร้างการรับรู้ และความเข้าใจต่อร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ 89% ระบุรัฐบาลทำได้ดีแล้ว อีก 11% ระบุว่ายังไม่ดี เมื่อถามถึงการมีโอกาสในการอ่านติดตามร่างรัฐธรรมนูญพบว่า 19.4% ระบุเคยอ่านบ้างแล้ว รองลงมา 37.5% ระบุทราบประเด็นจากสื่อมวลชนและ 43.1% ระบุยังไม่เคยอ่านเลย ทั้งนี้ตัวอย่างแกนนำชุมชนมากกว่าครึ่ง 65.2% ระบุยังไม่มีข้อมูลเพียงพอเพื่อตัดสินใจในการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ขณะที่ 24.2% ระบุมีข้อมูลเพียงพอที่จะตัดสินใจได้แล้ว และ 10.6% ระบุยังไม่มีข้อมูลอะไรเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเลย เมื่อถามถึงการตัดสินใจหากว่าวันนี้เป็นวันลงประชามติพบว่า 70.0% ระบุคิดว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญอีก 30.0% จะไม่รับ

“ปู” เข้าวัดทำบุญต่อเนื่อง

ส่วนความเคลื่อนไหว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยังคงตระเวนทำบุญไหว้พระอย่างต่อเนื่อง โดยได้เดินทางไปทำบุญไหว้พระที่วัดสุทัศนเทพวราราม ศาลเจ้าพ่อเสือ และสิ้นสุดการทำบุญที่วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ก่อนที่จะไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านครัวอัปษร ย่านอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน โดยยังคงมีประชาชนจำนวนมากเข้ามาให้กำลังใจขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก

จี้อัยการยื่นฎีกาคดียิงม็อบ นปช.

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ กลุ่มญาติผู้เสียชีวิต จากสลายการชุมนุม นปช.10 เม.ย.53 จำนวน 6 ราย นำโดยบรรเจิด ฟุ้งกลิ่นจันทร์ และนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับ ร.ต.ต.พงษ์นิวัตน์ ยุทธภัณฑ์บริการ อัยการสูงสุด เรียกร้องให้อัยการสูงสุดยื่นฎีกาต่อศาลฎีกาฟ้องนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯ และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกฯ ข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาที่สั่งให้กำลังทหารสลายการชุมนุมวันที่ 10 เม.ย.-19 พ.ค.53 โดยนายบรรเจิดกล่าวว่า คดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกฟ้องก่อนโอนให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณามีมติไม่ชี้มูลความผิดจึงต้องการสู้คดีต่อ อย่างไรก็ตาม วันที่ 10 เม.ย.นี้ ทางกลุ่มจะจัดงานทำบุญรำลึกเหมือนทุกปี โดยหารือกันอยู่ว่าจะจัดที่ไหนเนื่องจากปีที่แล้วถูก คสช.สั่งห้ามถึงขั้นส่งทหารไปถึงวัด แต่ยืนยันจะเดินทางไปวางดอกไม้ไว้อาลัย ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย สี่แยกคอกวัว และถนนดินสอแน่นอน

ขู่งัด ก.ม.เล่นงานพวกบิดเบือน

เมื่อเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวผ่านรายการคืนความสุขให้คนในชาติตอนหนึ่งว่า ขอตำหนิผู้ที่พูดเรื่องที่ไม่จริงบิดเบือนไปพูดให้กับคนที่ทำผิดกฎหมาย ซึ่งกำลังพิจารณากฎหมายมาเอาผิดฐานสนับสนุนการกระทำความผิด จึงอยากขอให้ระมัดระวังอาจจะต้องถูกดำเนินคดี และอยากให้พิจารณาข้อเท็จจริงว่า หากรัฐบาล และ คสช.ต้องการอยู่ในอำนาจให้นานที่สุดก็ไม่ต้องให้มีการเลือกตั้งอยู่ในอำนาจต่อไป วันนี้ตนมีอำนาจเต็มอยู่แล้ว เท่าที่พูดคุยต่างประเทศก็ถามถึงแค่การเลือกตั้งเท่านั้นเอง วันนี้ต่างประเทศมองเรา 90% แล้วด้วยความเชื่อมั่นในตนและรัฐบาล คนจะรับรองต่อคือรัฐบาลต่อไป กรุณาทำความเข้า ใจในเรื่องของรัฐธรรมนูญ ประชามติ เลือกตั้ง ปฏิรูป ยุทธศาสตร์ชาติ แผนสภาพัฒน์ฯ นโยบายความมั่นคงว่าควรจะต้องทำอะไรต่อไป ให้เชื่อมโยงและอธิบายให้ได้ แต่นัก การเมืองขยายความทุกเรื่องแล้วเน้นเรื่องไม่เป็นประชาธิปไตยสืบทอดอำนาจ

“วิษณุ” ทำหูทวนลมเสียงโหวกเหวกวิจารณ์ข้อเสนอ คสช.จากพรรค การเมือง ชี้คนค้านก็ค้าน อยู่วันยังค่ำ ต่อให้ยกร่าง รธน.สวยหรูแค่ไหนก็ตาม เผยพยายามสื่อสารกับคนความเห็นกลางๆ ย้ำ ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. 6 คน... 19 มี.ค. 2559 05:53 19 มี.ค. 2559 06:06 ไทยรัฐ