วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บีโอไอปากสั่นแจงต่างชาติสนลงทุน

ทหารไทยมองเศรษฐกิจ “สโลว์ไลฟ์” โลกกระหน่ำไทยโตช้าๆ แค่ 2.8%

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า หลังจากบีโอไอได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนในกิจการเป้าหมาย และการส่งเสริมลงทุนในรูปแบบคลัสเตอร์ ประกอบกับการเดินหน้าจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนเพื่อนำเสนอข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการแก่นักลงทุนโดยตรง ทั้งในและต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมีนักลงทุนแสดงความสนใจยื่นคำขอรับส่งเสริมการลงทุนเพิ่มขึ้น

“บีโอไอมั่นใจว่าภายในครึ่งปีแรก จะมีโครงการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน 200,000 ล้านบาท โดยเป็นการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายมูลค่า 100,000 ล้านบาท และการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนตลอดทั้งปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ 450,000 ล้านบาท ทั้งนี้ 2 เดือนแรก ที่ผ่านมา มีการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุน 187 โครงการ เงินลงทุนรวม 32,440 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 96% จากช่วงเดียวกันปี 2558 โดยเป็นการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (เอฟดีไอ) 120 โครงการ เงินลงทุน 12,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5 เท่า จากช่วงเดียวกันของปีก่อน”

ขณะที่นายนริศ สถาผลเดชา ผู้อำนวยการอาวุโส ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้มีแนวโน้มขยายตัว 2.8% โดยจะได้รับปัจจัยหนุนมาจากมาตรการกระตุ้นระยะสั้นที่ส่งผลดีในครึ่งปีแรก และมาตรการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระยะยาวจะทำให้มีเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลัง ขณะที่การบริโภคภาคเอกชนจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากยังได้รับแรงกดดันจากหนี้ครัวเรือน ราคาสินค้าเกษตรต่ำและปัญหาภัยแล้ง

“มุมมองการฟื้นตัวเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกปี 2559 เป็นลักษณะเศรษฐกิจไทยสโลว์ไลฟ์ เศรษฐกิจโลกสโลว์เวอร์ กล่าวคือ โมเมนตัมการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังมีแรงส่งจากเครื่องยนต์ด้านต่างๆ ที่ทำงานสอดคล้องกันมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่ยังไม่ปรับสู่ระดับปกติพอที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่ฟื้นได้”.

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า หลังจากบีโอไอได้ออกมาตรการส่งเสริมการลงทุนในกิจการเป้าหมาย และการส่งเสริมลงทุนในรูปแบบคลัสเตอร์ 19 มี.ค. 2559 02:54 ไทยรัฐ