วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปปง.เตือน แก๊งลวงโลก! หลอกเหยื่อเปิดบัญชีธนาคาร

ขนาดพาเที่ยวต่างประเทศฟรี

ปปง.เตือนภัยให้ระวังแก๊งมิจฉาชีพใช้อุบายใหม่ 4 รูปแบบ หลอกลวงเหยื่อผ่านโซเชียลมีเดียให้ไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อไปใช้โกงประชาชนและฟอกเงิน ได้แก่ หลอกลงทุนปล่อยเงินกู้ หารายได้เสริม และเที่ยวต่างประเทศฟรี 3 วัน 2 คืน แถมเงินให้ 7 พันบาท รรท.เลขาธิการปปง. เตือนผู้ที่สมคบและรับจ้างเปิดบัญชี มีความผิดฐานฟอกเงิน และฉ้อโกงประชาชน

ปปง.เตือนแก๊งมิจฉาชีพหลอกใช้ให้เปิดบัญชี เปิดเผยขึ้น วันที่ 18 มี.ค. พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาประจำสำนักงาน ปปง. รักษาราชการแทนเลขาธิการ ปปง. กล่าวว่า จากการตรวจสอบของฝ่ายตรวจสอบการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็น หน่วยที่มีการเฝ้าระวังการกระทำความผิดทางเทคโนโลยีเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินยุคดิจิตอล การฟอกเงินผ่านอินเตอร์เน็ต และสื่อสังคมออนไลน์หรือการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งนำข้อมูลจากเรื่องร้องเรียน กองสื่อสารองค์กร ทราบว่าขณะนี้มิจฉาชีพมีรูปแบบการหลอกลวงเหยื่อให้เปิดบัญชีธนาคาร และการโอนเงินในรูปแบบใหม่ที่มีความสลับซับซ้อน 4 รูปแบบ

พ.ต.อ.สีหนาทเปิดเผยถึงรูปแบบทั้งหมดว่า 1.หลอกลวงกลุ่มเยาวชนให้เปิดบัญชีธนาคารโดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ หรืออินสตาแกรม เพราะมีความรวดเร็วเข้าถึงบุคคลได้ง่าย โดยทำความรู้จักสร้างความสนิทสนม พวกมิจฉาชีพจะโน้มน้าว ผู้ที่อยากมีรายได้ระหว่างเรียนหรือมีเงินใช้จำนวนมาก เยาวชนที่ตอบตกลงก็ตกเป็นเหยื่อเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับเงินตอบแทน มิจฉาชีพจะให้เยาวชนส่งสมุดบัญชีที่เปิดใหม่ บัตรเอทีเอ็ม และรหัสเอทีเอ็มทางพัสดุไปรษณีย์หรือนัดพบนำไปใช้ในการหลอกลวงคนอื่นๆต่อไป เช่น แอบอ้างเป็นผู้จำหน่ายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต เมื่อผู้ซื้อตกลงซื้อสินค้าและโอนเงิน มิจฉาชีพจะถอนเงินจากตู้ ATM จากบัญชีธนาคารของผู้ถูกแอบอ้าง จากนั้นปิดบัญชีหรือเปลี่ยน บัญชี (Account) ของสื่อสังคมออนไลน์เพื่อหลบหนี ผู้ซื้อไม่ได้รับสินค้าไปแจ้งความดำเนินคดีตรวจสอบก็พบว่าเป็นบัญชีของเยาวชนที่ถูกหลอกลวง

พ.ต.อ.สีหนาทกล่าวต่อว่า 2.หลอกลวงกลุ่มวัยทำงานให้เปิดบัญชีธนาคารด้วยการลงโฆษณาให้กู้เงินด่วน หรือจูงใจให้กู้เงินจำนวนมาก เหยื่อส่วนมากติดต่อสอบถามเรื่องขอกู้เงิน มิจฉาชีพจะให้ไปเปิดบัญชีธนาคารและส่งข้อมูลส่วนตัว เช่น สมุดบัญชีธนาคารที่เปิดใหม่ บัตรเอทีเอ็ม รหัสเอทีเอ็ม และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อใช้เป็นหลักฐาน การกู้เงิน แต่มิจฉาชีพกลับนำข้อมูลเหล่านี้ใช้ในการแอบอ้าง อาทิ ขายสินค้าทางอินเตอร์เน็ต และสื่อสังคมออนไลน์ ลักษณะเดียวกับรูปแบบแรก 3. หลอกลวงให้เปิดบัญชีธนาคารของกลุ่ม Scammer มิจฉาชีพจะทำงานเป็นทีม หลอกลวงชาวต่างชาติและคนไทยให้มาซื้อสินค้า หรือร่วมลงทุนเป็นหุ้นส่วนกับบริษัท โดยเสนอผลประโยชน์ให้เหยื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือ วางแผนไว้อย่างรอบคอบ มีแหล่ง ข้อมูลให้ดูน่าเชื่อถือ เช่น เว็บไซต์บริษัท ที่ตั้งบริษัทที่ต่างประเทศ เพื่อต้องการให้ยากแก่การค้นพบ สร้างความน่าเชื่อถือจากกลุ่มคณะทำงานเป็นฉากบังหน้าก่อนลวงให้จ่ายเงินให้บริษัท จากนั้นทำทีขอข้อมูลส่วนตัว เช่น สมุดบัญชีธนาคาร บัตรเอทีเอ็ม รหัสเอทีเอ็ม และสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เพื่อนำไปใช้แอบอ้างหลอกลวงผู้อื่นและนักธุรกิจต่างชาติ

“และ 4.ให้เปิดบัญชีที่ต่างประเทศ ขณะนี้มีกลุ่มบุคคลเชิญชวนผ่านไลน์ หรือเฟซบุ๊ก เชิญชวนว่า มีเพื่อนจากประเทศจีนต้องการเปิดทำธุรกิจแลกเงินแต่ไม่ได้จดทะเบียน อยากให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วมธุรกิจเดินทางไปเปิดบัญชีธนาคารที่ประเทศจีน เสนอผลตอบแทนในรูปแบบการท่องเที่ยวประเทศจีน 3 วัน 2 คืน กินเที่ยวโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายพร้อมเงินอีก 7,000 บาท” พ.ต.อ.สีหนาทกล่าว

รรท.เลขาธิการ ปปง. กล่าวด้วยว่า ขอเตือนว่าตัวอย่างรูปแบบดังกล่าวเข้าข่ายถูกมิจฉาชีพหลอกลวงให้เปิดบัญชีเพื่อใช้ฟอกเงิน ปปง.ห่วงใยประชาชนที่อาจพบเหตุการณ์เช่นนี้ในชีวิตประจำวันตามสื่อสังคมออนไลน์ ขอเตือนผู้ที่รับจ้างเปิดบัญชีและใช้ชื่อบัญชี ปปง.ถือว่าเป็นการให้ความร่วมมือกับพวกมิจฉาชีพหลอกลวงประชาชน เข้าข่ายความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน ปปง.จะตรวจสอบธุรกรรมและทรัพย์สินของผู้กระทำความผิด รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำการยึดและอายัดทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด และดำเนินคดีอาญาฐานฟอกเงิน มีอัตราโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับ ตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท

ปปง.เตือนภัยให้ระวังแก๊งมิจฉาชีพใช้อุบายใหม่ 4 รูปแบบ หลอกลวงเหยื่อผ่านโซเชียลมีเดียให้ไปเปิดบัญชีธนาคารเพื่อไปใช้โกงประชาชนและฟอกเงิน ได้แก่ หลอกลงทุนปล่อยเงินกู้ หารายได้เสริม และเที่ยวต่างประเทศฟรี... 19 มี.ค. 2559 05:44 ไทยรัฐ